Hơn 5,7 triệu người dùng di động được phát hiện có 4 – 10 thẻ SIM

Hơn 5,7 triệu người dùng di động được phát hiện có 4 - 10 thẻ SIM

Ngày 13/5, ông Nguyễn Phong Nha, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ Công nghệ thông tin và Truyền thông, tiết lộ thông tin về quy định người dùng, xử lý SIM “rác” tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công nghệ thông tin và Truyền thông.

Ông Nguyễn Phong Nha, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông

Ông Nguyễn Phong Nha, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông

Chuyến đi mùa thu

Theo yêu cầu của Bộ Công nghệ thông tin và Truyền thông, bắt đầu từ ngày 15/4, nếu SIM mới phát triển trên thị trường không đúng quy định, các công ty viễn thông di động sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Khi phát hiện vi phạm, doanh nghiệp có thể đình chỉ hoạt động phát triển người dùng mới; đồng thời, Bộ sẽ xem xét có văn bản nhắc nhở người phụ trách doanh nghiệp và báo cáo Thủ tướng xem xét xử lý kỷ luật.

Ông Nguyễn Phong Nha cho biết, đến nay, theo báo cáo từ các doanh nghiệp viễn thông di động, toàn bộ SIM tại các điểm dịch vụ viễn thông của doanh nghiệp đều đã qua kiểm định và tuân thủ quy định (không có thông tin thuê bao), nếu muốn phát triển thẻ SIM mới . dự án, bạn phải đăng ký và cung cấp thông tin đầy đủ. Sau khi Bộ Viễn thông xem xét, người ta thấy rằng số lượng lớn hơn khoảng 5,75 triệu người dùng có 4-9 thẻ SIM có cùng một tệp. Cục Viễn thông sẽ tiến hành rà soát kỹ hơn để chặn người dùng có dấu hiệu thông tin không chính xác.

Đối với các cuộc gọi “rác” và các cuộc gọi phát tán thông tin “rác”, Cục Viễn thông và các nhà mạng hiện đang thực hiện quy định về thương hiệu điện thoại. Dịch vụ này đã được nhiều đơn vị thử nghiệm trong đó có Bộ Công an. Cục Viễn thông hy vọng phương pháp nhận dạng sẽ giúp người dân biết khi nhận được cuộc gọi, tin nhắn rằng đó là thông tin cơ quan đảm bảo nhận dạng.

“Để biết mình có bao nhiêu SIM, người dùng di động có thể chuẩn hóa hoặc đăng ký lại thông tin thuê bao bằng cách gửi tin nhắn tới 1414 kèm theo số CMND”, ông Nguyễn Phong Nha cho biết.

Về lộ trình tắt sóng 2G, lãnh đạo Bộ Viễn thông cho rằng, trong bối cảnh cấp phép 5G, các doanh nghiệp cần dừng lại những công nghệ không còn phù hợp, đồng thời người dùng ngày càng ít đi. là cần thiết để tắt sóng 2G.

Các công ty đang lên kế hoạch đảm bảo rằng tín hiệu 2G sẽ bị tắt vào tháng 9 tới. Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông sẽ làm việc với các doanh nghiệp để bảo vệ quyền lợi người dùng và xây dựng các gói, chương trình khuyến mại hỗ trợ người dùng, đặc biệt là người dùng ở vùng sâu vùng xa.

Để biết thêm thông tin về việc thương mại hóa dịch vụ 5G, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, bắt đầu từ ngày 11/4, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ chính thức cấp giấy phép sử dụng băng tần 5G và cấp phép cung cấp dịch vụ 5G cho Viettel và VNPT. . Hiện hai nhà mạng đang tiến hành thủ tục đấu thầu và đầu tư trang thiết bị để triển khai mạng 5G thương mại.

Vùng phủ sóng 5G chủ yếu được triển khai tại các vị trí trung tâm khu vực; các khu công nghiệp và nhà máy thông minh, tùy theo nhu cầu thị trường.