Alkira huy động 100 triệu USD cho giải pháp kết nối đám mây của bạn

Alkira huy động 100 triệu USD cho giải pháp kết nối đám mây của bạn

Khi việc áp dụng đám mây tiếp tục tăng lên tới mốc 1 nghìn tỷ USD trong chi tiêu hàng năm, chúng tôi đang chứng kiến ​​làn sóng doanh nghiệp khởi nghiệp thu hút được khách hàng và nhà đầu tư về các công cụ giúp quản lý việc sử dụng đó. Trong diễn biến mới nhất, một công ty khởi nghiệp có tên Alkira đã huy động được 100 triệu USD cho “cơ sở hạ tầng mạng dưới dạng dịch vụ”, cho phép người dùng ảo hóa và sắp xếp các tài sản đám mây lai để quản lý chúng một cách tổng thể.

Tiger Global Management, nhà tài trợ mới của công ty khởi nghiệp, đang dẫn đầu Series C này, cùng với những nhà tài trợ mới khác là NextEquity Partners và Geodesic Capital cũng như những nhà tài trợ trước đó là Dallas Venture Capital, Sequoia Capital, Kleiner Perkins và KDT (Koch Disruptive Technologies) cũng tham gia.

Giám đốc điều hành của Alkira, Amir Khan, không tiết lộ mức định giá của công ty khởi nghiệp ngoại trừ việc nói rằng đó “chắc chắn là một sự khởi sắc”. PitchBook ước tính rằng Alkira lần cuối được định giá ở mức 234 triệu USD, mặc dù điều đó bắt nguồn từ vòng cấp vốn vào năm 2020 và công ty đã phát triển kể từ đó. Khách hàng của họ đến từ nhiều ngành dọc như công nghiệp (người ủng hộ chiến lược Koch), dịch vụ tài chính (S&P) và truyền thông (Warner Music), và công ty đã huy động được 176 triệu USD cho đến nay.

Điểm mấu chốt mà Alkira đang giải quyết là một trong những khía cạnh gai góc hơn của cuộc cách mạng đám mây. Để phòng ngừa các vụ cá cược của mình, có được mức giá cạnh tranh nhất theo khu vực và dựa vào các thỏa thuận linh hoạt nhất, khách hàng thường áp dụng cách tiếp cận kết hợp khi nói đến mạng đám mây, sử dụng nhiều nhà cung cấp và trong nhiều trường hợp hoạt động riêng tư, công cộng và tại chỗ. tất cả các máy chủ song song tùy theo nhu cầu của họ.

Tuy nhiên, vấn đề với điều đó là việc mua, thực hiện và cuối cùng là quản lý đĩa spaghetti đó có thể là một cơn ác mộng khó tiêu. Sự phổ biến ngày càng tăng của các ứng dụng dựa trên AI – có thể đòi hỏi nhiều tài nguyên khác và tính toán nhiều hơn – chắc chắn đang làm trầm trọng thêm vấn đề này, nhưng nó đã tồn tại trong nhiều năm và sẽ tiếp tục, bất kể AI có còn ở đây hay không.

Như Khan đã mô tả cho tôi, cách tiếp cận độc đáo của Alkira dựa trên ý tưởng rằng trong khi người dùng cuối đàm phán và quản lý các giao dịch điện toán của riêng họ, kiến ​​trúc của các giao dịch đó sau đó sẽ được chuyển giao cho Alkira, về cơ bản sẽ tích hợp chúng ở hậu trường để họ có thể được quản lý và xem như một dịch vụ duy nhất, một kiểu phối hợp và ảo hóa cơ sở hạ tầng của tổ chức trên quy mô lớn. (Khan nói với tôi rằng Alkira có thể hỗ trợ tích hợp với tất cả các nhà cung cấp đám mây lớn.)

Sau đó, nó cung cấp cho người dùng một loạt dịch vụ xung quanh trải nghiệm mạng như một dịch vụ tích hợp đó: nền tảng đám mây như một dịch vụ (nhằm vào các siêu tốc độ và hoạt động nặng); extranet dưới dạng dịch vụ (kết nối an toàn từ đầu đến cuối cho khách hàng và các bên thứ ba khác, được tạo khi cần để giao tiếp với mạng lõi của tổ chức); “thông tin chi tiết” về đám mây (dịch vụ hiển thị dành cho người vận hành để có được bức tranh hoàn chỉnh về tính khả dụng và cách sử dụng tài nguyên mạng đám mây); và kết nối an toàn (nhằm mục đích cho phép truy cập VPN loại bỏ an toàn).

Khan tuyên bố rằng việc vận hành tài sản mạng của công ty thông qua Alkira có thể cắt giảm thời gian tích hợp và quản lý hàng năm trời xuống còn hàng giờ.

Ông nhớ lại, một khách hàng đã phải đối mặt với “một ngày lộn xộn trong việc vận hành các biện pháp kiểm soát sự cố, khả năng hiển thị và định tuyến. Mọi thứ thật tẻ nhạt và họ phải mất hai năm để xây dựng hệ thống đó… Trong cuộc gặp đầu tiên với họ, ngồi trong phòng họp với họ ở Reno, Nevada, chúng tôi đã có thể tái tạo tất cả công việc đó trong bốn giờ.”

Qua cuộc gặp đó, họ không chỉ giành được chiến thắng trong cuộc chào hàng kinh doanh mà còn giành được nhà đầu tư: người dùng cuối là Koch Industries.

Khan đồng sáng lập Alkira cùng với anh trai Atif (CTO) và cả hai cùng có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong thế giới viễn thông – hóa ra là một nơi đào tạo tuyệt vời cho sự phân mảnh đáng kinh ngạc của bối cảnh điện toán đám mây ngày nay. (“Alkira” là một từ thổ dân có nghĩa gần đúng là “bầu trời trong xanh” – ám chỉ việc xóa tan bóng tối của “những đám mây” ngày nay.)

Trước đây, họ đã thành lập một công ty khởi nghiệp khác gần với không gian mạng kế thừa đó hơn: Viptela, một chuyên gia về mạng diện rộng được xác định bằng phần mềm, đã được Cisco mua lại với giá 610 triệu USD vào năm 2017.

Bước chuyển mình sang điện toán đám mây mới này khiến Alkira phải đối mặt với toàn bộ làn sóng đối thủ cạnh tranh tiềm năng khác nhau, mặc dù hiện tại, những đối thủ lớn nhất như AWS, Azure và Google vẫn chưa đạt được tiến bộ đáng kể khi hợp tác cùng nhau, do đó để lại cơ hội rất rộng cho người chơi bên thứ ba thực hiện việc ghép nối và ảo hóa cho họ.

Thật thú vị khi thấy Tiger Global dẫn đầu vòng này. Công ty tiếp tục là một nhà đầu tư mặc dù như bạn có thể thấy qua bảng này (từ dữ liệu của PitchBook), hoạt động của công ty đã thực sự tụt dốc trong hai năm qua, khiến thương vụ này càng trở nên quan trọng hơn trong bối cảnh đó.

Sự kết hợp giữa thành tích đã được chứng minh cộng với cơ hội thị trường rõ ràng dường như đã giúp Tiger vượt qua được mục tiêu này. Rohit Iragavarapu, nhà đầu tư tại Tiger Global, cho biết: “Việc tăng cường sử dụng đám mây và AI cũng đang làm tăng các yêu cầu về độ phức tạp, tốc độ và quy mô của cơ sở hạ tầng mạng”. “Chúng tôi tin rằng Alkira có vị trí tốt để khai thác tiềm năng ngày càng tăng của không gian đang phát triển nhanh chóng này bằng cách tiếp cận có tầm nhìn xa, sức hút thị trường và công nghệ tiên tiến.”