CoreWeave, nhà cung cấp máy tính AI trị giá 19 tỷ USD, mở trụ sở châu Âu tại London với kế hoạch xây dựng 2 trung tâm dữ liệu ở Vương quốc Anh

CoreWeave, nhà cung cấp máy tính AI trị giá 19 tỷ USD, mở trụ sở châu Âu tại London với kế hoạch xây dựng 2 trung tâm dữ liệu ở Vương quốc Anh

CoreWeave không còn tồn tại nữa. Ngay sau vòng tài trợ lớn định giá công ty đám mây GPU ở mức 19 tỷ USD, công ty khởi nghiệp ở New Jersey đã mở một văn phòng ở London, nơi sẽ đóng vai trò là trụ sở chính ở Châu Âu.

Ngoài ra, Coreweave cho biết họ sẽ mở hai trung tâm dữ liệu ở Anh trong năm nay như một phần của khoản đầu tư trị giá 1 tỷ bảng Anh (1,25 tỷ USD), đây là trung tâm đầu tiên bên ngoài Hoa Kỳ.

Được thành lập vào năm 2017, CoreWeave là một trong số các công ty điện toán đám mây tập trung vào AI được hưởng lợi từ sự phát triển gần đây của AI, bao gồm cả sự cường điệu về AI được thúc đẩy bởi ChatGPT của OpenAI. CoreWeave cung cấp quyền truy cập vào “điện toán” AI dựa trên đám mây, đây là cơ sở hạ tầng và tài nguyên cần thiết để thực hiện các tác vụ tính toán như xử lý dữ liệu và chạy các mô hình học máy.

Các nhà phát triển xây dựng ứng dụng AI cần quyền truy cập vào GPU (đơn vị xử lý đồ họa), vốn rất phức tạp để thiết lập và quản lý cũng như tốn kém khi chạy vì chúng thường được thuê trong một khoảng thời gian nhất định. CoreWeave cung cấp sức mạnh xử lý này theo yêu cầu và trên quy mô lớn, cung cấp nhiều loại GPU Nvidia để đáp ứng các trường hợp sử dụng khác nhau của nhà phát triển.

Một số người chơi đã nổi lên trong không gian non trẻ này — và họ cũng đang nhận được tài trợ. Lambda đã huy động được số tiền khổng lồ 320 triệu USD cách đây vài tháng và vào tháng trước, công ty khởi nghiệp FlexAI của Pháp đã nổi lên từ tình trạng lén lút với 30 triệu USD, nhưng tập trung vào việc triển khai các mô hình AI trên nhiều kiến ​​trúc, không chỉ Nvidia.

CoreWeave là một trong những công ty đi đầu trong lĩnh vực đám mây GPU. Tuần trước, họ cho biết họ đã huy động được 1,1 tỷ USD trong một vòng gọi vốn, gần gấp ba lần định giá của họ so với con số 7 tỷ USD được báo cáo trước đó vào tháng 12. Đó chính là cơn sốt vàng AI và bản thân Nvidia đã chứng kiến ​​vốn hóa thị trường của mình tăng gấp 4 lần trong 12 tháng qua lên hơn 2 nghìn tỷ USD.

Vương quốc Anh & AI

Vương quốc Anh được coi là một trong những quốc gia hàng đầu về đầu tư R&D vào AI, chỉ sau Mỹ và Trung Quốc. DeepMind của Google có trụ sở tại thủ đô Vương quốc Anh và Microsoft gần đây đã cam kết trị giá 3,15 tỷ USD để xây dựng cơ sở hạ tầng AI tại quốc gia này trong vài năm tới. Bộ phận AI tiêu dùng mới thành lập của gã khổng lồ có trụ sở tại Redmond cũng đã có được trung tâm quốc tế đầu tiên ở London và được dẫn dắt bởi cựu nhà khoa học Inflection và DeepMind, Jordan Hoffmann.

Việc thu hút nhân tài AI sẽ chỉ tăng cường trong những năm tới trên khắp Vương quốc Anh. Đối với CoreWeave, một phát ngôn viên của công ty cho biết rằng trụ sở chính mới của họ sẽ đặt ngay gần Brick Lane ở Đông London và họ sẽ tìm cách thuê khoảng 30 nhân viên trong lĩnh vực kỹ thuật phần mềm, hỗ trợ các vai trò kỹ thuật, vận hành, tài chính và tiếp cận thị trường.

Giống như điện toán đám mây nói chung, việc thiết lập cơ sở hạ tầng “điện toán” cục bộ cũng có nghĩa là độ trễ thấp hơn và các ứng dụng có hiệu suất cao hơn cho các công ty trong khu vực. Với kế hoạch của CoreWeave để mở hai trung tâm dữ liệu ở Anh vào cuối năm nay, có thể nói rằng công ty có lẽ đã thực hiện các kế hoạch này trước khi có thông báo ngày hôm nay.

Điều đó cũng có nghĩa là đến cuối năm 2024, CoreWeave sẽ có 28 trung tâm dữ liệu hoạt động trên toàn cầu, mặc dù công ty không cho biết hiện tại họ có bao nhiêu trung tâm. Nó đã có 14 chiếc vào cuối năm 2023, tất cả đều ở Mỹ

Mike Intrator, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của CoreWeave, cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi đang nhận thấy nhu cầu chưa từng có về cơ sở hạ tầng AI và London là một trung tâm AI quan trọng mà chúng tôi đang đầu tư vào”. “Mở rộng dấu ấn thực tế của chúng tôi ở Vương quốc Anh là một cột mốc quan trọng trong giai đoạn phát triển tiếp theo của CoreWeave.”

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *