Mỹ cân nhắc việc Trung Quốc sử dụng công nghệ chip RISC-V

Mỹ cân nhắc việc Trung Quốc sử dụng công nghệ chip RISC-V

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang xem xét “các tác động an ninh quốc gia” liên quan đến việc Trung Quốc quảng bá công nghệ chip RISC-V nguồn mở.

dựa theo ReutersBộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết trong một lá thư gửi các nhà lập pháp tuần trước rằng họ đang “đánh giá những rủi ro tiềm ẩn” khi Trung Quốc sử dụng RISC-V cho các hoạt động sản xuất chip. Sau đó, cơ quan này sẽ xem xét liệu có thực hiện các hành động thích hợp để giải quyết hiệu quả mọi mối lo ngại hay không.

Tuy nhiên, Bộ cũng lưu ý rằng họ sẽ “thận trọng” để tránh gây tổn hại cho các công ty Mỹ là thành viên của các công ty quốc tế áp dụng công nghệ RISC-V. Đó là những gì đã xảy ra với 5G, khi các công ty Mỹ mất quyền truy cập vào các tiêu chuẩn nguồn mở quốc tế mà Trung Quốc cũng là thành viên, gây nguy hiểm cho vai trò lãnh đạo của Mỹ.

Hình minh họa chip sử dụng công nghệ RISC-V.Ảnh: Siemens

Hình minh họa chip sử dụng công nghệ RISC-V. hình ảnh: Siemens

RISC-V là kiến ​​trúc tập lệnh (ISA) được sử dụng trong thiết kế bộ xử lý. Công nghệ chip mã nguồn mở này ra đời tại Đại học California vào năm 2010 nhưng phần lớn đóng góp đến từ khắp nơi trên thế giới dưới hình thức phi lợi nhuận và không bị ràng buộc bởi bất kỳ quốc gia nào. Là nguồn mở, RISC-V được coi là có khả năng cạnh tranh với công nghệ độc quyền của Arm Holdings, công ty thiết kế phần mềm và bán dẫn đằng sau kiến ​​trúc ARM cung cấp năng lượng cho hầu hết các thiết bị kỹ thuật số ngày nay, từ điện thoại thông minh đến chip trí tuệ nhân tạo.

Tiêu chuẩn này trở nên phổ biến vào năm 2015, khi tất cả các chi tiết kỹ thuật được cung cấp miễn phí cho các nhà phát triển dưới sự giám sát của một tổ chức phi lợi nhuận Thụy Sĩ. Sự quan tâm đến RISC-V ngày càng tăng khi Cơ quan Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) của Lầu Năm Góc tham gia tài trợ cho RISC-V. Những người sáng tạo đã so sánh nó với Ethernet, USB và thậm chí cả Internet – tất cả đều miễn phí và thu hút sự đóng góp từ khắp nơi trên thế giới, giúp cho việc sản xuất chất bán dẫn nhanh hơn và rẻ hơn.

RISC-V đang được nhiều công ty Trung Quốc như Alibaba và Huawei áp dụng, trở thành mặt trận mới trong cuộc cạnh tranh chiến lược giữa Trung Quốc và Mỹ về công nghệ chip tiên tiến. Vào cuối năm ngoái, 18 thành viên Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ đã yêu cầu Quốc hội thực hiện kế hoạch ngăn chặn Trung Quốc “có được vị trí thống trị về công nghệ RISC-V và sử dụng sự thống trị này để gây tổn hại cho nền kinh tế và an ninh quốc gia Hoa Kỳ”.

Theo ước tính từ Semico Research ở Arizona, số lượng chip sử dụng ít nhất một công nghệ RISC-V sẽ tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 73,6% vào năm 2027. Đối với các công ty Trung Quốc, RISC-V đang trở thành cơ hội. Họ đang cố gắng bắt kịp các đối thủ nước ngoài mà không được phép sử dụng công nghệ Mỹ hoặc có nguồn gốc từ Mỹ.

Nathan Ma, giám đốc chiến lược cấp cao của công ty chip Nuclei cho biết: “Chúng tôi thấy rằng RISC-V sẽ mang đến cho Trung Quốc cơ hội phát triển CPU của riêng mình”. Bưu điện buổi sáng Nam Trung Quốc Vào giữa năm ngoái.Biên tập lại từ VnExpress

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *