Nếu tôi bị mất kênh YouTube, tôi có thể lấy lại được không?

Nếu tôi bị mất kênh YouTube, tôi có thể lấy lại được không?

Trong khi sự việc YouTuber Đỗ Mixi mất kênh 7 triệu fan vẫn chưa lắng xuống thì kênh Quang Linh Vlogs cũng bị nghi bị hacker chiếm đoạt.

Điều gì xảy ra khi một kênh bị mất?

Khi tài khoản YouTube bị truy cập trái phép, hacker có thể sử dụng tài khoản đó để tấn công người dùng khác. Nếu một kênh có số lượng người theo dõi lớn, kẻ xấu có thể nhắm mục tiêu vào những người đăng ký bằng các liên kết và URL đáng ngờ để lừa họ tải xuống phần mềm độc hại.

Mỗi kênh YouTube đều được liên kết với ít nhất một Tài khoản Google. Vì vậy, việc kênh bị hack đồng nghĩa với việc tài khoản Google liên kết cũng bị mất. Việc mất kênh có thể do nguyên nhân người dùng hoặc “sự cố kỹ thuật” – nghĩa là bên thứ ba hoặc hacker dùng thủ đoạn để chiếm đoạt YouTuber.

Kênh YouTube của Độ Mixi đã đổi tên và nội dung video.

Kênh YouTube của Độ Mixi đã đổi tên và nội dung video.

Theo chính sách của gã khổng lồ tìm kiếm, khi phát hiện kênh YouTube bị xâm phạm, trước tiên người dùng cần khôi phục tài khoản Google liên kết với kênh YouTube đó. Nếu người dùng vẫn có thể đăng nhập vào tài khoản của mình, họ chỉ cần làm theo các bước để thay đổi mật khẩu Tài khoản Google của mình. Khi đó, những kẻ xấu sử dụng tài khoản YouTube sẽ tự động bị đăng xuất.

Nhưng trên thực tế, hacker đã ngay lập tức vô hiệu hóa chủ sở hữu kênh sau khi giành được quyền truy cập vào tài khoản. Do đó, người dùng cần truy cập trang Khôi phục tài khoản Google, điền email được liên kết với tài khoản và cung cấp email “dự phòng” để nhận mã xác minh qua đó có thể đặt lại mật khẩu.

Nếu bạn chưa thiết lập email dự phòng hoặc không có quyền truy cập vào email “dự phòng”, Google sẽ cung cấp các phương thức xác thực khác, chẳng hạn như gửi mã từ điện thoại thông minh của bạn. Bằng cách làm theo các bước dưới đây, người dùng có thể đặt lại mật khẩu cho toàn bộ Tài khoản Google mà YouTube thuộc sở hữu.

Cuối cùng, khi vẫn không thể khôi phục tài khoản hoặc xác định kênh YouTube bị hack, người dùng nên báo cáo vấn đề cho Google để được hỗ trợ kỹ thuật. Không có thời gian biểu cụ thể về việc Google sẽ khôi phục tài khoản của bạn trong bao lâu, nhưng đối với một kênh lớn như Do Mixi với hàng triệu người theo dõi, có thể sẽ nhanh hơn các tài khoản khác.

Thu nhập của YouTuber

Khi người sáng tạo nội dung trên kênh YouTube đủ điều kiện bật kiếm tiền, YouTube sẽ chèn quảng cáo trong khi phát video. Phí quảng cáo cho chủ sở hữu kênh sẽ được YouTube chia 55-45, nền tảng này sẽ nhận được phần chia lớn hơn.

Danh sách YouTuber kiếm “khủng” ngày hôm nay

Danh sách YouTuber kiếm “khủng” hôm nay

YouTube tính phí dựa trên số lượt xem trên mỗi video được đăng. Giá trị này thay đổi tùy theo vùng và quốc gia. Ví dụ: ở Việt Nam, người sáng tạo có thể kiếm được từ 0,30 USD đến 0,50 USD cho mỗi 1.000 lượt xem. Nếu một video đạt 1 triệu lượt xem, chủ kênh có thể nhận được mức thù lao trung bình khoảng 7 triệu đồng.

Cách tính CPV của Google (Tham khảo).

Cách tính CPV của Google (Tham khảo).

Ngoài việc kiếm tiền từ lượt xem, người dùng còn nhận được hoa hồng nếu người xem click vào quảng cáo chèn trong video. Tuy nhiên, chỉ có một tỷ lệ nhỏ người xem thực sự nhấp vào những quảng cáo này. Ngoài ra, để được lập hóa đơn, quảng cáo phải được xem trong ít nhất 30 giây (một nửa thời gian đó đối với quảng cáo ngắn). Nếu may mắn, chủ sở hữu kênh sẽ chia sẻ toàn bộ doanh thu quảng cáo với YouTube nhưng chỉ được trả tiền khi tài khoản AdSense đạt mốc 100 USD.

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *