Cuộc gặp định mệnh giữa Tim Cook và Steve Jobs khi Apple sắp phá sản

Cuộc gặp định mệnh giữa Tim Cook và Steve Jobs khi Apple sắp phá sản

Năm 1998, Tim Cook gia nhập Apple. Đây là lúc Apple đang khủng hoảng và sắp phá sản nhưng vì sao Tim Cook vẫn chấp nhận lên “con tàu chìm” này?

Năm 2011, Steve Jobs phải rời Apple vì bệnh tật, ông đã nhường lại vị trí CEO của công ty do mình sáng lập cho Tim Cook. Điều này cho thấy Steve Jobs rất tin tưởng Tim Cook, người bạn thân thiết của ông và là người được đích thân Jobs tuyển dụng 13 năm trước.

Đúng như dự đoán, Tim Cook đã không làm Steve Jobs thất vọng. Sau khi Tim Cook được bổ nhiệm làm CEO của Apple, ông đã dẫn dắt Apple trở thành công ty có giá trị nhất thế giới. Giá trị thị trường của Apple hiện đạt 2,67 nghìn tỷ USD và từng đạt 3 nghìn tỷ USD vào tháng 6 năm 2023.

Những gì Tim Cook đang làm ở Apple cho thấy Steve Jobs không hề sai. Tuy nhiên, ít người biết rằng Steve Jobs đã phải đích thân gặp Tim Cook để mời ông về làm việc tại Apple.

Trước khi gia nhập Apple, Tim Cook từng giữ những vị trí quan trọng trong đội ngũ lãnh đạo của các công ty công nghệ lớn như Intelligence Electronics, hai hãng máy tính lớn là IBM và Compaq…

Khi còn làm việc tại Compaq, công ty máy tính lớn nhất thế giới lúc bấy giờ, Apple đã nhiều lần liên hệ với Tim Cook để mời ông về làm việc nhưng ông đều từ chối tất cả.

Phải đến khi Tim Cook gặp trực tiếp người sáng lập Apple Steve Jobs, ông mới thay đổi quyết định và đưa ra một trong những quyết định quan trọng nhất của cuộc đời mình.

Vì vậy, Tim Cook đã gặp Steve Jobs lần đầu tiên vào năm 1997. Nói về cuộc gặp đầu tiên của họ, Tim Cook cho biết ông cảm thấy Steve Jobs đang “tạo ra điều gì đó mới mẻ, điều gì đó hoàn toàn khác biệt và đặc biệt”.

Tim Cook thừa nhận ông rất ấn tượng khi lần đầu gặp Steve Jobs và hoàn toàn bị thuyết phục khi nghe Jobs chia sẻ về tầm nhìn chiến lược mà chính Jobs đã thiết lập tại Apple.

Steve Jobs đã tặng Tim Cook một chiếc máy tính mang tính cách mạng được thiết kế không giống bất kỳ máy tính cá nhân nào trước đây.

Tim Cook vô cùng phấn khích và tò mò về những tiết lộ của Jobs. Sản phẩm mà Steve Jobs nhắc đến là máy tính iMac G3 được Apple ra mắt vào tháng 5 năm 1998. Chiếc máy tính này đã rất thành công trên thị trường nhờ thiết kế và màu sắc độc đáo.

Thời điểm gặp, Tim Cook hài lòng với công việc tại Compaq, trong khi Apple đang gặp vô vàn khó khăn và đứng bên bờ vực phá sản.

Tuy nhiên, bản thân Tim Cook cũng quan tâm đến những dự án mà Steve Jobs ấp ủ tại Apple nên Tim Cook đã chấp nhận rời Compaq và lên “con tàu chìm” Apple, tin rằng ông sẽ gia nhập một công ty toàn những con người đam mê để làm việc cùng. .

Tháng 3/1998, Tim Cook chính thức chuyển sang Apple và sớm được bổ nhiệm làm phó chủ tịch cấp cao phụ trách quản lý bán hàng toàn cầu.

Trước khi gia nhập Apple, Tim Cook từng là giám đốc chuỗi cung ứng tại Compaq và được biết đến với khả năng tối ưu hóa hiệu suất chuỗi cung ứng nhằm giảm chi phí sản xuất, điều cần thiết đối với một công ty sắp phá sản như Apple.

Tim Cook tiết lộ mức lương đầu tiên của ông tại Apple là 400.000 USD/năm, kèm theo tiền thưởng 500.000 USD.

Khi Tim Cook gia nhập Apple, đây không phải là công ty được nhiều người sẵn sàng rời bỏ để làm việc, bởi “Apple” đang trải qua cuộc khủng hoảng tài chính và đứng trước nguy cơ phá sản do sự cạnh tranh khốc liệt của Microsoft trên thị trường máy tính và hoạt động kinh doanh của hãng. Một sai lầm nghiêm trọng. Chiến lược của ban quản lý.

Tim Cook thừa nhận trước khi gia nhập Apple, ông biết mình sẽ phải đối mặt với sự hỗn loạn tại công ty nhưng vẫn chấp nhận thử thách vì hoàn toàn tin tưởng vào hướng đi mà Steve Jobs vạch ra.

Trước đây, Steve Jobs trở lại làm CEO của Apple vào tháng 8/1997 sau khi bị sa thải năm 1985. Sau khi trở lại làm CEO Apple, Steve Jobs đã thực hiện nhiều thay đổi chiến lược quan trọng giúp Apple sống sót qua khủng hoảng.

Một trong những quyết định quan trọng và đúng đắn nhất của Steve Jobs lúc bấy giờ là mời Tim Cook về làm việc tại Apple.

“Tim Cook và tôi có tầm nhìn rất giống nhau. Chúng tôi có thể hiểu nhau ở nhiều mức độ. Tôi có thể quên mọi thứ vì Tim Cook luôn ở bên nhắc nhở tôi”, Steve Jobs từng viết trong cuốn tự truyện Nói về Tim Cook.

Dưới sự lãnh đạo của Steve Jobs, Apple không những vượt qua khủng hoảng, tránh được nguy cơ phá sản mà thậm chí còn trở thành công ty công nghệ hàng đầu thế giới.

Tim Cook đã trở thành một trong những người đáng tin cậy và đáng tin cậy nhất của Steve Jobs tại Apple. Khi Jobs lâm bệnh nặng, ông đã nhường lại vị trí CEO Apple cho Tim Cook vì tin rằng Cook sẽ giúp Apple, “đứa con” do chính Jobs tạo ra đạt được thành công rực rỡ.

Những gì Tim Cook làm ở Apple cho thấy niềm tin của Steve Jobs dành cho ông không hề đặt nhầm chỗ. Tim Cook kế thừa những sản phẩm Steve Jobs để lại và phát triển nhiều sản phẩm mới, giúp Apple tiếp tục lập kỷ lục về doanh thu.

dựa theo Somag/YN

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *