Apple cảnh báo một số người dùng iPhone ở 92 quốc gia có nguy cơ bị hack

Apple cảnh báo một số người dùng iPhone ở 92 quốc gia có nguy cơ bị hack

Apple đang đưa ra cảnh báo cho những người dùng iPhone có thể là nạn nhân của một “cuộc tấn công cho thuê phần mềm gián điệp”.

Theo một bài đăng ngày 10 tháng 4 trên trang hỗ trợ của mình, Apple cho biết những kẻ xấu đang cố gắng “khai thác iPhone từ xa bằng cách thuê phần mềm gián điệp”. Tuy nhiên, điều này không nhắm đến đại đa số người dùng mà nhắm vào các mục tiêu cụ thể như chính trị gia, nhà báo, tổ chức xã hội dân sự và doanh nghiệp.

Apple cho biết: “Những kiểu tấn công này phức tạp hơn nhiều so với các chiến dịch tội phạm mạng thông thường. Những kẻ tấn công tận dụng các nguồn lực chuyên biệt để nhắm mục tiêu vào một số lượng rất nhỏ các cá nhân cụ thể”. sống và do đó khó phát hiện và ngăn chặn.”

Apple đã gửi thông báo về mối đe dọa này qua email đã đăng ký Apple ID và iMessage tới các nạn nhân tiềm năng ở 92 quốc gia. Ngoài ra, người dùng cũng sẽ nhận được cảnh báo tương tự khi đăng nhập vào trang Apple ID. Apple cho biết kể từ năm 2021, công ty đã gửi thông báo tới người dùng có nguy cơ cao ở 150 quốc gia và khu vực, nhưng không nêu rõ.

iPhone 15 ProMax.Ảnh: Tuấn Hồng

iPhone 15 ProMax. hình ảnh: tuanhong

Apple đã đưa ra cảnh báo tương tự nhiều lần trong ba năm qua, nhưng đây là lần đầu tiên công ty sử dụng thuật ngữ “cho thuê phần mềm gián điệp”. Công ty trước đây gọi nó là “kẻ tấn công được nhà nước bảo trợ”.

Theo nguồn tin Reuters, sự thay đổi này được đưa ra sau khi Apple phải đối mặt với áp lực liên tục từ chính phủ Ấn Độ nhằm liên kết hành vi vi phạm với các chủ thể nhà nước. Apple và chính phủ Ấn Độ không bình luận.

Những khuyến nghị trên liên quan đến phần mềm độc hại Pegasus của Tập đoàn NSO (Israel) được phát hiện trên iPhone và iPad vào năm 2021. Vào thời điểm đó, Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết họ đã tìm thấy bằng chứng về vụ tấn công iPhone 12 dẫn đến rò rỉ 50.000 số điện thoại. Apple sau đó đã phát hành một bản vá. Tháng 9 cùng năm, Apple tiếp tục tung ra bản vá khẩn cấp sau khi iPhone của một nhà hoạt động xã hội ở Ả Rập Saudi bị nhiễm Pegasus. Đồng thời, phần mềm này cũng được tìm thấy trên điện thoại di động của ít nhất 5 bộ trưởng Pháp.

Vào tháng 11 năm 2021, Apple đã đệ đơn kiện NSO Group, yêu cầu cấm vĩnh viễn công ty này sử dụng phần mềm, dịch vụ hoặc thiết bị của mình. Gần một tháng sau, iPhone của ít nhất 9 nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ bị phát hiện bị xâm nhập bởi phần mềm gián điệp từ Tập đoàn NSO.

Bất chấp những cảnh báo liên tục từ Apple, NSO Group được cho là vẫn đang tìm cách khai thác lỗ hổng trên iPhone và iPad.dựa theo Thời báo tài chínhSau đó, cả hai chơi trò “mèo vờn chuột” không có dấu hiệu dừng lại. NSO Group vẫn chưa bình luận, nhưng trước đó đã xác nhận rằng các sản phẩm của họ “được thiết kế để cung cấp cho các bên khả năng giám sát những kẻ khủng bố tiềm năng và chống lại tội phạm có tổ chức” và đã thừa nhận việc nghe lén.Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *