Bao lâu thì bạn nên thay bộ lọc không khí?

Bao lâu thì bạn nên thay bộ lọc không khí?

Bộ lọc than hoạt tính có tuổi thọ tối đa là 2 năm, trong khi bộ lọc bụi PM2.5 được khuyến nghị thay thế sau mỗi 6 tháng đến hai năm.

Hầu hết các máy lọc không khí hiện nay trên thị trường đều được tích hợp bộ lọc kết hợp để đạt được hiệu suất lọc không khí tốt hơn. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng người dùng nên thay thế bộ lọc thường xuyên để đạt hiệu quả tối ưu.

tiền lọc

Bao lâu thì bạn nên thay bộ lọc không khí?

Nhiều máy lọc không khí sử dụng bộ lọc trước để thu giữ các hạt lớn nhất trước khi chúng đến bộ lọc chính. Bộ lọc trước giúp xử lý bụi có kích thước lớn nhằm giảm hao mòn cho bộ lọc chính nên thường ở phía trước nơi người dùng có thể nhìn thấy. Vì vậy, người dùng cần chú ý vệ sinh bộ lọc này khi thấy bụi và lông thú cưng bám vào bề mặt trong quá trình sử dụng.

Bộ lọc này không nhất thiết phải được thay thế trừ khi nó bị rách hoặc hư hỏng.

bộ lọc than hoạt tính

Bao lâu thì nên thay lọc gió - 1

Than hoạt tính đã được sử dụng để lọc nước từ đầu thế kỷ XX và thậm chí còn trở nên phổ biến hơn trong Thế chiến thứ nhất khi nó được sử dụng làm mặt nạ phòng độc để bảo vệ binh lính. Về cơ bản, bộ lọc không khí sử dụng than hoạt tính để kiểm soát mùi hôi và loại bỏ khói hoặc mùi hôi trong không khí.

Than hoạt tính là loại carbon có diện tích bề mặt lớn nên rất lý tưởng để lọc và hấp thụ nhiều loại hóa chất. Sau khi sử dụng lâu ngày, hàm lượng carbon trong lọc gió sẽ đầy, không thể hấp thụ độc tố, mùi hôi. Vì vậy, bộ lọc này cần được thay thế thường xuyên theo khuyến cáo của hãng và nó thường có tuổi thọ khoảng 1-2 năm, tùy theo thương hiệu.

Giá thay thế một bộ lọc khử mùi than hoạt tính vào khoảng vài trăm nghìn đồng, tùy vào thương hiệu mà người dùng sử dụng.

Bộ lọc hiệu quả cao

Bao lâu thì nên thay lọc gió - 2

Bộ lọc này loại bỏ hơn 99% các hạt trong không khí có kích thước 0,3 micron hoặc lớn hơn. Điều này có nghĩa là bụi, phấn hoa, bào tử nấm mốc, hầu hết vi khuẩn và lông thú cưng không thể đi qua. Bộ lọc Hepa rất tốt cho những người bị dị ứng hoặc các vấn đề về hô hấp và là loại bộ lọc không khí phổ biến nhất trong số các máy lọc hiện nay.

Nhà sản xuất khuyến cáo nên thay bộ lọc Hepa 6 tháng đến 2 năm một lần (thường có trong sách hướng dẫn sử dụng của máy). Tùy thuộc vào chất lượng không khí và việc vệ sinh thường xuyên, bộ lọc có thể có tuổi thọ lên đến 10 năm. Tuy nhiên, người dùng nên thay thế theo khuyến cáo hoặc không muộn hơn để đảm bảo hiệu quả hoạt động của máy.

Giá thay thế khoảng vài trăm nghìn đồng. Người dùng có quyền lựa chọn mua gói bộ lọc để được giá tốt nhất.

chu trình làm sạch

Người dùng nên kiểm tra bộ lọc không khí thường xuyên. Đầu tiên, bạn cần ngắt nguồn điện, tháo từng bộ lọc gió riêng lẻ rồi vệ sinh, rửa sạch. Người dùng có thể rửa bộ lọc trước bằng nước để loại bỏ các hạt bụi lớn hơn và lông thú cưng rồi để khô. Đối với màng lọc Hepa và màng lọc than hoạt tính, vui lòng sử dụng máy hút bụi nhỏ hoặc bàn chải lông cứng để làm sạch bề mặt để hiệu quả lọc tốt hơn.

Ngoài ra, người dùng cần xác định thời điểm thay thế các bộ lọc sơ cấp như Hepa, than hoạt tính để đảm bảo hiệu suất tối ưu.

Hồng Giai GiaiTrả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *