Gạo có thể cứu điện thoại khỏi nước ?

Gạo có thể cứu điện thoại khỏi nước ?

Thấy hơi nước bốc ra từ camera, Huỳnh Như cho iPhone vào thùng gạo qua đêm nhưng khi cắm sạc thì xuất hiện vệt sọc trên màn hình rồi tắt máy.

Huỳnh Như, nhân viên văn phòng tại TP.HCM, cho biết điện thoại của cô bị vô nước. Một đồng nghiệp đề nghị đặt điện thoại vào thùng gạo để hút ẩm. Tuy nhiên, dù cô đã chôn iPhone qua đêm và sạc nhưng điện thoại vẫn không bật. Khi tôi mang đến cửa hàng để kiểm tra thì kỹ thuật viên báo rằng bo mạch chủ máy tính đã bị cháy. Rất may, thiết bị không gây cháy nổ khi cắm điện lúc ướt.

“Tôi không còn tốn hàng trăm nghìn đồng để mang máy ra cửa hàng nhờ kỹ thuật viên hút ẩm nữa mà giờ iPhone của tôi hỏng hoàn toàn do thủ đoạn dùng gạo hút ẩm”, Như nói.

Đặt iPhone 14 của bạn vào hộp gạo để hút ẩm. Ảnh: Khương Nha

Đặt iPhone 14 của bạn vào hộp gạo để hút ẩm. hình ảnh: Giang Ya

Theo các kỹ thuật viên của Viện Nghiên cứu Di động, việc cho điện thoại di động vào gạo để hút nước là một hiểu lầm. Một số người gặp may mắn và thành công vì có thể điện thoại vừa mới bị dính nước và chưa thấm sâu vào bên trong. Tuy nhiên, ngay cả khi được “cứu” thì trong quá trình sử dụng, điện thoại di động vẫn sẽ gặp phải những rủi ro như mất điện đột xuất, tự động khởi động lại, lỗi màn hình, hỏng loa, đế sạc không nhận dạng đã bị ngập nước.

Tại sao nhiều người tin rằng gạo có thể hút ẩm điện thoại di động?

dựa theo bờ rìaDùng gạo để hút ẩm điện thoại di động bị dính nước là “bí quyết” được truyền từ đời này sang đời khác. Khái niệm này xuất phát từ thế giới nhiếp ảnh. Năm 1946, một bài viết về nhiếp ảnh phổ biến Người ta cho rằng, nếu người dùng đi đến nơi có khí hậu ẩm ướt thì trà, giấy kraft và gạo đều là những thứ có thể thay thế máy hút ẩm. 1996, tạp chí hãy để nó kéo dài Cũng được liệt kê là một trong hơn 100 cách để kéo dài tuổi thọ của thiết bị thông qua khả năng hấp thụ độ ẩm. Từ đó, nhiều hướng dẫn, mẹo bảo quản, xử lý thiết bị điện tử cũng đều nhắc đến gạo, khiến nhiều người tin rằng vật dụng này trong nhà chính là vị cứu tinh cho những chiếc điện thoại của họ.

Tuy nhiên, vào năm 2014, p con linh dương Một thử nghiệm được tiến hành cho thấy gạo là chất hút ẩm tồi tệ nhất đối với các vật dụng gia đình như phân mèo và bột yến mạch. TekDry, một công ty cung cấp dịch vụ cứu hộ thiết bị điện tử khẩn cấp, đã tiến hành một thí nghiệm tương tự và phát hiện ra rằng nước bốc hơi nhiều hơn khi đặt ở nơi hoang dã so với khi đặt vào thùng đựng gạo.

Craig Beinecke, người đồng sáng lập TekDry, cho biết: “Vụ lừa đảo gạo tồn tại vì nghe có vẻ đúng, ngay cả khi trên thực tế nó tỏ ra vô dụng”.

Ông nói, mối nguy hiểm của quan niệm sai lầm này là người dùng sẽ khởi động lại thiết bị của mình sau khi vùi chúng vào gạo, ngay cả khi chúng chưa khô hoàn toàn. Nó có thể “đóng chiếc đinh cuối cùng vào quan tài”, khiến thiết bị trở nên hoàn toàn vô dụng và không thể sửa chữa được nếu không được xử lý đúng cách. Gạo có một lớp cám rất nhỏ, khi gặp nước sẽ vón cục và dính vào các khe hở của điện thoại như lỗ sạc, loa điện thoại, viền màn hình. Nguy hiểm hơn, nhiều người có thể vô tình cắm sạc và vô tình gây ra cháy nổ.

Tôi nên làm gì nếu điện thoại của tôi bị ngập nước?

Theo các kỹ thuật viên của Viện Nghiên cứu Di động, khi nước vào điện thoại di động, việc đầu tiên cần làm là nhanh chóng tắt nguồn, điều này có thể ngăn nước xâm nhập sâu vào thiết bị và ảnh hưởng đến các linh kiện quan trọng như mạch điện, bộ nguồn. gây hư hỏng điện thoại di động. ngắn mạch.

Sau đó, người dùng nên tháo các bộ phận có thể tháo rời của thân máy như SIM, nắp lưng và pin.

Tiếp theo, làm khô điện thoại bằng chất hút ẩm chuyên dụng như silica gel (thường có trong túi hút ẩm kẹo). Nếu không, bạn có thể đặt máy ở nơi khô ráo trước quạt. Hãy cẩn thận khi sử dụng máy sấy vì nó có thể khiến các giọt nước bắn sâu hơn vào bên trong, khiến dây cao su, keo dán màn hình,… bị chảy.

Cuối cùng, người dùng không nên khởi động thiết bị ngay sau khi thực hiện các bước trên. Thay vào đó, bạn nên đợi thêm vài tiếng nữa để máy khô hoàn toàn. Nếu thực hiện “sơ cứu” và nghi ngờ máy đã bị dính nước nặng, người dùng không nên cắm sạc mà nên mang đến cửa hàng sửa chữa để kiểm tra.

Giang YaTrả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *