Cơn khát mô hình trí tuệ nhân tạo

Cơn khát mô hình trí tuệ nhân tạo

Các trung tâm dữ liệu nơi vận hành các hệ thống AI tổng hợp đang trở thành một trong những nơi tiêu thụ điện và nước lớn nhất hiện nay.

“Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng khan hiếm nước ngọt ngày càng gia tăng, đặc biệt là trong bối cảnh hạn hán đang diễn ra, thời tiết khắc nghiệt và dân số già đi nhanh chóng, đây là thời điểm quan trọng để khám phá và giải quyết ‘dấu chân bí mật’ của các mô hình AI về mức tiêu thụ nước.” nhóm viết trên tạp chí thiên nhiên cuối tuần trước.

Trong trung tâm dữ liệu.Ảnh: Pixar

Trong trung tâm dữ liệu. hình ảnh: Pixar

Microsoft, Google và Meta đã tăng cường sử dụng nước trong nhiều năm, nhưng sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo tổng hợp sẽ làm tăng việc khai thác các nguồn trên và dưới lòng đất từ ​​4,2 tỷ lên 6 tỷ mét khối vào năm 2027, tương đương khoảng 6 tỷ mét khối. một nửa lượng nước mà Vương quốc Anh tiêu thụ mỗi năm.

Các mô hình AI sáng tạo đòi hỏi sức mạnh tính toán khổng lồ để chạy, điều đó có nghĩa là các trung tâm máy chủ cần nước để làm mát chúng trong quá trình hoạt động. Theo dữ liệu do Microsoft, Google và Meta công bố vào năm 2022, mức tiêu thụ nước của các công ty này đã tăng lần lượt là 34%, 22% và 3% so với năm 2021.

Đối với OpenAI, cụm trung tâm dữ liệu của công ty ở West Des Moines, Iowa, tuy vẫn sử dụng mô hình GPT-3.5 nhưng đã tiêu thụ 6% lượng nước của khu vực, theo đơn kiện của một nhóm cư dân. Shaolei Ren, phó giáo sư tại Đại học California, Riverside, ước tính rằng 10-50 phản hồi từ chatbot ChatGPT chạy trên phiên bản GPT-3 cũ hơn sẽ tương đương với việc “uống” một chai nước 500 ml. Ren khẳng định lượng nước tiêu thụ “tăng theo cấp số nhân” ở các mẫu máy mới hơn nhưng không đưa ra con số cụ thể.

Tại một sự kiện ở Davos vào tháng trước, Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman đã cảnh báo rằng AI thế hệ tương lai cũng sẽ tiêu thụ quá nhiều năng lượng. Vì vậy, ông tin rằng những đột phá về năng lượng, chẳng hạn như năng lượng hạt nhân, là cần thiết để cung cấp năng lượng cho chúng.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết các trung tâm dữ liệu, công cụ khai thác tiền điện tử và trí tuệ nhân tạo sẽ chiếm gần 2% nhu cầu năng lượng toàn cầu vào năm 2022. Đến năm 2026, con số này có khả năng tăng gấp đôi, gần bằng mức tiêu thụ điện của Nhật Bản.

Kỳ vọng vào chính AI

Các chuyên gia cho rằng AI có thể biện minh cho lượng điện và nước tiêu thụ bằng “lợi ích xã hội tiềm năng” so với việc khai thác tiền điện tử. Tuy nhiên, bản thân AI cũng cần được ứng dụng để tính toán việc sử dụng điện, nước tối ưu. Công nghệ này dự kiến ​​sẽ cho phép dự báo thời tiết phức tạp, giúp cân bằng nhu cầu điện và giám sát lượng khí thải hoặc tìm ra những cách thông minh để giảm năng lượng.

Một số “gã khổng lồ” công nghệ đã làm được điều này. Google cho biết bằng cách áp dụng công nghệ máy học của DeepMind, họ đã giảm 40% mức tiêu thụ nước làm mát tại một trong các trung tâm dữ liệu của mình. Công ty cũng đang sử dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo để tìm kiếm các khu vực trên thế giới giàu năng lượng mặt trời và gió cho hoạt động của trung tâm dữ liệu.

Microsoft, Google và Amazon đã đầu tư vào năng lượng mặt trời và năng lượng gió cũng như thiết kế lại các trung tâm dữ liệu để tiết kiệm nước. Tuy nhiên, khi trí tuệ nhân tạo phát triển, các chuyên gia cho rằng họ sẽ phải làm nhiều hơn nữa để đảm bảo năng lượng được sử dụng theo cách không góp phần gây ra biến đổi khí hậu. Gần đây, Altman cho biết OpenAI đã đầu tư vào Helion, một công ty khởi nghiệp về năng lượng nhiệt hạch của Mỹ. Microsoft sau đó đã đăng ký với tư cách là khách hàng tương lai của Helion.

Giáo sư Kate Crawford, người chuyên về AI, cho biết: “Nếu không có sự minh bạch và báo cáo nhiều hơn, sẽ không thể theo dõi tác động môi trường thực sự của các mô hình AI, đặc biệt là khi rất nhiều nơi trên Trái đất đang phải hứng chịu hạn hán nghiêm trọng và kéo dài và nước sạch là nguồn tài nguyên khan hiếm”. trong các vấn đề xã hội.Tác động của trí tuệ nhân tạo tại Trường Báo chí và Truyền thông USC Annenberg Thời báo tài chính. “Khi nhân loại phải đối mặt với cuộc khủng hoảng khí hậu, chúng tôi không muốn sử dụng các công cụ AI cải tiến một cách mù quáng mà không hiểu được tác động thực sự của chúng”.Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *