Đấu đá giữa những người chơi fintech đã khiến TabaPay phải 'rút lui' mua Synapse bị phá sản

Đấu đá giữa những người chơi fintech đã khiến TabaPay phải 'rút lui' mua Synapse bị phá sản

TabaPay đã từ bỏ kế hoạch mua tài sản của Synapse, công ty khởi nghiệp dịch vụ ngân hàng đang gặp khó khăn, TabaPay xác nhận với TechCrunch hôm nay. Synapse cho biết vấn đề nằm ở đối tác ngân hàng Evolve Bank & Trust. Và Evolve nói rằng nó không liên quan và không có lỗi. Trong khi đó, một người chơi khác trong câu chuyện, Mercury, nói rằng những cáo buộc của Synapse “không có giá trị”.

Luật sư của Synapse đã tuyên bố tại tòa án phá sản hôm thứ Năm rằng thỏa thuận sẽ không được tiến hành, Jason Mikula của Fintech Business Weekly chia sẻ trên LinkedIn. Người phát ngôn của TabaPay đã xác nhận với TechCrunch vào chiều thứ Năm rằng công ty đã “rút lui” nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập Synapse Sankaet Pathak tin rằng TabaPay vẫn có thể bị thuyết phục ở lại thỏa thuận. Anh ấy nói với TechCrunch rằng “anh ấy hiểu rằng TabaPay vẫn quan tâm đến việc thực hiện việc mua lại, nhưng Evolve đã không đáp ứng được điều kiện đóng cửa của họ để TabaPay có thể đóng cửa.”

Theo Pathak, điều kiện kết thúc đó là Evolve Bank & Trust phải cấp vốn đầy đủ cho các tài khoản FBO của mình và cho đến nay vẫn chưa thực hiện được điều đó. FBO là viết tắt của “vì lợi ích của tài khoản” và được định nghĩa là “tài khoản ngân hàng hoặc tài khoản đầu tư được thiết lập để nhận tiền thay mặt cho bên thứ ba hoặc người thụ hưởng”.

Về phần mình, người phát ngôn của Evolve nói với TechCrunch rằng “Evolve không phải là bên tham gia thương vụ mua lại Tabapay (sic) và chúng tôi không có điều kiện kết thúc nào để đáp ứng. Tuy nhiên, chúng tôi đã có thỏa thuận dàn xếp với Synapse có điều kiện tài trợ. Tiến hóa thỏa mãn điều kiện đó.”

Tuy nhiên, Pathak vẫn khẳng định rằng: “Cho đến tối qua, Evolve đã thông báo rằng họ sẽ cấp vốn cho các tài khoản FBO của mình theo yêu cầu trong thỏa thuận dàn xếp của các bên, nhưng họ vẫn tiếp tục yêu cầu gia hạn để giải quyết vấn đề với Mercury và để có được sự mua lại của Mercury, ”Pathak nói với TechCrunch. “Và đêm qua, Evolve đã thông báo cho Synapse và TabaPay rằng họ đã nạp đầy đủ tiền vào tài khoản – trong khi thực tế thì chưa. Do vấn đề còn tồn tại đó – TabaPay không thể đóng giao dịch.”

Synapse có trụ sở tại San Francisco, vận hành một nền tảng cho phép các ngân hàng và công ty fintech phát triển dịch vụ tài chính, được thành lập vào năm 2014 bởi Bryan Keltner và Pathak. Nó đang cung cấp các loại dịch vụ đó với tư cách là trung gian giữa đối tác ngân hàng Evolve Bank & Trust và công ty khởi nghiệp ngân hàng kinh doanh Mercury.

Synapse đã gặp khó khăn vào năm ngoái sau khi làm trung gian giữa đối tác ngân hàng Evolve Bank & Trust và công ty khởi nghiệp ngân hàng kinh doanh Mercury. Khi Evolve và Mercury quyết định chấm dứt mối quan hệ tương ứng của họ với Synapse và làm việc trực tiếp với nhau, Evolve và Synapse được cho là có mâu thuẫn với nhau khi mối quan hệ đang đi xuống. (Không nên nhầm lẫn Evolve với một đối tác khác của Mercury, Choice Bank, rằng FDIC đang xem xét việc tuân thủ quá mức cách thức cho phép mở tài khoản Mercury ở nước ngoài.)

Trong một bài đăng trên Medium, Pathak cáo buộc rằng khi Mercury và Evolve chấm dứt quan hệ đối tác với Synapse, Mercury đã chuyển 49,6 triệu đô la ra khỏi các tài khoản liên kết với Synapse nhiều hơn mức Synapse tin rằng họ nên làm như vậy và chưa điều chỉnh khoản rút thấu chi.

Vào tháng 10, Mercury công khai nói rằng quá trình chuyển đổi khỏi Synapse đã hoàn tất và “đã được hòa giải”.

Pathak viết: “Hy vọng của chúng tôi với việc cung cấp nguồn mở thông tin này là sẽ có sự phản đối kịch liệt của công chúng (ít nhất là từ khách hàng của chúng tôi), điều này sẽ thúc đẩy Evolve và/hoặc Mercury nhanh chóng giải quyết vấn đề này thay vì hy vọng rằng vấn đề này sẽ biến mất”. “Giải pháp này có ý nghĩa quan trọng đối với Synapse và khả năng của chúng tôi trong việc có thể đóng giao dịch TabaPay. Chúng tôi hiểu rằng Taba sẽ hoàn tất việc mua lại nếu Evolve đáp ứng điều kiện đóng tài trợ cho tài khoản của họ.”

Trong một tuyên bố bằng văn bản, người phát ngôn của Mercury nói với TechCrunch: “Chúng tôi đã điều tra kỹ lưỡng các tuyên bố của Synapse kể từ thời điểm chúng được chúng tôi chú ý vào tháng 3 năm 2024 – sáu tháng sau khi chúng tôi rời khỏi Synapse – và tin tưởng rằng chúng không có giá trị gì cả”. tiền của khách hàng đã được hạch toán.”

Người phát ngôn cho biết thêm: “Sau khi Mercury kiện Synapse vào tháng 12 năm 2023 nhằm tìm cách thu hồi doanh thu đáng kể của Mercury mà Synapse đã giữ lại do vi phạm hợp đồng của họ, Synapse đã bắt đầu đưa ra các cáo buộc và phản tố chống lại Mercury. Những tuyên bố này rất đa dạng về số lượng và loại hình, và chúng tôi đã điều tra tất cả chúng một cách hết sức thận trọng, nhưng tất cả đều tỏ ra vô giá trị.” Mercury đặc biệt phủ nhận cáo buộc rằng “Tài khoản FBO của khách hàng Mercury bị cáo buộc rút tiền quá mức”.

Vào ngày 22 tháng 4, TechCrunch đưa tin rằng Synapse đã nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 và tài sản của nó sẽ được TabaPay mua lại, theo hai công ty.

Thỏa thuận này đang chờ tòa án phá sản phê duyệt.

Giá mua 9,7 triệu USD thấp hơn đáng kể so với số vốn đầu tư mạo hiểm hơn 50 triệu USD mà Synapse đã huy động được từ các nhà đầu tư như Andreessen Horowitz, Trinity Ventures và Core Innovation Capital trong thời gian qua.

Được thành lập vào năm 2017, TabaPay có trụ sở tại Mountain View là một nền tảng chuyển tiền tức thời được SoftBank hỗ trợ trong vòng năm 2022 với số tiền không được tiết lộ. Không rõ nó đã huy động được bao nhiêu vốn đầu tư mạo hiểm.

Tháng 10 năm ngoái, Synapse đã sa thải 86 người, tương đương khoảng 40% công ty. Điều này xảy ra sau khi công ty khởi nghiệp trước đó đã sa thải 18% lực lượng lao động của mình vào tháng 6 năm ngoái. Vào thời điểm đó, Synapse cho biết “các điều kiện kinh tế vĩ mô hiện tại” đã bắt đầu tác động đến khách hàng và nền tảng của họ, ảnh hưởng đến mức tăng trưởng dự kiến ​​của họ.

Muốn có thêm tin tức về fintech trong hộp thư đến của bạn? Đăng ký TechCrunch Fintech đây.

Bạn muốn tiếp cận với một mẹo? Gửi email cho tôi theo địa chỉ [email protected] hoặc gửi tin nhắn cho tôi trên Signal theo số 408.204.3036. Bạn cũng có thể gửi ghi chú cho toàn bộ nhóm TechCrunch tại [email protected]. Để liên lạc an toàn hơn, Nhấn vào đây để liên hệ với chúng tôibao gồm SecureDrop (hướng dẫn ở đây) và liên kết đến các ứng dụng nhắn tin được mã hóa.