Trong cảnh báo được đăng, công ty viết rằng “Apple đã phát hiện ra rằng bạn đang là mục tiêu của một cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại nhằm giành quyền kiểm soát từ xa đối với iPhone được liên kết với ID Apple -xxx-”.

“Phần mềm độc hại cho thuê” là thuật ngữ của Apple để chỉ các cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại do chính phủ tài trợ nhắm vào các quốc gia thù địch.

Vương quốc1712071268553222101487.jpg
Apple thường xuyên gửi tin nhắn văn bản để cảnh báo người dùng về các cuộc tấn công của phần mềm độc hại.

Công ty cho biết mặc dù không chắc chắn 100% về khả năng xác định các cuộc tấn công nhưng cảnh báo này là hợp lệ và yêu cầu người dùng “xem xét nghiêm túc”.

Bắt đầu từ năm 2021, nhà sản xuất iPhone thường gửi những thông báo này nhiều lần trong năm, cảnh báo người dùng ở hơn 150 quốc gia và khu vực về mối đe dọa.

Vào tháng 10 năm ngoái, Apple đã đưa ra cảnh báo tương tự với một số nhà báo và chính trị gia ở Ấn Độ. Kể từ đó, Tổ chức Ân xá Quốc tế thông báo họ đã phát hiện phần mềm gián điệp Pegasus của Tập đoàn NSO trên iPhone của một nhà báo nổi tiếng trong nước.

Cảnh báo về phần mềm gián điệp thường được đưa ra khi các nước chuẩn bị tổ chức bầu cử. Gần đây, nhiều công ty công nghệ cho biết đã ghi nhận nhiều hoạt động nhằm gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử ở một số quốc gia.

Tuyên bố của Apple cho biết: “Chúng tôi không thể cung cấp thêm thông tin về lý do tại sao bạn nhận được thông báo này vì điều này có thể giúp những kẻ tấn công phần mềm độc hại điều chỉnh hành vi của chúng để tránh bị phát hiện trong tương lai”.

Theo trang hỗ trợ “Apple House”, thông báo cảnh báo sẽ được gửi tới người dùng theo 2 cách: trên tài khoản AppleID của họ (thông báo xuất hiện ở đầu trang sau khi người dùng đăng nhập), hoặc qua email và iMessage ( qua số điện thoại) có Liên kết AppleID.

hiện tại vietnam.com Hiện chưa có ghi nhận người dùng iPhone Việt Nam nhận được thông báo cảnh báo trên.

Apple cảnh báo người dùng iPhone ở 92 quốc gia bị phần mềm độc hại tấn công
Apple cuối cùng đã tìm ra cách đánh bại ChatGPTApple được cho là đang phát triển một mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) có tên ReALM để tăng cường Siri.