Các nhà mạng phải loại bỏ thuê bao sai tên trong vòng một ngày

Các nhà mạng phải loại bỏ thuê bao sai tên trong vòng một ngày

Nếu nhận được phản hồi về việc người dùng sử dụng tên người dùng lạ, nhà mạng phải xóa số điện thoại đó khỏi danh sách.

Tại cuộc họp báo tổ chức tại Hà Nội chiều 8/4, Cục Viễn thông, Bộ TT&TT cho biết đã nhận được phản ánh của các nhà mạng và đang thiết lập quy trình tiếp nhận, xác minh, xử lý phản hồi của người dùng. Tên thẻ SIM “kỳ lạ”.

Cục Viễn thông cho biết, từ ngày 20/3, cơ quan này đã ban hành văn bản yêu cầu các nhà mạng “ngay lập tức thực hiện các biện pháp để đảm bảo số này được sử dụng trong vòng một ngày sau khi nhận được phản hồi chính thức từ người dùng về số thuê bao chưa sử dụng”. Phản ánh không còn trong danh sách người dùng”.

Ông Nguyễn Phong Nha, Thứ trưởng Bộ Viễn thông cho biết: “Theo báo cáo, doanh nghiệp viễn thông di động đã tuân thủ các yêu cầu nêu trên”.

Một người chuẩn hóa thông tin đăng ký thông qua một ứng dụng, tháng 3 năm 2023. Ảnh: Lưu Quý

Một người chuẩn hóa thông tin đăng ký thông qua một ứng dụng, tháng 3 năm 2023. hình ảnh: Lữ Quế

Từ tháng 3, Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông đã yêu cầu các nhà mạng kiểm tra những người đứng tên từ 4 thẻ SIM trở lên để đảm bảo rằng các thẻ SIM đó được chủ sở hữu sử dụng. Nếu tài khoản đăng ký dưới tên người dùng được sử dụng cho các hoạt động bất hợp pháp, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý.

Sau khi thông báo trên được đưa ra, nhiều người dùng đã chủ động kiểm tra trạng thái đăng ký của mình theo Grammar Số tập tin TTTB gửi 1414. Tuy nhiên, khi phát hiện thẻ SIM của mình có một cái tên lạ, họ cảm thấy khó khăn khi xóa số điện thoại đính kèm trong tài liệu. Ngoài ra, họ không biết liệu thông tin cá nhân có được các nhà khai thác mạng khác sử dụng hay không.

Theo Bộ Viễn thông, các nhà mạng đã nhận được hơn 6 triệu lượt tìm kiếm thông tin người dùng trong tháng 3. Trong số đó, 1.000 khách hàng với 1.200 lượt đăng ký cho biết đăng ký của họ chưa được đăng ký hoặc không còn được sử dụng. Sau quá trình làm rõ, nhà mạng đã chặn 200 số một chiều và hai chiều.

“Tra cứu 1414 ngoài danh sách trả về thuê bao còn cung cấp các thông tin liên quan đến cá nhân. Vì vậy, để đảm bảo bí mật thông tin cá nhân, việc tra cứu thông tin hiện chỉ được phép trong nội bộ các nhà mạng tương ứng”, đại diện Bộ Công thương cho biết. Viễn thông giải thích.

Kiểm tra người dùng là một trong những biện pháp giúp ngăn chặn việc sử dụng SIM trái phép, là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng spam SIM, cuộc gọi rác. Theo văn bản của Bộ gửi tới các nhà mạng, nếu kênh của thẻ SIM bị khóa một chiều và có dấu hiệu kích hoạt thì phải chuyển trạng thái sang thẻ SIM không có thông tin thuê bao. Trước ngày 15/4, nếu SIM mới xuất hiện trên thị trường không đúng quy định, các công ty viễn thông sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Lữ Quế