Hà Lan 'chiến đấu hết mình để giữ ASML'

Hà Lan 'chiến đấu hết mình để giữ ASML'

ASML được cho là muốn rời Hà Lan để mở rộng sản xuất, buộc chính phủ phải tìm cách giữ công ty ở đây.

Reuters Có nguồn gốc từ điện báo (Hà Lan) cho biết chính phủ nước này đang đàm phán với ASML, nhà sản xuất thiết bị bán dẫn lớn nhất thế giới, yêu cầu công ty này phải đảm bảo sẽ không chuyển sang nước khác hoặc mở rộng ra nước ngoài do chính sách nhập cư chống tham nhũng.

Các nguồn tin cho biết kế hoạch của ASML, được mệnh danh là “Chiến dịch Beethoven”, cho thấy công ty tập trung vào môi trường kinh doanh ở Hà Lan, bao gồm giảm thuế cho người nước ngoài và quy định nhập cư lao động. Vì vậy, công ty đang xem xét phương án mở rộng ra nước ngoài để tăng năng lực sản xuất.

Vào tháng 11 năm 2023, các kỹ sư ASML đã vận hành mẫu máy in thạch bản chip EUV tại Veldhoven, Hà Lan.Ảnh: Reuters

Vào tháng 11 năm 2023, các kỹ sư ASML đã vận hành mẫu máy in thạch bản chip EUV tại Veldhoven, Hà Lan. hình ảnh: Reuters

Ví dụ, ASML có kế hoạch mở rộng năng lực sản xuất lên 600 hệ thống in thạch bản tia cực tím sâu (DUV), 90 máy in thạch bản cực tím (EUV) hàm lượng NA thấp và 20 máy EUV hàm lượng NA cao mỗi năm vào năm 2025 và 2026. Các công ty Hà Lan lo ngại rằng họ sẽ không thể đạt được những mục tiêu này.

Các chuyên gia cho rằng tầm quan trọng của ASML vượt xa cả khía cạnh kinh tế vì đây gần như là công ty duy nhất sản xuất các hệ thống DUV và EUV tiên tiến đặc biệt quan trọng đối với sản xuất chip. Họ được coi là “nút cổ chai” của ngành bán dẫn vì không có đối thủ trên thị trường.

hồi đáp ReutersBộ trưởng Kinh tế Hà Lan Micky Adriaansens cho biết ông sẽ gặp Giám đốc điều hành ASML Peter Wennink tại The Hague trong tuần này. Bà Adriansen nói: “Tôi không biết liệu họ có rời Hà Lan hay không. “Họ muốn tăng trưởng. Điều đó gây căng thẳng cho cơ sở hạ tầng của chúng tôi. Đó là lý do tại sao chúng tôi đang nói chuyện chặt chẽ với họ. Bởi vì chúng tôi muốn hiểu liệu đây có phải là vấn đề mà chúng tôi có thể giải quyết hay không.

ASML từ chối bình luận.

ASML cũng cho rằng môi trường ở Hà Lan đang trở nên không phù hợp. Vào tháng 1, Winnick cảnh báo rằng công ty phụ thuộc rất nhiều vào lao động nước ngoài có tay nghề cao. Đồng thời, đảng chống nhập cư Hà Lan đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2023, khiến công ty phải đối mặt với nhiều thách thức về nhân sự.

Vào tháng 2, tại một sự kiện ở The Hague, Winnick cũng cho biết ông lo ngại môi trường kinh doanh ở Hà Lan đang “trở nên tồi tệ hơn”. Ông nói: “Nhiều yếu tố đã khiến chúng tôi trở thành một công ty vĩ đại. Nhưng hiện tại, chúng tôi đang chịu áp lực từ những yếu tố tương tự”.

Theo thống kê của ASML, 40% trong số 23.000 nhân viên của công ty không phải là người Hà Lan. Họ cũng nhập khẩu các linh kiện từ khắp nơi trên thế giới, phát triển chúng ở Veldhofen và sau đó vận chuyển các sản phẩm cuối cùng đến các nhà sản xuất chip trên toàn thế giới.

Một số nguồn tin tiết lộ Pháp có thể là điểm đến của ASML.

'Đập hộp' cỗ máy sản xuất chip hiện đại nhất thế giới

Máy móc sản xuất chip trị giá 380 triệu USD của ASML được lắp ráp tại Intel (Mỹ).Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *