Chặn ảnh khỏa thân trên iPhone, iPad, Mac

Chặn ảnh khỏa thân trên iPhone, iPad, Mac

Tính năng Cảnh báo nội dung nhạy cảm giúp một loạt thiết bị của Apple tự động nhận dạng và chặn các hình ảnh, nội dung nhạy cảm, ngay cả khi người dùng chưa mở chúng.

Các nhà nghiên cứu từ Hiệp hội Lãnh đạo Trường học và Cao đẳng (ASCL) tại Đại học Kent ở Anh cho biết quấy rối tình dục qua không gian mạng hiện đang phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Báo cáo năm 2023 cho thấy khoảng 75,8% phụ nữ từ 12 đến 18 tuổi đã nhận được những bức ảnh khỏa thân không mong muốn. Một cuộc khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew ở Mỹ cũng cho thấy 52% phụ nữ và 37% nam giới trong độ tuổi từ 18 đến 29 đã nhận được những bức ảnh hoặc hình ảnh gợi cảm không mong muốn.

Apple cho biết tình trạng quấy rối tình dục phổ biến trên không gian mạng là lý do hãng tạo ra tính năng Cảnh báo nội dung nhạy cảm (SCW). Đây là một trong những nỗ lực gần đây được đánh giá cao của Apple nhằm bảo vệ quyền riêng tư cũng như sức khỏe của người dùng (cảnh báo trên iOS, hệ điều hành iPad mới vì nhìn quá gần quá lâu) và an ninh mạng trong không gian.

Hình ảnh trong tin nhắn hoặc danh bạ sẽ bị mờ nếu chứa ảnh khỏa thân.Ảnh: Táo

Hình ảnh trong tin nhắn hoặc danh bạ sẽ bị mờ nếu chứa ảnh khỏa thân. hình ảnh: quả táo

Khi được bật, Cảnh báo nội dung nhạy cảm sẽ làm mờ ảnh hoặc video có thể chứa ảnh khỏa thân trước khi người dùng xem chúng. Đồng thời, hệ thống sẽ cung cấp thông tin chi tiết hơn về cách xác định hành vi lạm dụng (chải chuốt) hoặc quấy rối trẻ em cũng như một số gợi ý để giữ an toàn trực tuyến.

Apple cho biết cảnh báo nội dung nhạy cảm sử dụng công nghệ máy học để thực hiện phân tích hình ảnh và video chỉ trên thiết bị người dùng. Công ty không nhận được thông báo về việc phát hiện ra hình ảnh khỏa thân và không có quyền truy cập vào ảnh hoặc video.

Tính năng này hoạt động trên iPhone, iPad, Mac và Apple Watch cũng như các ứng dụng trao đổi dữ liệu như Tin nhắn, AirDrop và nhắn tin video FaceTime. Bắt đầu từ bản cập nhật iOS 17.2, cảnh báo nội dung nhạy cảm cũng sẽ làm mờ áp phích liên hệ trong ứng dụng Điện thoại và Danh bạ, cũng như hình ảnh nhạy cảm từ nhãn dán của bên thứ ba.

Đối với iPhone hoặc iPad, chọn Cài đặt, chọn Quyền riêng tư & Bảo mật, cuộn xuống chọn Cảnh báo nội dung nhạy cảm và bật tính năng này. Theo mặc định, tất cả ứng dụng và dịch vụ đều được bật và người dùng có thể thay đổi chúng nếu cần.

Đối với máy tính Mac, chọn biểu tượng Apple, chọn Cài đặt hệ thống, chọn Quyền riêng tư và bảo mật từ thanh tác vụ bên cạnh, cuộn xuống và chọn Cảnh báo nội dung nhạy cảm. Tương tự, trên iPhone và iPad, người dùng có thể chọn mọi phần mềm hỗ trợ tính năng này.


Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *