Có bao nhiêu quốc gia đã “cấm” TikTok?

Có bao nhiêu quốc gia đã “cấm” TikTok?

Ấn Độ

Kể từ cuối tháng 5 năm 2020, nhiều người Ấn Độ đã phản ứng dữ dội trước những video có nội dung bạo lực gia đình, ngược đãi động vật, phân biệt chủng tộc, lạm dụng trẻ em và kỳ thị phụ nữ xuất hiện rộng rãi trên mạng xã hội. Sau khi một số người bày tỏ sự phẫn nộ khi kêu gọi xếp hạng 1 sao cho TikTok trên Google Play, Google đã phải vào cuộc và xóa hàng triệu bài đánh giá.dựa theo TechCrunchVào thời điểm đó, TikTok có hơn 200 triệu người dùng hoạt động hàng tháng ở Ấn Độ.

Tính đến tháng 6 năm 2020, Bộ Điện tử và Công nghệ thông tin Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm đối với 59 ứng dụng do các công ty Trung Quốc phát triển, trong đó có TikTok.

Người dân Ấn Độ ủng hộ lệnh cấm của chính phủ

Người dân Ấn Độ ủng hộ lệnh cấm của chính phủ

Ảnh chụp màn hình

Afghanistan

Năm 2022, Taliban ban hành lệnh cấm TikTok và trò chơi PUBG Nguyên nhân là vì chúng khiến giới trẻ “lệch lạc”.

Nepal

TikTok là nền tảng truyền thông xã hội phổ biến thứ ba ở Nepal, sau YouTube và Facebook. Vào tháng 11 năm 2023, Nepal đã cấm TikTok do lo ngại ứng dụng này phá hủy sự hòa hợp và có tác động tiêu cực đến gia đình cũng như cấu trúc xã hội. Trong 4 năm qua, tổng cộng khoảng 1.600 vụ tội phạm mạng liên quan đến TikTok đã xảy ra ở Nepal.

somali

Năm 2023, chính phủ Somali yêu cầu các công ty viễn thông chặn quyền truy cập vào TikTok và ứng dụng nhắn tin Telegram. Các quan chức cho biết các nền tảng này có thể truyền bá hệ tư tưởng cực đoan, hình ảnh đồi trụy và nội dung xúc phạm đến văn hóa Somali và Hồi giáo.

Pakistan

Chính quyền Pakistan đã tạm thời cấm TikTok ít nhất bốn lần kể từ năm 2020 vì lo ngại ứng dụng này chứa nội dung trái đạo đức.

Trung Quốc

Để tuân thủ các quy định kiểm duyệt nghiêm ngặt của chính phủ Trung Quốc, ByteDance đã tạo ra Douyin, một ứng dụng chia sẻ video ngắn tương tự TikTok nhưng có cơ sở dữ liệu riêng. Vì vậy, người dùng không thể truy cập TikTok tại Trung Quốc.

Phiên bản Lite mới ra mắt của TikTok đã bị điều tra

Úc, Bỉ, Canada, Đan Mạch, Pháp, Hà Lan, New Zealand, Vương quốc Anh, Na Uy

Các quốc gia này đã yêu cầu quan chức loại bỏ TikTok khỏi các thiết bị do chính phủ cung cấp để đảm bảo an ninh mạng. Tuy nhiên, những nơi này vẫn chưa cấm TikTok trên diện rộng.

Liên minh châu Âu (EU)

Đồng thời, ba tổ chức lớn của EU gồm Nghị viện châu Âu (EP), Ủy ban châu Âu (EC) và Hội đồng châu Âu cũng áp đặt lệnh cấm TikTok trên các thiết bị của cơ quan này. Nghị viện Châu Âu thậm chí còn khuyến nghị các nhà lập pháp xóa TikTok khỏi thiết bị cá nhân.

Hoa Kỳ

Hoa Kỳ từ lâu đã ra lệnh cho các cơ quan chính phủ loại bỏ TikTok khỏi các thiết bị và hệ thống liên bang do lo ngại về bảo mật dữ liệu. Ngay từ năm 2020, quân đội Mỹ cũng đã ban bố lệnh cấm binh lính sử dụng TikTok do rủi ro an ninh quốc gia.

ByteDance thà đóng cửa TikTok còn hơn bán nó

Vào tháng 5 năm 2023, Montana trở thành tiểu bang đầu tiên ở Hoa Kỳ cấm người dân sử dụng TikTok. Tuy nhiên, lệnh cấm vấp phải rất nhiều tranh cãi, với việc một nhóm người dùng nộp đơn kiện. Thẩm phán Donald Molloy sau đó đã chặn lệnh cấm TikTok của Montana với lý do nó vi phạm quyền tự do ngôn luận của người dùng.

Mới đây, ByteDance lại phải đối mặt với một vấn đề lớn khác là Mỹ vừa thông qua dự luật buộc ByteDance phải bán TikTok hoặc rút khỏi thị trường.


Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *