Tối 14/4, Tesla thông báo sẽ sa thải hơn 10% nhân viên toàn cầu. Tuy nhiên, họ không biết mình đang thất nghiệp cho đến khi xuất hiện trước cổng nhà máy. Việc sa thải đã ảnh hưởng đến các kỹ sư và công nhân sản xuất. Tại nhà máy của Tesla ở Nevada, Mỹ, nhân viên phải chờ gần hai tiếng mới được vào do ùn tắc ở khâu kiểm tra thẻ làm việc.

df6wi9c9.png
Ngày 14/4, Elon Musk tuyên bố sa thải hơn 10% nhân viên Tesla.Ảnh: Người trong cuộc

Theo hai nhân viên giấu tên, các nhân viên bảo vệ đã quét thẻ của những nhân viên vừa xuống xe buýt chở họ từ bãi đậu xe đến nhà máy. Thông thường, bảo vệ sẽ kiểm tra thẻ nhân viên tại nhà máy nhưng không phải lúc nào cũng trực tiếp quét. Sáng 15/4, những người bị sa thải phải rời đi trên các xe riêng.

Ba cựu nhân viên Tesla cho biết an ninh tại nhà máy Fremont đã nói với các nhân viên rằng họ sẽ không được tuyển dụng nữa nếu huy hiệu không hoạt động. Bốn nhân viên khác tiết lộ những người bị sa thải sẽ nhận được thông báo từ Tesla qua email cá nhân vào tối 14/4. Trong khi đó, email nội bộ được Elon Musk gửi ngay trước nửa đêm ngày hôm đó.

“Chúng tôi đã tiến hành xem xét kỹ lưỡng và đưa ra quyết định khó khăn là giảm 10% lực lượng lao động toàn cầu. Tôi không ghét điều gì hơn nhưng điều này phải được thực hiện để giúp chúng tôi trở nên tinh gọn, đổi mới và háo hức cho chu kỳ tăng trưởng tiếp theo. ” Musk đã viết trong một email.

Việc sa thải có hiệu lực ngay lập tức. Những người bị ảnh hưởng sẽ được thông báo trong vòng 48 giờ.

Vào ngày Tesla tuyên bố sa thải, ít nhất hai giám đốc đã từ chức. Drew Baglino, phó chủ tịch cấp cao về hệ thống truyền động và kỹ thuật điện, và Rohan Patel, phó chủ tịch chính sách công và phát triển kinh doanh, cho biết trên X rằng họ đã rời Tesla vào ngày 14 tháng 4.

Trước đợt sa thải mới nhất, Tesla đã tuyển dụng hơn 140.000 người.

Điều đáng chú ý là nhân viên Tesla không phải là những người đầu tiên đến văn phòng và bị sa thải. Vào năm 2023, một số cựu nhân viên Google cho biết họ biết tin này khi không thể vào nơi làm việc.

(Theo người trong cuộc)