8 mẹo tăng tốc Wi-Fi tại nhà trong dịp Tết Nguyên Đán

8 mẹo tăng tốc Wi-Fi tại nhà trong dịp Tết Nguyên Đán

Nâng cấp phần mềm, thay đổi vị trí bộ định tuyến, sử dụng bộ tăng cường tín hiệu… sẽ giúp cải thiện chất lượng mạng Wi-Fi gia đình bạn.

1. Tìm ra gốc rễ của vấn đề

Người dùng nên kiểm tra chất lượng kết nối của mạng có dây và không dây. Ảnh: Xu hướng kỹ thuật số.

Người dùng nên kiểm tra chất lượng kết nối của mạng có dây và không dây. hình ảnh: xu hướng kỹ thuật số.

Điều đầu tiên cần làm là xác định điều gì đang ảnh hưởng đến chất lượng Wi-Fi. Một thử nghiệm đơn giản có thể được thực hiện bằng cách cắm cáp kết nối máy tính và bộ định tuyến của bạn, sau đó kiểm tra tại speedtest.net. Nếu kết nối vẫn đạt tốc độ mà nhà mạng hứa hẹn, người dùng nên kiểm tra tín hiệu kết nối Wi-Fi thông qua thiết bị đặt gần điểm phát sóng.

2. Thay đổi vị trí bộ định tuyến

Việc đặt router ở nơi có nhiều chướng ngại vật xung quanh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng kết nối. Ảnh: Cnet.

Việc đặt router ở nơi có nhiều chướng ngại vật xung quanh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng kết nối. hình ảnh: Mạng công nghệ.

Thay đổi vị trí của bộ định tuyến là một cách để cải thiện chất lượng Wi-Fi tại nhà của bạn. Về cơ bản, bộ định tuyến được thiết kế để truyền tín hiệu theo mô hình xuyên tâm. Hầu hết các gia đình đều lắp đặt bộ định tuyến gần các ổ cắm, nhưng sẽ hợp lý hơn nếu người dùng di chuyển bộ phát giữa các phòng nơi họ cần tín hiệu Wi-Fi tốt.

3. Thay đổi kênh không dây

Ứng dụng Phân tích Wi-Fi cho phép người dùng xác định dải tần tốt nhất cho Wi-Fi tại nhà của họ. Ảnh: PCWorld.

Ứng dụng Phân tích Wi-Fi cho phép người dùng xác định dải tần tốt nhất cho Wi-Fi tại nhà của họ. hình ảnh: thế giới máy tính.

Hầu hết các bộ định tuyến hiện nay đều là băng tần kép, truyền và nhận dữ liệu qua tần số 2,4 GHz và 5 GHz. Các dải tín hiệu Wi-Fi 2,4 GHz và 5 GHz được chia thành nhiều dải tần nhỏ hơn hay còn gọi là kênh không dây. Tuy nhiên, các thiết bị điện tử gia dụng như loa di động và lò vi sóng có thể gây nhiễu tín hiệu Wi-Fi. Ngoài ra, điều này phổ biến hơn nếu nhà bạn ở khu vực đông dân cư hoặc có nhiều điểm truy cập Wi-Fi.

Để thay đổi kênh không dây, người dùng cần truy cập trang cài đặt thông qua địa chỉ IP được in bên dưới bộ định tuyến. Nếu quên thông tin đăng nhập, người dùng có thể liên hệ với nhà mạng để xin thông tin đăng nhập mới. Hầu hết các bộ định tuyến đều có chế độ chuyển kênh tự động có độ ồn thấp. Cũng lưu ý rằng các kênh mà mạng 2,4 GHz được cho là ít bị ảnh hưởng bởi tín hiệu chồng chéo hơn bao gồm 1, 6, 9 và 11.

4. Cập nhật phần mềm của bộ định tuyến

Cập nhật phần mềm giúp bộ định tuyến của bạn chạy hiệu quả hơn. Ảnh: TP-Link.

Cập nhật phần mềm giúp bộ định tuyến của bạn chạy hiệu quả hơn. hình ảnh: TP-Link.

Trên thực tế, nhiều người quên nâng cấp chương trình cơ sở của bộ định tuyến sau khi cài đặt. Quá trình này rất quan trọng vì các nhà sản xuất thường kết hợp các cải tiến hiệu suất tổng thể và các bản vá bảo mật vào các bản cập nhật. Để nâng cấp phần mềm của bộ định tuyến, người dùng cần truy cập trang cài đặt (như đã đề cập ở trên). Ngoài ra, một số bộ định tuyến cao cấp cho phép người dùng cập nhật thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh.

5. Sử dụng bộ mở rộng Wi-Fi

Bộ mở rộng Wi-Fi là một giải pháp phổ biến để cải thiện chất lượng Wi-Fi vì giá thành của các thiết bị này khá rẻ. Ảnh: Xiaomi.

Bộ mở rộng Wi-Fi là một giải pháp phổ biến để cải thiện chất lượng Wi-Fi vì giá thành của các thiết bị này khá rẻ. hình ảnh: Cây kê.

Bộ lặp Wi-Fi là một thiết bị bổ sung rẻ tiền có thể mở rộng phạm vi phủ sóng khắp nhà bạn. Thiết kế và nguyên lý hoạt động của loại này rất đơn giản, người dùng chỉ cần cắm điện và sử dụng. Tuy nhiên, hiệu quả của bộ mở rộng phạm vi Wi-Fi cũng phụ thuộc vào nơi nó được lắp đặt. Ví dụ: nếu bạn đặt bộ tăng cường tín hiệu Wi-Fi ở nơi có tín hiệu kém, tín hiệu phát ra sẽ nhấp nháy và không ổn định. Các chuyên gia khuyến cáo người dùng chỉ nên cài đặt bộ mở rộng phạm vi Wi-Fi cách bộ định tuyến chính khoảng 7 đến 10 mét hoặc nơi điện thoại thông minh bắt được 3 đường tín hiệu một cách đáng tin cậy.

6. Sử dụng thiết bị đường dây điện

Powerline là giải pháp lý tưởng để mở rộng phạm vi phủ sóng Wi-Fi nhưng còn phụ thuộc vào chất lượng hệ thống dây điện trong nhà bạn. Ảnh: Tenda.

Powerline là giải pháp lý tưởng để mở rộng phạm vi phủ sóng Wi-Fi nhưng còn phụ thuộc vào chất lượng hệ thống dây điện trong nhà bạn. hình ảnh: Đằng Đạt.

Powerline là công nghệ truyền sóng Wi-Fi qua lưới điện của nhà bạn. Mỗi bộ dây nguồn bao gồm hai đầu cắm vào nguồn điện, với điểm đầu tiên kết nối với bộ định tuyến. Mặc dù có ưu điểm là dễ sử dụng, truyền tín hiệu đi xa và không bị ảnh hưởng bởi các vật cản như tường nhưng tốc độ kết nối còn phụ thuộc vào chất lượng hệ thống dây điện trong nhà.

7. Sử dụng hệ thống Wi-Fi dạng lưới

Hệ thống Wi-Fi dạng lưới bao gồm nhiều địa điểm giúp hạn chế điểm mù và duy trì kết nối liên tục khi người dùng di chuyển. Ảnh: TP-Link.

Hệ thống Wi-Fi dạng lưới bao gồm nhiều địa điểm giúp hạn chế điểm mù và duy trì kết nối liên tục khi người dùng di chuyển. hình ảnh: TP-Link.

Mesh Wi-Fi là công nghệ mới nổi được nhiều người dùng sử dụng cho mạng Wi-Fi gia đình. Mỗi nhóm Mesh Wi-Fi bao gồm hai hoặc nhiều thiết bị phát sóng độc lập (được gọi là trạm hoặc nút) có cùng thiết kế. Đặc điểm là chúng liên tục liên lạc với nhau trong cùng một dải tần để mở rộng vùng phủ sóng và đảm bảo tốc độ truyền ổn định ở mọi vị trí trong nhà. Quá trình cài đặt và vận hành cũng tương đối đơn giản, thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Tuy nhiên, giá cả chính là rào cản lớn nhất giữa người dùng và hệ thống Mesh Wi-Fi. Giá bán tiêu chuẩn cho 3 nút từ nhà sản xuất uy tín là khoảng 10 triệu đồng, trong khi sản phẩm đến từ nhà sản xuất Trung Quốc có giá ít nhất là 3 triệu đồng.

8. Sử dụng bộ định tuyến của bên thứ ba

Một bộ Mesh Wi-Fi được chứng nhận tuân thủ chuẩn Netgear Wi-Fi 6 có giá hơn 10 triệu đồng. Ảnh: Tech Point.

Một bộ Mesh Wi-Fi được chứng nhận tuân thủ chuẩn Netgear Wi-Fi 6 có giá hơn 10 triệu đồng. hình ảnh: Điểm kỹ thuật.

Bộ định tuyến đi kèm nhà cung cấp dịch vụ tốt hơn nhiều so với vài năm trước, nhưng bộ định tuyến của bên thứ ba luôn có chất lượng tốt hơn. Bộ định tuyến thường được quảng cáo dựa trên tốc độ tối đa theo lý thuyết, chẳng hạn như AC1500 hoặc AC1900. Cụ thể, AC là viết tắt của chuẩn Wi-Fi 802.11ac (hoặc Wi-Fi 5), cung cấp tốc độ cao và cho phép truyền dữ liệu đa luồng đến một hoặc nhiều thiết bị cùng lúc thông qua nhiều ăng-ten. Các con số sau biểu thị tốc độ lên tới 1.500 Mbps và 1.900 Mbps. Hiện nay, các nhà sản xuất đã cho ra mắt một số mẫu router cao cấp tuân thủ chuẩn 802.11ax (Wi-Fi 6), chẳng hạn như ASUS RT-AX88U. Tuy nhiên, giá thành của loại thiết bị này vẫn còn cao và các thiết bị hỗ trợ cũng khá hạn chế.

Việt-Anh (dựa theo có dây)Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *