Mối quan tâm của các CIO về AI tạo ra phản ánh mối quan tâm của những ngày đầu của điện toán đám mây

Mối quan tâm của các CIO về AI tạo ra phản ánh mối quan tâm của những ngày đầu của điện toán đám mây

Khi tôi tham dự Hội nghị chuyên đề CIO của MIT Sloan vào tháng 5, tôi nhận ra rằng khi lắng nghe các CIO nói về công nghệ mới nhất — trong trường hợp này là AI tạo sinh — tôi đã nhớ lại một lần khác tại cùng hội nghị chuyên đề này vào khoảng năm 2010 khi mọi người đều nói về đám mây.

Điều đáng chú ý là những lo ngại về AI lại giống với những lo ngại mà tôi đã nghe về đám mây mới chớm nở cách đây nhiều năm: Các công ty quan tâm đến quản trị (kiểm tra), bảo mật (kiểm tra) và sử dụng công nghệ mới một cách có trách nhiệm (kiểm tra).

Nhưng năm 2010 chỉ là thời điểm cận kề của quá trình tiêu dùng hóa CNTT, khi mà người lao động đang tìm kiếm cùng loại trải nghiệm mà họ có ở nhà khi làm việc. Chẳng mấy chốc, họ sẽ phải nhờ đến “CNTT ẩn” để tự tìm ra những giải pháp đó khi CNTT nói không, và không là mặc định vào thời điểm đó. Nhân viên có thể dễ dàng tự mình làm việc trừ khi mọi thứ bị đóng cửa hoàn toàn.

Ngày nay, các CIO nhận ra rằng nếu họ chỉ nói không với AI tạo ra, nhân viên có thể sẽ tìm cách sử dụng các công cụ này. Có rất nhiều mối quan tâm chính đáng khi nói đến công nghệ này — như ảo giác hoặc ai sở hữu IP — nhưng cũng có những mối quan tâm về bảo mật, tuân thủ và kiểm soát, đặc biệt là xung quanh dữ liệu, mà các tổ chức lớn yêu cầu và đòi hỏi.

Nhưng các CIO phát biểu tại hội nghị thực tế hơn nhiều so với 15 năm trước, ngay cả khi họ có những lo ngại tương tự.

“Bạn biết đấy, mọi thứ đều được công khai và dân chủ hóa”, Akira Bell, Giám đốc thông tin của Mathematica, phát biểu tại một hội thảo có tên “Duy trì lợi thế cạnh tranh trong thời đại AI”.

“Tôi nghĩ sáng nay có người khác đã nói, 'Bạn biết đấy, chúng ta không thể kiểm soát được khoảnh khắc này.' Chúng ta không thể và không muốn trở thành 'người nói không', để bảo mọi người những gì họ có thể và không thể làm, nhưng điều chúng ta có thể làm là đảm bảo mọi người hiểu được trách nhiệm của họ với tư cách là tác nhân và người sử dụng các công cụ này.”

Bell cho biết hôm nay, thay vì nói không, cô ấy đang thúc đẩy việc sử dụng công nghệ một cách có trách nhiệm và tìm cách nâng cao trải nghiệm của khách hàng với AI. “Vì vậy, một là về việc quản lý, đảm bảo dữ liệu của chúng tôi đã sẵn sàng để sử dụng, đảm bảo nhân viên của chúng tôi hiểu được những phương pháp hay nhất hiện có khi họ tiếp tục và sử dụng chúng.”

Bà cho biết phần thứ hai thực sự là suy nghĩ về cách họ sử dụng AI tạo sinh để nâng cao năng lực cốt lõi của mình và cách họ có thể sử dụng nó thay mặt cho khách hàng để tạo ra, khuếch đại hoặc thay đổi các dịch vụ hiện có cho khách hàng của họ.

Bell cho biết bạn cũng phải xem xét thành phần bảo mật, vì vậy tất cả những điều này đều quan trọng. Tổ chức của cô có thể cung cấp hướng dẫn về cách sử dụng các công cụ này theo cách phù hợp với các giá trị của công ty mà không cần tắt quyền truy cập.

Angelica Tritzo, CIO tại GE Vernova, một công ty con mới của GE tập trung vào năng lượng thay thế, đang áp dụng cách tiếp cận có chủ đích để triển khai AI tạo sinh. “Chúng tôi có một số dự án thí điểm ở các giai đoạn trưởng thành khác nhau. Có lẽ chúng tôi, giống như nhiều người khác, không hiểu hết tiềm năng đầy đủ, vì vậy chi phí và lợi ích không phải lúc nào cũng hoàn toàn phù hợp”, Tritzo nói với TechCrunch. “Chúng tôi đang tìm cách giải quyết với tất cả các công nghệ, hợp tác với những bên khác bao nhiêu so với những gì chúng tôi cần tự mình làm”. Nhưng quá trình này đang giúp cô ấy tìm hiểu điều gì hiệu quả và điều gì không hiệu quả, cũng như cách tiến hành trong khi giúp nhân viên làm quen với nó.

Chris Bedi, cựu giám đốc thông tin kỹ thuật số (CDIO) tại ServiceNow, cho biết mọi thứ sẽ thay đổi trong những năm tới khi nhân viên bắt đầu yêu cầu quyền truy cập vào các công cụ AI. “Về mặt nhân tài, khi các tổ chức tìm cách giữ chân nhân tài, đây là một chủ đề nóng, thì bất kể chức năng công việc là gì, mọi người đều muốn nhân tài của mình ở lại. Tôi nghĩ sẽ không thể tưởng tượng được nếu yêu cầu nhân viên công ty của bạn làm công việc của họ mà không có GenAI”, Bedi nói với TechCrunch. Hơn nữa, ông tin rằng nhân tài sẽ bắt đầu yêu cầu điều đó và đặt câu hỏi tại sao bạn lại muốn họ làm việc thủ công. (Chức danh của Bedi gần đây đã đổi thành giám đốc khách hàng.)

Để đạt được mục tiêu đó, Bedi cho biết công ty của ông cam kết đào tạo nhân viên về AI và cách tạo ra lực lượng lao động có hiểu biết về AI vì mọi người sẽ không hiểu được cách tận dụng tốt nhất công nghệ này nếu không có hướng dẫn.

“Chúng tôi đã tạo ra một số lộ trình học tập, vì vậy mọi người trong công ty phải học AI 101 của họ”, ông nói. “Chúng tôi đã tạo ra điều đó và có chọn lọc [levels] 201 và 301 vì chúng tôi biết tương lai là AI, vì vậy chúng tôi phải giúp toàn bộ lực lượng lao động của mình quen với nó,” ông nói.

Tất cả những điều này cho thấy rằng mặc dù những lo ngại có thể giống như trong làn sóng thay đổi công nghệ gần đây nhất, nhưng các giám đốc điều hành CNTT có lẽ đã học được một số bài học trong suốt quá trình này. Họ hiểu rằng bạn không thể chỉ khóa chặt nó. Thay vào đó, họ phải tìm cách giúp nhân viên sử dụng các công cụ AI tạo ra một cách an toàn và hiệu quả vì nếu không, nhân viên có thể sẽ bắt đầu sử dụng chúng.