Google đã xây dựng một số ứng dụng xã hội đầu tiên cho Android, bao gồm Twitter và các ứng dụng khác

Google đã xây dựng một số ứng dụng xã hội đầu tiên cho Android, bao gồm Twitter và các ứng dụng khác

Đây là một mẩu tin nhỏ về lịch sử khởi nghiệp có thể không được biết đến rộng rãi bên ngoài các công ty công nghệ: Phiên bản đầu tiên của các ứng dụng Android phổ biến, như Twitter, được chính Google xây dựng. Tiết lộ đó xuất hiện thông qua một podcast mới với cựu giám đốc quản lý sản phẩm cấp cao của Twitter, Sara Beykpour, hiện là đồng sáng lập của công ty khởi nghiệp tin tức AI Particle.

Trong một podcast do đối tác của Lightspeed là Michael Mignano tổ chức, Beykpour hồi tưởng về vai trò của cô trong lịch sử Twitter. Cô giải thích lý do cô bắt đầu làm việc tại Twitter vào năm 2009, ban đầu là kỹ sư công cụ, khi công ty chỉ tuyển dụng khoảng 75 người. Sau đó, Beykpour chuyển sang làm việc trên thiết bị di động tại Twitter vào khoảng thời gian các ứng dụng của bên thứ ba khác đang ngày càng phổ biến trên các nền tảng khác, như BlackBerry và iOS. Một trong số đó, Tweetie của Loren Brichter, thậm chí còn được Twitter mua lại để làm nền tảng cho ứng dụng iOS chính thức đầu tiên của họ.

Đối với ứng dụng Android của Twitter, ứng dụng này đến từ Google, Beykpour cho biết.

Cô nói trên podcast rằng ứng dụng khách Twitter dành cho Android là “một ứng dụng demo mà Google đã tạo và cung cấp cho chúng tôi”. “Họ đã làm điều đó với tất cả các ứng dụng xã hội phổ biến vào thời điểm đó: Foursquare… Twitter… tất cả chúng đều trông giống nhau trong những ngày đầu đó vì Google đã viết tất cả chúng.”

Mignano xen vào, “Đợi đã, vậy hãy lùi lại; giải thích điều này. Vậy là Google muốn các công ty sử dụng Android, nên họ xây dựng ứng dụng cho bạn?”

“Đúng vậy,” Beykpour trả lời.

Twitter sau đó đã lấy ứng dụng Android do Google xây dựng và tiếp tục phát triển nó. Cô cho biết Beykpour là kỹ sư Android thứ hai tại công ty.

Trên thực tế, Google đã trình bày chi tiết công việc của mình trên ứng dụng khách Android Twitter trong một bài đăng trên blog năm 2010, nhưng phần lớn báo chí vào thời điểm đó không ghi nhận ứng dụng này là công việc của Google, khiến điều này trở thành một phần lịch sử Internet bị lãng quên. Trong bài đăng của Google, công ty giải thích cách họ triển khai các phương pháp hay nhất về Android ban đầu trong ứng dụng Twitter. Beykpour nói với TechCrunch rằng tác giả của bài đăng, Virgil Dobjanschi, là kỹ sư phần mềm chính.

Cô nhớ lại: “Nếu có thắc mắc, chúng tôi phải hỏi anh ấy.

Beykpour cũng chia sẻ những câu chuyện khác về những ngày đầu của Twitter. Ví dụ: cô ấy đã làm việc trên ứng dụng video của Twitter, Vine, (sau khi quay lại Twitter sau thời gian làm việc tại Secret) và đã chịu áp lực phải ra mắt Vine trên Android trước khi Instagram ra mắt sản phẩm video của mình. Cô ấy đã đáp ứng thời hạn đó bằng cách tung ra Vine khoảng hai tuần trước Video trên Instagram, cô ấy nói.

Điều thứ hai ảnh hưởng “đáng kể” đến số lượng của Vine và theo ý kiến ​​​​của Beykpour, đó là nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của ứng dụng phổ biến này.

“Đó là ngày chữ viết xuất hiện trên tường,” cô nói, mặc dù phải mất nhiều năm sau Vine mới đóng cửa được.

Tại Twitter, Beykpour đã chỉ đạo việc đóng cửa sản phẩm của Vine – một ứng dụng vẫn được yêu thích đến mức ngay cả chủ sở hữu Twitter/X mới là Elon Musk cũng liên tục trêu chọc về việc đưa nó trở lại. Nhưng Beykpour cho rằng Twitter đã đưa ra quyết định đúng đắn với Vine, lưu ý rằng ứng dụng này không phát triển và vận hành rất tốn kém. Cô thừa nhận rằng những người khác có thể nhìn nhận nó theo cách khác, có lẽ cho rằng Vine thiếu nguồn lực hoặc không có sự ủng hộ của lãnh đạo. Nhưng cuối cùng, việc đóng cửa là do tác động của Vine đối với lợi nhuận của Twitter.

Beykpour cũng chia sẻ một giai thoại thú vị về quá trình làm việc trên Periscope. Cô gia nhập công ty khởi nghiệp ngay khi nó được Twitter mua lại và sau khi rời Secret. Cô nhớ mình phải chính thức tham gia lại Twitter dưới một cái tên giả để giữ kín việc mua lại trong một thời gian.

Tại Twitter, cô cũng nói về khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn lực để phát triển sản phẩm và tính năng cho những người dùng thành thạo, như các nhà báo.

Cô nói: “Twitter thực sự gặp khó khăn trong việc xác định người dùng của mình vì nó “sử dụng rất nhiều OKR và số liệu truyền thống”. Nhưng thực tế là “chỉ một phần nhỏ người tweet” và “trong số một phần nhỏ người đang tweet, một nhóm nhỏ trong số đó chịu trách nhiệm về nội dung mà mọi người thực sự muốn xem”, là điều mà Beykpour nói là khó khăn. cân đo.

Hiện tại tại Particle, kinh nghiệm xây dựng Twitter của cô là chiến lược cung cấp thông tin cho ứng dụng tin tức AI, ứng dụng này có mục tiêu kết nối mọi người với những tin tức mà họ quan tâm đang diễn ra xung quanh họ.

Beykpour nói trên podcast: “Particle là sự tái hiện lại cách bạn tiếp nhận tin tức hàng ngày của mình”. Ứng dụng này nhằm mục đích cung cấp cái nhìn đa chiều về tin tức đồng thời cung cấp quyền truy cập vào báo chí chất lượng cao. Công ty khởi nghiệp này đang tìm cách khác để kiếm tiền từ báo cáo ngoài quảng cáo, đăng ký hoặc thanh toán vi mô. Tuy nhiên, chi tiết cụ thể về cách Particle sẽ thực hiện điều này vẫn đang được thảo luận. Công ty khởi nghiệp hiện đang nói chuyện với các đối tác xuất bản tiềm năng về cách đền bù cho công việc của họ.

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *