Google bổ sung bộ lọc tìm kiếm 'Web' để hiển thị các liên kết văn bản kiểu cũ khi AI ra mắt

Google bổ sung bộ lọc tìm kiếm 'Web' để hiển thị các liên kết văn bản kiểu cũ khi AI ra mắt

Khi Google tự cải tiến để phù hợp với kỷ nguyên AI, cung cấp thông tin tổng quan về AI trong kết quả tìm kiếm của mình, công ty đang giới thiệu một cách mới để lọc các liên kết chỉ dựa trên văn bản. Với bộ lọc “Web” mới xuất hiện ở đầu trang kết quả, người dùng sẽ có thể lọc các liên kết văn bản theo cách mà ngày nay họ có thể lọc hình ảnh, video, tin tức hoặc mua sắm.

Tin tức được công bố vào thứ ba qua một bài đăng trên X giữa hội nghị nhà phát triển của công ty, Google I/O, nơi công ty giới thiệu một sự thay đổi lớn đối với Google với tin tức về kết quả tìm kiếm do AI sắp xếp và tổng quan về AI trong tìm kiếm, cùng những thứ khác.

Theo Google, bộ lọc “Web” mới sẽ xuất hiện ở đầu trang kết quả hoặc là một phần của tùy chọn “Thêm”, tùy thuộc vào truy vấn của bạn.

Sự ra mắt này là sự thừa nhận rằng đôi khi mọi người sẽ chỉ muốn hiển thị các liên kết dựa trên văn bản đến các trang web – các liên kết màu xanh cổ điển mà ngày nay thường có tầm quan trọng thứ yếu khi Google trả lời câu hỏi trong Bảng tri thức thông tin của mình hoặc hiện tại thông qua các thử nghiệm AI .

Tài khoản Google SearchLiaison X lưu ý: “Chúng tôi đã thêm thông tin này sau khi nghe một số người nói rằng đôi khi họ chỉ muốn xem các liên kết đến các trang web trong kết quả tìm kiếm của mình, chẳng hạn như nếu họ đang tìm kiếm văn bản dạng dài hơn tài liệu, sử dụng thiết bị có khả năng truy cập Internet hạn chế hoặc những người chỉ thích kết quả dựa trên văn bản được hiển thị tách biệt với các tính năng tìm kiếm”, bài đăng viết. “Nếu bạn ở trong nhóm đó, hãy tận hưởng!”

Google cũng làm rõ rằng trên thiết bị di động, hãng sẽ mặc định hiển thị bộ lọc “Web” mới cùng với các bộ lọc khác mà không yêu cầu người dùng phải chuyển đến menu “Thêm”. Trong khi đó, trên máy tính để bàn, Google sẽ hiển thị các bộ lọc có vẻ phù hợp nhất với kết quả tìm kiếm.

Google cho biết tính năng này sẽ được triển khai trong hôm nay và ngày mai cho người dùng toàn cầu.

Tin tức về bộ lọc “Web” có thể sẽ gây ra một số cuộc tranh luận, đặc biệt là trong cộng đồng SEO, vốn trước đây đã cố gắng tối ưu hóa các liên kết của họ để xuất hiện trên trang đầu tiên của kết quả Tìm kiếm của Google cho một cụm từ nhất định. Nhưng kiểu thao túng SEO này được cho là cũng khiến Google trở nên kém hữu ích hơn nhiều so với những ngày đầu, khi thuật toán PageRank của nó chưa được các chuyên gia tìm kiếm đánh lừa.

Động thái này cũng là một sự đánh cược lớn rằng tương lai của tìm kiếm không nhất thiết phải là các liên kết hiển thị tới các trang web. Đúng hơn, câu trả lời mà người dùng tìm kiếm có thể là các dạng nội dung khác hoặc thậm chí là phản hồi của AI với các nguồn được trích dẫn cho những người muốn tìm hiểu sâu hơn. Tất cả những thay đổi này sẽ diễn ra như thế nào trong các ngành dựa vào số lần nhấp chuột và khách truy cập vẫn còn được xem.

Chúng tôi đang tung ra một bản tin AI! Đăng ký tại đây để bắt đầu nhận nó trong hộp thư đến của bạn vào ngày 5 tháng 6.

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *