Dấu hiệu điện thoại của bạn có thể bị hack

Dấu hiệu điện thoại của bạn có thể bị hack

Điện thoại thông minh nóng bất thường, cài đặt ứng dụng lạ hoặc sử dụng nhiều dữ liệu có thể là dấu hiệu cho thấy thiết bị bị nhiễm phần mềm độc hại.

Điện thoại thông minh đã trở thành thiết bị không thể thiếu của nhiều người nhưng chúng cũng trở thành mục tiêu của tin tặc. Tương tự như vậy, trên máy tính, kẻ xấu có thể sử dụng nhiều phương thức khác nhau để lừa người dùng nhấp vào các liên kết chứa virus, tải mã độc hoặc thậm chí âm thầm lây nhiễm mã độc cho người dùng mà họ không hề hay biết. Ngoài ra, nhiều người dùng sẵn sàng cài đặt các ứng dụng đã bẻ khóa từ các nguồn không xác định, điều này cũng có thể gây ra sự cố với thiết bị của họ.

Khi bị nhiễm mã độc, smartphone có nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân hoặc dữ liệu nhạy cảm rồi gửi đến máy chủ từ xa. Vẫn còn một số dấu hiệu mà người dùng có thể sử dụng để nhận biết liệu điện thoại của mình có bị xâm phạm hay không.

Hình minh họa người đàn ông đeo mặt nạ hacker ẩn danh đang cầm điện thoại thông minh bị hack. Ảnh: Phonebuff/YouTube

Hình minh họa người đàn ông đeo mặt nạ hacker ẩn danh đang cầm điện thoại thông minh bị hack. hình ảnh: Người yêu điện thoại/YouTube

Mức sử dụng dữ liệu cao

Một số điện thoại thông minh cho phép hiển thị lưu lượng truy cập mạng trên thanh trạng thái. Nếu không có, người dùng có thể kiểm tra mức sử dụng mạng hàng tháng trong cài đặt.

Theo hãng bảo mật Norton, khi tốc độ tăng trưởng dữ liệu di động cao hơn bình thường, thiết bị có thể đã bị xâm nhập và cài đặt phần mềm độc hại. Điều này là do phần mềm gián điệp hoặc phần mềm độc hại liên tục chạy trên điện thoại và gửi thông tin đến máy chủ từ xa, tiêu tốn nhiều dữ liệu hơn bình thường.

Ứng dụng lạ xuất hiện trên màn hình

Nếu các ứng dụng lạ đột nhiên xuất hiện trên màn hình điện thoại của bạn thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy thiết bị đã bị hack. Kẻ xấu có thể cài đặt và gỡ cài đặt ứng dụng cho mục đích riêng của chúng, chẳng hạn như quảng cáo, thu thập dữ liệu, phát tán ransomware hoặc là một phần của mạng botnet lớn hơn.

Nếu bạn thường xuyên gặp phải cửa sổ bật lên trên điện thoại, rất có thể điện thoại thông minh của bạn đã cài đặt phần mềm độc hại. Thông thường, các cửa sổ này hiển thị quảng cáo trái phép chứa các liên kết độc hại lừa người dùng nhấp vào.

Những cuộc gọi và tin nhắn lạ

Nếu một số liên lạc trong lịch sử cuộc gọi hoặc tin nhắn không có trong danh sách liên lạc hoặc chưa từng được người dùng liên hệ thì có thể điện thoại thông minh đã bị hack. Những cuộc gọi này có thể bị nghe lén nhưng cũng sẽ khiến người dùng phải trả hóa đơn điện thoại.

nóng lạnh

Thông thường, phần mềm gián điệp ghi lại hành vi của người dùng và gửi nó đến máy chủ, do đó tiêu tốn nhiều tài nguyên của điện thoại thông minh. Chúng không chỉ có thể khiến thiết bị của bạn nóng bất thường khi không sử dụng mà còn có thể khiến thiết bị chạy chậm hoặc thậm chí bị treo.

Pin cạn kiệt nhanh chóng

Mã độc thường sử dụng nhiều tài nguyên để thu thập dữ liệu và ghi lại hành động của người dùng bất cứ lúc nào khiến pin hao nhanh hơn bình thường.

âm thanh lạ

Khi thực hiện cuộc gọi, nếu bạn nghe thấy tiếng bíp hoặc âm thanh bất thường trong khi gọi, điều đó có thể cho thấy phần mềm nghe lén đang hoạt động. Vì vậy, điều tốt nhất nên làm là không tiếp tục cuộc gọi này.

Ngoài ra, những âm thanh lạ có thể xảy ra ngay cả khi màn hình không bật hoặc khi người dùng chạm vào màn hình. Theo các chuyên gia bảo mật, micro có thể đã được kích hoạt âm thầm.

làm thế nào để khắc phục

Để tránh cài đặt phần mềm theo dõi, người dùng nên hạn chế ứng dụng từ các nguồn và chương trình không xác định bên ngoài Google Play hoặc App Store. Truy cập danh sách thiết bị của bạn và xóa phần mềm đáng ngờ không sử dụng.

Nếu nghi ngờ, người dùng có thể cài đặt phần mềm diệt virus. Tuy nhiên, nếu tình trạng vẫn không cải thiện, bạn nên thực hiện khôi phục cài đặt gốc để đưa thiết bị về trạng thái xuất xưởng. Tuy nhiên, một số chương trình gián điệp có thể được cài đặt sẵn và cài sâu bên trong hệ điều hành của thiết bị, và chỉ cần đổi sang một thiết bị khác an toàn hơn mới có thể giúp người dùng thoát khỏi vấn đề nghe lén.

Khi phát hiện giả mạo thiết bị, người dùng nên đăng xuất khỏi tất cả các tài khoản, sau đó thay đổi mật khẩu và thiết lập các biện pháp bảo mật bổ sung.Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *