Làm sao để biết sếp đang theo dõi bạn khi sử dụng thiết bị công ty

Làm sao để biết sếp đang theo dõi bạn khi sử dụng thiết bị công ty

Nếu sử dụng thiết bị hoặc mạng công ty, rất có thể người dùng sẽ bị theo dõi để đảm bảo năng suất làm việc.

Trên thực tế, việc giám sát việc sử dụng tài nguyên của công ty của nhân viên có thể được đề cập trong hợp đồng lao động. Vì vậy, nhân viên không nên mong đợi sự riêng tư khi sử dụng kết nối mạng hoặc thiết bị của công ty.

Giải thích cách nhân viên được giám sát bởi ông chủ của họ.Ảnh: Metro

Giải thích cách nhân viên được giám sát bởi ông chủ của họ. hình ảnh: xe điện ngầm

Trong hầu hết các trường hợp, việc theo dõi nhân viên là quyền hợp pháp của doanh nghiệp, nhưng việc này cần phải minh bạch và được thông báo cho nhân viên. Điều này không chỉ cải thiện sự an toàn và năng suất công việc mà còn duy trì niềm tin cá nhân. Tuy nhiên, tình trạng giám sát quá mức vẫn tồn tại. Trong môi trường làm việc kỹ thuật số, nhân viên cũng cần hiểu rõ về các phương pháp giám sát mà sếp của họ đang sử dụng.

Bộ phần mềm giám sát nhân viên bao gồm những gì?

Một số phần mềm có thể tiến hành giám sát bằng cách chụp ảnh màn hình, ghi lại thao tác gõ phím và chụp ảnh webcam mà không có sự đồng ý. Chúng thậm chí còn được cài đặt và chạy ở chế độ nền mà nhân viên không hề hay biết, thậm chí nhân viên có biết cũng không thể gỡ bỏ chúng. Một bộ phần mềm theo dõi điển hình bao gồm nhiều ứng dụng ghi lại gần như toàn bộ quy trình làm việc.

Ví dụ: Teramind là một ứng dụng theo dõi mọi thứ bạn làm trên máy tính, từ màn hình đến email của bạn. Phần mềm cũng có thể ghi lại các lần gõ phím và các cuộc họp Zoom. Người quản lý có thể xem nhân viên đang làm gì trong thời gian thực hoặc xem lại sau thông qua ghi âm.

Trong khi đó, Veriato Cerebral là phần mềm sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích hoạt động và đo lường mức độ tương tác bằng cách âm thầm quay video màn hình và ghép nối nó với các lần nhấn phím. Ứng dụng giúp theo dõi hiệu suất công việc và thời gian nhân viên dành cho các hoạt động không liên quan đến công việc.

Phần mềm thứ ba là Hubstaff, được thiết kế để theo dõi thời gian nhân viên dành cho nhiệm vụ và mức độ hoạt động của họ. Nó ghi lại chuyển động của chuột, tổ hợp phím, liên kết và cách sử dụng ứng dụng và nếu sử dụng thiết bị di động, nó cũng có thể theo dõi vị trí thông qua vị trí địa lý.

StaffCop Enterprise là phần mềm cung cấp khung giám sát toàn diện, bao gồm thu thập và báo cáo dữ liệu. Nó có thể ghi lại âm thanh và video từ máy tính của bạn, điều khiển máy tính của bạn từ xa, chụp ảnh từ webcam và trích xuất văn bản từ ảnh chụp màn hình và tài liệu.

Trên điện thoại thông minh, nhân viên có thể được theo dõi thông qua Spyzie, bao gồm cả vị trí và hoạt động. Ông chủ của họ sẽ biết họ đang ở đâu và đi đâu trong giờ làm việc.

Cuối cùng là CleverControl, phần mềm giám sát thao tác gõ phím, đồng thời giúp người quản lý bí mật kích hoạt camera và micrô để ghi lại môi trường xung quanh. Nó cũng có thể ghi lại các lần gõ phím và chụp ảnh màn hình.

Làm thế nào để biết bạn có đang bị theo dõi hay không?

Tùy thuộc vào loại hình và mức độ giám sát mà công ty thực hiện, nhân viên có thể phát hiện việc bị theo dõi bằng các bước đơn giản.

Hầu hết các phần mềm giám sát đều chạy ở chế độ nền và không hiển thị trên màn hình. Cách duy nhất để người dùng thấy điều này là vào trình theo dõi tác vụ.Trên Windows sử dụng tổ hợp phím để vào Task Manager Ctrl + Alt + Xóa.Trên máy Mac, nhấn lệnh + dấu cách Đi tới Giám sát hoạt động.

Tại đây người dùng sẽ nhìn thấy danh sách các tiến trình đang chạy trên máy tính. Tìm kiếm bất kỳ quy trình nào bạn cảm thấy lạ hoặc sử dụng CPU và bộ nhớ cao, sau đó nhấp chuột phải và chọn Tìm kiếm trực tuyến để biết thêm thông tin về quy trình đó. Thông thường, khi sử dụng phần mềm này, người dùng chỉ có thể xem và không thể xóa, trừ khi họ có quyền hệ thống cao nhất.

Một số công cụ phần mềm gián điệp có thể tự cài đặt dưới dạng ứng dụng trên máy tính của bạn, nơi chúng có thể được tìm thấy trong danh sách các chương trình hoặc ứng dụng đã cài đặt.Trên Windows, nhập Menu Bắt đầu > Cài đặt > Ứng dụngvà có thể được truy cập trên Mac Trình tìm kiếm > Ứng dụng. Từ danh sách này, người dùng có thể tìm thấy các ứng dụng đáng ngờ hoặc chưa từng được cài đặt. Tuy nhiên, việc loại bỏ gần như là không thể.

Các công cụ phần mềm gián điệp cũng có thể xuất hiện dưới dạng biểu tượng trên khay hệ thống, là khu vực ở góc dưới bên phải màn hình trên máy tính Windows hoặc khu vực ở góc trên bên phải màn hình trên máy tính Mac. Di chuột hoặc nhấp vào biểu tượng bất kỳ để xem tên và trạng thái, sau đó nhấp chuột phải và thoát nếu nghi ngờ.

Một số phần mềm gián điệp có thể sử dụng VPN hoặc proxy để ẩn hoạt động hoặc vị trí mạng – một dấu hiệu của sự giám sát mạng.Trên Windows, nhập Menu bắt đầu trên Windows > Cài đặt > Mạng & Internet > VPN.Trên máy Mac, hãy truy cập Menu Apple > Tùy chọn hệ thống > Mạng > VPN trên máy Mac. Tại đây người dùng sẽ thấy danh sách các kết nối VPN được cấu hình trên máy tính. Nếu có bất kỳ kết nối VPN đáng ngờ nào, hãy xóa chúng.

Ngoài ra, một số phần mềm theo dõi có thể được cài đặt dưới dạng tiện ích mở rộng trình duyệt để thu thập lịch sử duyệt web, cookie, mật khẩu hoặc dữ liệu khác.Trên Chrome, truy cập Trình đơn > Công cụ khác > Tiện ích mở rộng, Trên Firefox thì có Menu > Tiện ích bổ sung > Tiện ích mở rộng, Hoặc trên Safari nó Safari > Tùy chọn > Tiện ích mở rộng và xóa các tiện ích mở rộng đáng ngờ.

Rufu (dựa theo bài đăng ở New York)Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *