Nguồn: Meta sắp đóng cửa Workplace, hoạt động kinh doanh truyền thông doanh nghiệp của nó

Facebook từng có tham vọng lớn trở thành công ty lớn trong lĩnh vực truyền thông và năng suất của doanh nghiệp, nhưng hôm nay công ty mẹ của mạng xã hội Meta sẽ khép lại một chương rất quan trọng trong câu chuyện đó. TechCrunch được biết rằng Meta đang đóng cửa Workplace, một phiên bản của Facebook được xây dựng để cho phép liên lạc giữa các nhóm kinh doanh và các tổ chức rộng lớn hơn.

Chúng tôi đã liên hệ với công ty để nhận xét nhưng các nguồn tin của chúng tôi cho chúng tôi biết rằng công ty có kế hoạch đưa ra thông báo chính thức vào cuối ngày hôm nay. Các nguồn tin nói rằng nền tảng này sẽ hoạt động bình thường cho đến tháng 9 năm 2025. Sau đó, nó sẽ ở chế độ chỉ đọc cho đến tháng 5 năm 2026. Sau đó, dịch vụ sẽ ngừng hoạt động hoàn toàn.

Facebook theo một bản ghi nhớ nội bộ đang đề xuất Workvivo do Zoom sở hữu như một giải pháp thay thế sẵn sàng di chuyển. Workvivo, một nền tảng giao tiếp doanh nghiệp khác, đã được Zoom mua lại vào năm 2023. Chúng tôi có bản ghi nhớ đầy đủ bên dưới.

Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu nhân viên sẽ bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa.

Sự thay đổi này đánh dấu sự kết thúc chặng đường 10 năm hoạt động của sản phẩm, vốn có kế hoạch lớn nhằm mang lại nguồn doanh thu khác biệt cho Facebook nhưng cuối cùng lại thấy quá khó để cạnh tranh với những sản phẩm như Slack và sau này là Teams của Microsoft.

Sư đoàn này đã hoạt động chiến lược trong một thời gian, vì vậy điều này không có gì đáng ngạc nhiên. Chúng tôi thậm chí còn nghe nói rằng sau đại dịch Covid, Meta đã được các công ty đầu tư bên ngoài tiếp cận để tách bộ phận này thành một công ty độc lập và sau đó sẽ nhận được đầu tư từ bên ngoài.

Một nguồn tin cho biết Meta đã từ chối chủ yếu vì Facebook (và giờ là Meta) coi Workplace là một “tài sản chiến lược”. Đó không phải vì Workplace tạo ra doanh số gần hàng tỷ USD mà Meta kiếm được từ quảng cáo trên các nền tảng như Facebook và Instagram, mà vì điều quan trọng là thể hiện bộ mặt đa dạng hơn cho thị trường. Và nó đã giúp Meta đưa ra một trường hợp đa dạng hơn với các bên liên quan khác: đối với các nhà quản lý, nó không chỉ là một mạng xã hội quá mạnh mẽ; và đối với các tổ chức, Facebook có thể làm được nhiều điều hơn cho họ ngoài việc chỉ bán quảng cáo.

“Nó giúp Facebook [and Meta] trông như người lớn vậy”, nguồn tin cho biết.

Rõ ràng, các ưu tiên của công ty hiện nay, tập trung vào AI, đang thay đổi và do đó, điều đó có thể đồng nghĩa với việc phải tổ chức lại các hoạt động khác ngoài thời gian này.

Một số thông tin cơ bản về Workplace:

Ban đầu nó được xây dựng dựa trên cách Facebook sử dụng mạng xã hội hàng đầu của mình. Họ đã chạy một phiên bản Facebook khép kín hơn cho các nhóm nội bộ của mình và công ty đã nhìn thấy cơ hội để phát triển phiên bản đó thành một sản phẩm nhắm đến người dùng doanh nghiệp.

Chức danh hoạt động của nó là Facebook @ Work và nó được xây dựng bởi một nhóm ở London, đứng đầu là Lars Rasmussen, người từng là đồng sáng tạo của Google Maps, người được Facebook đưa về và đang giữ chức vụ trưởng bộ phận kỹ thuật của công ty. (Anh ấy đã muốn xây dựng một dịch vụ doanh nghiệp tại Facebook từ lâu và đây là đứa con cưng của anh ấy.)

Cuối cùng, sản phẩm đã ra mắt phiên bản beta với tên gọi Workplace và tiến hành xây dựng một số tiện ích tích hợp của bên thứ ba khi Facebook nhận thấy cơ hội tạo ra nhiều yếu tố thúc đẩy năng suất hơn cho người dùng xung quanh mục đích giao tiếp cơ bản.

Tuy nhiên, theo thời gian, Workplace đã thu hút được một số khách hàng rất quan trọng nhưng cuối cùng lại có một khúc quanh bất ngờ trên đường đi. Slack là một thành công lan truyền và đang thu hút được sự chú ý lớn, từ đó thúc đẩy việc tạo ra Teams từ Microsoft. Workplace ban đầu đặt ra mục tiêu chống lại những vấn đề này nhưng cuối cùng đã nhượng bộ và hợp tác với Teams để thực hiện một số chức năng nhất định.

Theo thời gian, một số nhân viên chủ chốt xây dựng Workplace đã rời đi và một nguồn tin cho chúng tôi biết rằng sản phẩm này chưa bao giờ thực sự phục hồi sau Covid.

“Tăng trưởng chậm lại” sau đại dịch, nguồn tin cho biết, và với việc công ty ngày nay đang gặp phải một cuộc khủng hoảng danh tính — xét cho cùng, nó thậm chí không còn được gọi là Facebook nữa và thậm chí còn không rõ là Meta có ý nghĩa gì không — “nó cũng cho thấy họ đang quyết đoán hơn bằng cách loại bỏ tất cả các dự án không cốt lõi”.

Bản ghi nhớ sau đây:

Kính gửi quản trị viên Workplace,
Hôm nay, chúng tôi chia sẻ rằng chúng tôi đã đưa ra quyết định khó khăn khi đóng Workplace khỏi Meta vào năm 2026.

Chúng tôi hiểu rằng quyết định này sẽ gây gián đoạn cho các doanh nghiệp, tổ chức và đối tác sử dụng Workplace hàng ngày. Ưu tiên của chúng tôi là làm cho quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ nhất có thể.
Dòng thời gian
Các gói hiện tại của chúng tôi cho phép bạn tiếp tục sử dụng Workplace như thường lệ cho đến ngày 31 tháng 8 năm 2025. Đội ngũ quản lý tài khoản và hỗ trợ khách hàng sẽ vẫn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc hoặc mối lo ngại mà bạn có thể có trong thời gian này. Ngoài ra, Meta sẽ giảm giá 50% cho Workplace bắt đầu từ ngày 1 tháng 9 năm 2024.

Từ ngày 1 tháng 9 năm 2025 đến ngày 31 tháng 5 năm 2026, Workplace sẽ miễn phí và chỉ có thể truy cập để đọc và tải xuống dữ liệu hiện có. Sau đó, quyền truy cập sẽ bị chấm dứt và phiên bản Workplace của bạn sẽ bị xóa.
Tải xuống thông tin của bạn
Để tải dữ liệu xuống, bạn có thể bật công cụ Tải thông tin của bạn xuống cho người dùng để họ có thể tải dữ liệu xuống trực tiếp từ cài đặt Workplace của họ. Nếu muốn xuất thông tin từ Workplace của mình, bạn có thể sử dụng API Workplace.

Mặc dù chúng tôi đánh giá cao việc bạn có thể đã có đối tác công nghệ hiện tại nhưng Workvivo by Zoom là đối tác di chuyển ưa thích duy nhất của Meta và chúng tôi sẽ hợp tác với Zoom để cung cấp các công cụ và dịch vụ bổ sung nhằm hỗ trợ khách hàng chuyển đổi tốt hơn từ Workplace sang sản phẩm Workvivo của Zoom.

Nơi làm việc của Facebook mở bán mạng xã hội doanh nghiệp cho đại chúng

TLDR: tất cả những người xây dựng nó đã rời đi, FB chưa bao giờ cam kết hoàn toàn với nó sau khi Covid và tốc độ tăng trưởng chậm lại. nó cũng cho thấy FB đang quyết đoán hơn và loại bỏ tất cả các dự án không cốt lõi, điều đó tốt đấy

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *