Phải làm gì khi tài khoản trực tuyến của bạn bị xâm phạm?

Phải làm gì khi tài khoản trực tuyến của bạn bị xâm phạm?

Dù phải đối mặt với nguy cơ bị tấn công mạng hàng ngày nhưng nhiều người chỉ đơn giản thay đổi mật khẩu thay vì tăng cường bảo vệ.

Hiện tại, dữ liệu người dùng đang là “con mồi ngon” cho hacker. Theo thống kê tháng 8 từ nhà cung cấp VPN Surfshark, số lượng người dùng vi phạm dữ liệu đã tăng 156% trong quý 2 năm 2023, đạt 110,8 triệu tài khoản, trong đó Hoa Kỳ dẫn đầu với 49,8 triệu tài khoản, chiếm 45 triệu trong tổng số thứ hai là số lượng tài khoản toàn cầu %. Nga có 15,3 triệu tài khoản và Tây Ban Nha có 3,7 triệu tài khoản.

Trong khi đó, một cuộc điều tra của IEEE đã bị tấn công và chỉ thực hiện biện pháp phòng ngừa tối thiểu là thay đổi mật khẩu.

Giải thích rằng người dùng thường thờ ơ với các biện pháp bảo mật tài khoản trực tuyến. Ảnh: Tạp chí Phố Wall

Thể hiện sự thờ ơ của người dùng đối với các biện pháp bảo mật tài khoản trực tuyến. hình ảnh: tạp chí phố Wall

Rajendran Murthy, giáo sư nghiên cứu bảo mật tại Trường Kinh doanh Saunders của Viện Công nghệ Rochester, tin rằng người dùng cần thay đổi thói quen và thực hiện các biện pháp sau để đảm bảo an ninh cho môi trường trực tuyến.

Chứa thông tin nhạy cảm

Khi nghi ngờ có một cuộc tấn công hoặc nền tảng họ đang sử dụng bị tấn công mạng, người dùng nên xem xét cẩn thận mọi thông báo liên quan đến vi phạm dữ liệu và thay đổi mật khẩu của họ ngay lập tức.

Murthy nói: “Bây giờ là lúc đảm bảo mật khẩu của bạn là duy nhất và chưa từng được sử dụng trước đây trên nhiều dịch vụ”.

Tiếp theo, bạn cần tìm hiểu xem đó là loại vi phạm gì. Một số cuộc tấn công chỉ đơn giản là đánh cắp tên tài khoản, email và thông tin công khai và ít có tác động. Nhưng nếu thông tin bị đánh cắp là dữ liệu tài chính, thẻ tín dụng hoặc thông tin nhận dạng cá nhân thì cách tiếp cận tốt nhất ngoài việc thay đổi mật khẩu của bạn là thêm nhiều lớp bảo mật hơn, chẳng hạn như bật xác thực hai yếu tố.

Khi phát hiện dữ liệu quan trọng bị đánh cắp, bạn cần xem lại các giao dịch trên tài khoản bị ảnh hưởng, bật thông báo trên thiết bị di động để biết ngay những thay đổi trong tài khoản và đưa ra giải pháp tức thời.

Có tài khoản mạng xã hội

Murthy cho rằng ngoài việc bật xác thực 2 yếu tố, người dùng nên thực hiện một số bước khác nhau để bảo vệ tài khoản Facebook, X, Instagram của mình… Đầu tiên là kiểm tra trang hoạt động đăng nhập xem có ai khác đang truy cập hay không . tài khoản của bạn. Để giữ an toàn, bạn sẽ muốn tìm tùy chọn xóa tất cả các phiên hoạt động và xóa các thiết bị lạ đã đăng nhập vào tài khoản của mình, nếu có.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể xem tin nhắn, bài đăng, bình luận, v.v. Nếu phát hiện nội dung đáng ngờ, họ nên thay đổi mật khẩu ngay lập tức hoặc thậm chí tạm thời vô hiệu hóa tài khoản của mình để tránh bị tin tặc lợi dụng.

(dựa theo tạp chí phố Wall)Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *