Hướng dẫn cách đăng nhập VNeID trên điện thoại mới

Hướng dẫn cách đăng nhập VNeID trên điện thoại mới

Điện thoại bị hỏng, Minh Thu (TPHCM) phải thay mới nhưng khi đăng nhập tài khoản VNeID thì ứng dụng gửi OTP về máy cũ.

Minh Thư, nhân viên văn phòng tại TP.HCM, cho biết quá trình chuyển dữ liệu sang điện thoại mới không khó khăn vì mọi thứ đều được sao lưu trên iCloud. Chỉ cần gửi mật khẩu và mã OTP tới số điện thoại đã đăng ký trước đó là có thể truy cập lại ứng dụng ngân hàng và mạng xã hội. Tuy nhiên, ứng dụng định danh điện tử VNeID yêu cầu phải gửi OTP về thiết bị cũ.

“Điện thoại cũ của tôi không lên nguồn và không sử dụng được nữa. Nếu có OTP, tôi không cần phải thay điện thoại nữa”, Thu nói.

Người dùng muốn biết cách đăng nhập VNeID khi ứng dụng gửi OTP tới điện thoại bị mất. Ảnh: Khương Nha

Người dùng muốn biết cách đăng nhập VNeID khi ứng dụng gửi OTP về điện thoại cũ. hình ảnh: Giang Ya

Trong khi đó, độc giả Tony Lương Phản ánh rằng anh ấy vẫn đang sử dụng điện thoại hiện tại nhưng sau khi khôi phục cài đặt gốc và đăng nhập, ứng dụng sẽ hiển thị thông báo yêu cầu xác thực từ thiết bị cũ.

Còn Tuệ Minh, quê Đồng Nai, mẹ cô không sử dụng điện thoại thông minh nên được công an huyện hỗ trợ kích hoạt tài khoản và xác định cấp 1. Cô vừa mua cho mẹ một chiếc smartphone nhưng khi nhập VNeID thì ứng dụng gửi mã về máy cũ. Thư liên hệ của người đã kích hoạt tài khoản nhưng người đó không thể nhớ mình đang sử dụng thiết bị nào.

Nhiều người trong nhóm người dùng VNeID trên Facebook với hơn 13.500 thành viên cũng báo cáo tình trạng tương tự. Chuỗi đánh giá một sao của VNeID trên kho ứng dụng Google và Apple liên quan đến khả năng gửi mã tới điện thoại cũ gây khó khăn.

Theo quy định của Bộ Công an, tài khoản định danh điện tử chỉ được đăng nhập trên một thiết bị tại một thời điểm, tức là một tài khoản VNeID không thể đăng nhập cùng lúc trên hai thiết bị điện tử.

Cuộc khảo sát trên chuyển phát nhanh việt nam Ngày 9/6 cho thấy có tới 96% trong số hơn 2.600 người tham gia cho biết họ gặp vấn đề khi sử dụng các ứng dụng dịch vụ công như VNeID, VssID. Chỉ có 4% giải quyết được vấn đề.

Nếu cần đăng nhập trên thiết bị mới nhưng không nhận được OTP từ thiết bị cũ, người dùng có thể sử dụng giải pháp NFC trên smartphone và làm theo hướng dẫn dưới đây để quét chip trên thẻ căn cước công dân:

bước 1: Tải ứng dụng VNeID về điện thoại mới

Bước 2: Chọn đăng nhập bằng số CCCD và mật khẩu

Bước 3: Ứng dụng hiển thị thông báo rằng bạn đang đăng nhập trên thiết bị mới.Nhấn Xác nhận để tiếp tục

Bước 4: Chọn “Sử dụng thẻ CCCD gắn chip để xác thực NFC”

Bước 5: Xem hướng dẫn xác thực NFC->Tiếp tục->Đặt điện thoại của bạn gần CCCD và nhấc chip lên để đọc NFC

Bước 6: Sau khi đọc NFC thành công, ứng dụng sẽ hiển thị giao diện kích hoạt trên thiết bị và hệ thống sẽ gửi mã OTP tới smartphone mới.

Tuy nhiên, anh Minh Anh (Hà Nội) và một số người khác cho biết họ sử dụng CCCD gắn chip để xác thực qua NFC nhưng không hề dễ dàng. Hệ thống liên tục báo lỗi và phải quét hàng chục lần mới thành công.

Ông Đỗ Quân, giám đốc một công ty chuyên cung cấp giải pháp công nghệ tại TP.HCM cho biết, về lý thuyết, các thiết bị đọc NFC như iPhone và nhiều điện thoại Android hoạt động khá ổn định. “Nhưng để quá trình quét chip NFC hoạt động trơn tru thì cả phần cứng và phần mềm đều cần phải đồng bộ”, ông nói.

Trong khi đó, độc giả Nguyễn Tuân Long 2410 Nói: “Đang dùng điện thoại mới để đăng nhập vì điện thoại cũ của tôi bị dính mưa, VNeID nói phải ra máy cũ lấy code. Điện thoại mới không có NFC để quét thẻ chip”.

Nếu điện thoại thông minh không đọc được NFC, người dùng có thể mượn một điện thoại khác có hỗ trợ NFC, làm theo các bước trên để lấy OTP, sau đó mở nó trên thiết bị.Sau đó, người dùng cần hủy đăng ký điện thoại mượn bằng cách vào phần Cá nhân->Quản lý thiết bị->Hủy liên kết.

Nếu không mượn được đầu đọc NFC, người dùng nên đến trực tiếp trụ sở công an để được hỗ trợ.

Giang YaTrả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *