Elon Musk kiện Sam Altman và OpenAI

Elon Musk kiện Sam Altman và OpenAI

Elon Musk đang kiện OpenAI, CEO Sam Altman và Microsoft vì đã từ bỏ sứ mệnh sáng lập của công ty là phục vụ nhân loại hơn là tìm kiếm lợi nhuận.

CNBC Các nguồn tin cho biết vụ kiện của Musk đã được đệ trình lên tòa án San Francisco vào ngày 29/2. Tỷ phú người Mỹ cho biết trong đơn kiện rằng vào năm 2015, ông đã được Sam Altman, Greg Brockman và các nhà đồng sáng lập OpenAI tiếp cận về việc tham gia thành lập một phòng thí nghiệm phi lợi nhuận để phát triển trí tuệ nhân tạo “Có lợi cho nhân loại”. Sau đó, Musk trở thành người đồng sáng lập OpenAI. Năm 2018, ông rời hội đồng quản trị sau khi tuyên bố rằng “trí tuệ nhân tạo có thể nguy hiểm hơn vũ khí hạt nhân”.

Năm 2019, OpenAI quyết định huy động vốn từ Microsoft và huy động được 1 tỷ USD. Công ty phần mềm Mỹ không chỉ trả tiền mặt mà còn cấp cho OpenAI quyền truy cập vào cơ sở hạ tầng và nền tảng đám mây của mình. Họ cùng nhau chế tạo những siêu máy tính để đào tạo những mô hình lớn và phổ biến như ChatGPT và Dall-E. Thành công của ChatGPT đã trở thành một trong những khoản đầu tư thông minh nhất của Microsoft.

Elon Musk (trái) và Sam Altman (phải) là đồng sáng lập OpenAI. Minh họa: Semafor

Elon Musk (trái) và Sam Altman (phải) là đồng sáng lập OpenAI. hình minh họa: ngữ nghĩa

Trong vụ kiện, luật sư của Musk cho biết OpenAI đã tập trung vào việc kiếm tiền và vi phạm hợp đồng ban đầu khi công ty được thành lập. Các nguyên đơn cũng cho rằng OpenAI duy trì “bảo mật hoàn toàn” về mô hình trí tuệ nhân tạo tiên tiến nhất của mình, GPT-4.

“OpenAI đã được biến thành công ty con và họ đã nhận tài trợ từ Microsoft, công ty công nghệ lớn nhất thế giới. Cho đến nay, trang web của OpenAI vẫn tuyên bố phát triển AGI để mang lại lợi ích cho nhân loại, nhưng thực tế họ đang giúp Microsoft tối đa hóa lợi nhuận.” nói.

Các luật sư của Musk nhấn mạnh OpenAI đã vi phạm thỏa thuận khi tiếp cận Musk khi nhấn mạnh rằng OpenAI tập trung vào việc tối đa hóa lợi nhuận cho Microsoft. Vụ kiện nhằm buộc OpenAI tuân thủ thỏa thuận và quay trở lại sứ mệnh phát triển AGI để mang lại lợi ích cho nhân loại chứ không phải cho bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào.

Mười ngày trước, Musk đã đăng một bức ảnh kỷ niệm ngày OpenAI nhận được lô chip đầu tiên từ Nvidia. Sau đó, anh tiết lộ lý do không mua cổ phần của công ty khởi nghiệp vì anh tin rằng nó “có vẻ phi đạo đức và bất hợp pháp”.

dựa theo Thời báo tài chínhVụ kiện đã đẩy căng thẳng giữa hai nhà lãnh đạo công nghệ nổi tiếng nhất thế giới lên một tầm cao mới. Trước đó, họ luôn có quan điểm khác nhau về tương lai của trí tuệ nhân tạo. Sau khi ChatGPT ra mắt vào tháng 11/2022 và gây chấn động thế giới, Musk tiếp tục cảnh báo về sự nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo đối với con người. Ông đã ký một bản kiến ​​nghị kêu gọi các công ty và tổ chức toàn cầu tạm dừng cuộc chạy đua về siêu AI trong sáu tháng và cùng nhau phát triển một bộ quy tắc chung về AI.Tuy nhiên, theo thương nhân trong cuộcSau đó, ông cũng mua 10.000 card đồ họa Nvidia vào tháng 3 năm 2023 để điều hành công ty xAI.

Đồng thời, mối quan hệ của Sam Altman với ban lãnh đạo OpenAI không mấy êm đềm. Vào tháng 11, hội đồng quản trị của công ty đột ngột sa thải Giám đốc điều hành.dựa theo ReutersMột trong những lý do sa thải là “để bảo vệ sứ mệnh của công ty là tiếp tục phát triển AI để mang lại lợi ích cho nhân loại”. Vài ngày sau, Sam Altman được phục hồi chức vụ.

OpenAI, Sam Altman và Elon Musk chưa bình luận về vụ kiện. CNBC Chủ tịch Microsoft Brad Smith cho biết tại một hội nghị rằng OpenAI là đối tác quan trọng nhưng họ “không kiểm soát công ty”.

Dưới sự lãnh đạo của Sam Altman, Open AI đang trở thành một trong những công ty khởi nghiệp có giá trị nhất và phát triển nhanh nhất trên thế giới.dựa theo Thời báo New York, OpenAI hiện được định giá 80 tỷ USD. Tuy nhiên, hãng cũng gặp phải hàng loạt vấn đề liên quan đến vấn đề bản quyền khi đào tạo các mô hình AI của mình.

Giang Ya

Giang YaTrả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *