Nhiệt độ và sạc nhanh – kẻ thù của pin smartphone

Nhiệt độ và sạc nhanh – kẻ thù của pin smartphone

Sự phổ biến của khả năng sạc cực nhanh kết hợp với thời tiết nắng nóng có thể khiến smartphone có nguy cơ bị hỏng pin.

Những năm gần đây, sạc nhanh dần trở thành một trong những tiêu chuẩn dành cho những chiếc smartphone từ tầm trung đến cao cấp. Hầu hết smartphone hiện nay đều hỗ trợ sạc nhanh và công suất của một số mẫu Android thậm chí còn vượt quá 200W. Để giảm nguy cơ quá nhiệt của bộ sạc của bên thứ ba, các thương hiệu như Samsung, OPPO, Huawei, Vivo, Xiaomi và các thương hiệu khác thường chế tạo bộ sạc của riêng mình để kiểm soát các thông số tốc độ sạc và nhiệt độ.

Isidor Buchmann, chuyên gia nghiên cứu pin Đại học pin, cho biết việc sạc nhanh điện thoại có thể sinh ra nhiệt và rút ngắn tuổi thọ pin theo thời gian. Buchman cho biết: “Mặc dù các nhà sản xuất đã tìm ra cách kiểm soát nhiệt độ thông qua phần mềm thông minh nhưng sạc nhanh vẫn có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ pin”.

Vẫn theo Chính quyền AndroidDòng điện lớn nạp vào điện thoại di động sẽ sinh ra nguồn nhiệt lớn, dễ gây cháy nổ hoặc về lâu dài có thể rút ngắn tuổi thọ của pin và thiết bị.

Cảnh báo điện thoại quá nóng xuất hiện trên một mẫu iPhone. Ảnh: Công nghệ/YouTube

Cảnh báo điện thoại quá nóng xuất hiện trên một mẫu iPhone. hình ảnh: Đánh giá công nghệ/YouTube

Vẫn theo tạp chí phố WallKể từ đầu năm nay, thời tiết ngày càng trở nên khắc nghiệt, với những đợt nắng nóng xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới khiến smartphone phải hứng chịu nhiệt độ cao hơn trước. Khi sử dụng kết hợp với chơi game, quay video và sạc bằng tính năng sạc nhanh, máy sẽ nóng lên nhanh chóng.

Pin lithium-ion (loại pin được sử dụng trong hầu hết các thiết bị điện tử hiện nay) có các phản ứng hóa học phức tạp diễn ra bên trong để sạc và xả. Khi nhiệt độ tăng, các phản ứng hóa học tăng lên, khiến chu trình tăng tốc. Rõ ràng nhất, dung lượng pin của điện thoại cũng giảm nhanh hơn khi máy nóng.

Về lâu dài, ảnh hưởng của nhiệt độ có thể làm giảm tuổi thọ của pin. Michael Pecht, giáo sư kỹ thuật cơ khí tại Đại học Maryland, giải thích: “Dung lượng pin có thể được coi giống như bình xăng trong ô tô”. “Bình nhiên liệu của điện thoại di động co lại theo thời gian và nhiệt độ là nguyên nhân chính”.

Cả Apple và Samsung đều khuyến nghị 35 độ C là nhiệt độ môi trường tối đa để điện thoại nằm trong ngưỡng an toàn. Việc sử dụng kéo dài ở nhiệt độ cao hơn có thể làm hỏng pin vĩnh viễn.

Mẫu quạt tản nhiệt smartphone Razer lắp trên iPhone. Ảnh: Tạp chí Phố Wall

Mẫu quạt tản nhiệt smartphone Razer lắp trên iPhone. hình ảnh: tạp chí phố Wall

dựa theo tạp chí phố Wall, Trừ khi cần thiết, không sử dụng điện thoại di động ở những nơi có nhiệt độ trên 35 độ C. Chọn sạc chậm cũng là một cách để kéo dài tuổi thọ pin. Tuy nhiên, đây được coi là biện pháp cực đoan sẽ khiến người dùng khó chịu, đặc biệt trong bối cảnh công nghệ phát triển như hiện nay.

Họ có thể lựa chọn những biện pháp tối ưu hơn, chẳng hạn như sử dụng túi chịu nhiệt khi sử dụng điện thoại trong thời gian dài ngoài trời. Ở nhà, nếu thời tiết nắng nóng, bạn có thể có những phụ kiện như quạt điện thoại thông minh. Nếu sử dụng ốp lưng thì nên tháo ra khi sạc để tản nhiệt tốt hơn.

Người dùng có thể tự kiểm tra tình trạng pin của điện thoại thông minh của mình.Đối với iPhone, nhập Cài đặt > Pin > Trạng thái pin và sạc Kiểm tra dung lượng còn lại.Trên điện thoại Android, có thể có các menu khác nhau tùy theo phiên bản, chẳng hạn như điện thoại thông minh Samsung Cài đặt > Chăm sóc pin và thiết bị > Chẩn đoán > Chẩn đoán điện thoại > Tình trạng pin. Các chuyên gia cho rằng mức công suất dưới 80% được coi là không tốt và có thể cân nhắc việc thay thế.

(dựa theo tạp chí phố Wall)Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *