5 sai lầm khi lắp đặt camera an ninh trong nhà

5 sai lầm khi lắp đặt camera an ninh trong nhà

Nhiều người dùng mắc sai lầm khi lắp đặt camera an ninh, việc này không chỉ tốn kém mà còn có thể làm lộ thông tin nhạy cảm của thiết bị.

Theo một số đơn vị kinh doanh thiết bị giám sát, khi lắp đặt thiết bị tại nhà, nhiều khách hàng thường phó mặc mọi việc từ việc lựa chọn, lắp đặt thiết bị cho đến điều khiển từ xa cho kỹ thuật viên. Nguyên nhân chính là do các thiết bị giám sát hiện nay khá phức tạp, khó cài đặt đối với người không chuyên. Ngoài ra, người dùng không nhận ra rằng việc đặt camera trong nhà có nguy cơ mất đi sự bảo mật thông tin cá nhân.

Càng nhiều camera thì càng an toàn

Anh Vĩnh Phúc từng gặp trường hợp như vậy ở nơi làm việc. Một khách hàng yêu cầu lắp hàng chục camera giám sát quanh nhà vì “càng nhiều thì càng an toàn”. Tuy nhiên, khi khảo sát thực tế, anh thấy kết cấu ngôi nhà rất đơn giản nên đề xuất chỉ lắp 3 camera, đủ để quan sát toàn bộ ngôi nhà. Kỹ thuật viên cho biết số lượng lớn camera sẽ gây áp lực lên khả năng truyền và lưu trữ hình ảnh. Ngoài ra, nếu người dùng không thể quản lý đầy đủ sẽ dẫn đến nguy cơ bị “hack” cao hơn. Vì vậy, chỉ cần lắp đặt đủ số lượng camera để không có “điểm mù” thì sẽ dễ quản lý và chi phí sẽ tiết kiệm.

Yêu cầu kỹ thuật viên đặt mật khẩu

Đối với camera IP cho phép giám sát từ xa, người dùng phải tạo tài khoản để đăng nhập từ bất kỳ đâu có internet. Tính năng này rất tiện lợi nhưng cũng tạo ra nguy cơ dữ liệu cá nhân bị xâm phạm nếu người khác lấy được mật khẩu.

Nhiều người vẫn yêu cầu người cài đặt tạo tài khoản và mật khẩu hoặc thậm chí cung cấp mật khẩu cho cửa hàng để bảo trì từ xa nếu cần. Khi đó, một người lạ ở đơn vị lắp đặt hoàn toàn có thể hiểu được chuyện gì đang diễn ra bên trong ngôi nhà hoặc trích xuất những hình ảnh, có thể là nhạy cảm, cho mục đích bất chính. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người dùng nên tự đặt mật khẩu, không chia sẻ với người lạ và thay đổi mật khẩu mới thường xuyên để đảm bảo an toàn.

Lắp camera ở khu vực nhạy cảm

Nhiều gia đình lắp đặt camera ở phòng ngủ, khu vực có tài sản giá trị, hoặc phòng trẻ em để tiện quan sát từ xa. Những vị trí này rất nhạy cảm và có thể gây ra hậu quả khó lường nếu hình ảnh bị rò rỉ hoặc kẻ xấu giành được quyền truy cập. Nếu không chắc chắn về khả năng bảo mật, người dùng nên hạn chế lắp đặt camera ở những khu vực này hoặc chỉ sử dụng camera lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng và không được kết nối Internet.

Sử dụng cùng một kết nối mạng

Đối với camera được kết nối mạng, nếu người dùng không đặt mật khẩu hoặc mật khẩu yếu, chúng có thể dễ dàng bị truy cập từ các thiết bị trên cùng một mạng cục bộ. Vì vậy, đối với camera an ninh gia đình, người dùng nên sử dụng kết nối mạng riêng hoặc không chia sẻ kết nối mạng này với người ngoài để đảm bảo an ninh.

Chọn sản phẩm rẻ hơn

Người dùng sẽ khó kiểm soát được nơi truyền dữ liệu từ camera trong nhà mình. Ngoài ra, nhiều công ty camera có hệ thống bảo mật yếu có thể bị tin tặc khai thác. Vì vậy, bạn nên lựa chọn những sản phẩm camera an ninh uy tín, chuyên dụng về bảo mật hơn là những sản phẩm giá rẻ.

Ngoài ra, có rất nhiều trường hợp thông tin nhà bị rò rỉ do nhà cung cấp hoặc người lắp đặt lén truy cập vào camera an ninh nên bạn cần lựa chọn đơn vị uy tín, đáng tin cậy.

Lữ Quế


Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *