7 dấu hiệu iPhone của bạn có thể đang bị theo dõi

7 dấu hiệu iPhone của bạn có thể đang bị theo dõi

Pin cạn kiệt nhanh chóng hoặc các ứng dụng hoặc tin nhắn lạ có thể là dấu hiệu cho thấy iPhone của bạn đang bị theo dõi.

ID Apple bị đánh cắp

Apple ID là tài khoản quản lý hàng đầu trên iPhone và là “chìa khóa” quan trọng mà hacker nào cũng muốn có. Nếu người dùng đã từng nhận được email thông báo rằng ID Apple của họ đã được đăng nhập trên một thiết bị lạ, mật khẩu của họ vừa được thay đổi, một số tệp hoặc tin nhắn đột nhiên biến mất hoặc khoản thanh toán cho dịch vụ đó là bất thường, thì có thể họ đã gặp phải người khác sử dụng cùng một thiết bị.

Tuy nhiên, khả năng bảo mật của Apple đủ để giúp người dùng khôi phục quyền quản trị. Trong trường hợp không thể truy cập, bạn có thể sử dụng các công cụ do Apple cung cấp để khôi phục ID Apple của mình. Các chuyên gia khuyến nghị người dùng nên đặt mật khẩu mạnh (sự kết hợp phức tạp giữa chữ thường, chữ in hoa, ký tự đặc biệt và số) và kích hoạt hai lớp bảo mật.

Thiết bị không xác định trong HomeGroup hoặc Find My App

Các nhóm gia đình có thể chia sẻ lượng lớn dữ liệu giữa các tài khoản Apple ID.Ảnh: Yasar Turanli

Các nhóm gia đình có thể chia sẻ lượng lớn dữ liệu giữa các tài khoản Apple ID. hình ảnh: Yasar Turanli

Chia sẻ trong gia đình và tính năng tìm kiếm Find My Lost Device là hai phương pháp mà những kẻ lừa đảo thường sử dụng để giành quyền truy cập vào thiết bị Apple của người dùng.

Đặc biệt, Family Sharing được dùng để chia sẻ các gói đăng ký, mua ứng dụng, ảnh, chia sẻ vị trí, lịch làm việc… trong một nhóm thành viên trong gia đình mà không dùng chung ID Apple. Người dùng cần kiểm tra thường xuyên các thành viên mới trong nhóm.

Chức năng Tìm của tôi hoạt động tương tự khi bao gồm tất cả các thiết bị được đăng ký với cùng một ID Apple. Nếu một trong các thiết bị không thuộc sở hữu của chủ tài khoản thì cần xóa thiết bị đó và cập nhật mật khẩu ngay lập tức.

Apple quản lý chặt chẽ quyền truy cập ứng dụng nhưng người dùng vẫn cần cẩn thận với phần mềm gián điệp.Ảnh: Wachvit

Apple quản lý chặt chẽ quyền truy cập ứng dụng nhưng người dùng vẫn cần cẩn thận với phần mềm gián điệp. hình ảnh: Wachvit

Trong khi gọi, âm thanh xung quanh do micrô ghi lại sẽ phát ra âm thanh giống như tín hiệu nhiễu do khả năng thu tín hiệu kém. Tuy nhiên, điều này cũng tiềm ẩn nguy cơ bị cài spyware vào iPhone. Có một số phần mềm gián điệp trên thị trường có thể ghi âm cuộc gọi điện thoại, nhưng đôi khi chúng cũng tạo ra những âm thanh bất thường có thể nghe thấy trong khi trò chuyện. Ví dụ: người dùng nghe thấy tiếng bíp hoặc giọng nói nhỏ từ người lạ có thể cho biết phần mềm nghe lén đã được cài đặt.

Với một số ứng dụng gián điệp, camera có thể được kích hoạt tự động, chụp ảnh khu vực xung quanh và gửi chúng đến máy chủ hoặc thiết bị khác. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng phần mềm gián điệp trên iPhone có thể dễ dàng bị phát hiện khi nó yêu cầu quyền truy cập đặc biệt ngoài chức năng của chương trình mà nó đang mô phỏng. Ví dụ: ứng dụng ghi chú cần truy cập vào camera, hoặc ứng dụng bản đồ muốn can thiệp vào micrô… người dùng nên xóa ngay các chương trình này khỏi thiết bị của mình.

Pin thiết bị cạn kiệt nhanh chóng

Các ứng dụng theo dõi điện thoại thường tiếp tục chạy trong nền iPhone mà người dùng không hề hay biết. Nếu nhận thấy pin điện thoại thường xuyên tụt nhanh bất thường dù không cập nhật hệ điều hành mới hay sử dụng điện thoại thường xuyên thì bạn nên xem xét kỹ hơn về thiết bị của mình, vì có thể phần mềm gián điệp là nguyên nhân.

Có nhiều nguyên nhân khác khiến iPhone của bạn hao pin nhanh hơn bình thường, chẳng hạn như sử dụng phần mềm quá thường xuyên hoặc pin điện thoại của bạn có thể đã cũ, hao mòn. Nhưng điều cần lưu ý là mức tiêu thụ điện năng bất thường. Việc máy bị nóng ở điều kiện hoạt động bình thường cũng là một yếu tố cần cân nhắc. Khi phần mềm độc hại, phần mềm gián điệp được cài đặt và chạy trên thiết bị, nó thường khiến thiết bị nóng lên nhanh hơn.

Khởi động lại hoặc tắt máy ngẫu nhiên

Nếu không có lỗi hoặc cài đặt phần mềm độc hại, iPhone sẽ không tự động khởi động lại. Ảnh: Slashgear

iPhone sẽ không tự động khởi động nếu không cài đặt lỗi hoặc phần mềm độc hại. hình ảnh: bánh răng xoắn

Phần mềm gián điệp có thể ảnh hưởng đến máy theo nhiều cách khác nhau. Nếu màn hình đột nhiên không hoạt động, ứng dụng mở chậm, cài đặt tự động thay đổi khi khởi động, tắt hoặc khởi động lại ngẫu nhiên… đây đều là những dấu hiệu cho thấy thiết bị của bạn đang có một chương trình độc hại đang chạy trái phép.

Trong điều kiện sử dụng bình thường và không bị hư hỏng chức năng, iPhone không thể tự động khởi động lại. Phần mềm gián điệp chất lượng kém có thể khiến máy tính của bạn hoạt động không mong muốn, chẳng hạn như tắt đột ngột. Để loại bỏ hoàn toàn, bạn nên khôi phục thiết bị của mình về trạng thái ban đầu (khôi phục cài đặt gốc).

Nhận được tin nhắn văn bản lạ

Trong khi sử dụng điện thoại di động, bạn không hiếm khi nhận được tin nhắn từ những người hoặc số điện thoại mà bạn không quen biết. Nội dung thường vô hại nếu người dùng bỏ qua hoặc xóa nó thay vì làm theo hướng dẫn trong tin nhắn.

Tuy nhiên, nếu bạn nhận được nhiều tin nhắn lạ chứa mã giống như lập trình thì đây sẽ là dấu hiệu bất thường. Kẻ trộm thường gửi tin nhắn chứa mã để kiểm tra trạng thái hoạt động của các ứng dụng gián điệp được cài đặt trên máy tính nạn nhân.

Lịch sử duyệt web kỳ lạ và các ứng dụng đáng ngờ xuất hiện

Người dùng nên kiểm soát và hiểu rõ về phần mềm được cài đặt trên thiết bị của mình cũng như hiểu lịch sử sử dụng trình duyệt web của mình như một biện pháp để kiểm tra những bất thường trên điện thoại của mình. Nếu thiết bị của bạn có những ứng dụng lạ không rõ mục đích hoặc có lịch sử truy cập các trang web lạ thì có thể điện thoại của bạn đã bị hack.

Các ứng dụng bất thường có thể được cài đặt bí mật trên thiết bị để theo dõi hành vi sử dụng điện thoại của chủ sở hữu thiết bị. Do đó, bạn nên xóa chương trình này và kiểm tra quyền truy cập dữ liệu của phần mềm đáng ngờ khác.

người Trung QuốcTrả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *