Rủi ro tiềm ẩn khi mua thiết bị “phá kỷ lục”

Rủi ro tiềm ẩn khi mua thiết bị “phá kỷ lục”

Sự phát triển của các thiết bị ghi âm, ghi hình giá rẻ được bán rộng rãi trên mạng đã kéo theo nhu cầu về những sản phẩm chống lại hoạt động này. Ngày nay, người dùng không khó để tìm thấy các cửa hàng, website bán máy ghi âm với nhiều mức giá khác nhau, tuy nhiên hầu hết các sản phẩm này đều không tốt như người bán quảng cáo, chưa kể tiềm ẩn các vấn đề pháp lý trong quá trình sử dụng. của thiết bị.

Anh Tùng Lâm (ngụ Hà Nội) mua trên mạng một thiết bị ghi âm cá nhân, yêu cầu phải nhỏ gọn để mang theo bên mình và ngụy trang thành vật dụng khác để tránh bị phát hiện. Chỉ cần vài tìm kiếm trên Google cũng đủ khiến anh choáng váng vì có quá nhiều lựa chọn khác nhau, dù là kích thước, tính năng hay giá cả. Nhưng điểm chung của các dòng sản phẩm này là người bán đề cao khả năng kinh doanh của mình là “xem xong là muốn mua”.

Máy ghi âm và ghi video rất dễ tìm và mua trực tuyến, có đủ hình dạng và kích cỡ nhưng rất mơ hồ về hoạt động thực tế và tính hợp pháp của chúng.

Máy ghi âm và ghi video rất dễ tìm và mua trực tuyến, có đủ hình dạng và kích cỡ nhưng rất mơ hồ về hoạt động thực tế và tính hợp pháp của chúng.

Ảnh chụp màn hình

Ngoài những mẫu mã có kiểu dáng công nghiệp, anh Lin còn tìm được một sản phẩm được ngụy trang dưới dạng pin dự phòng cỡ lớn đáp ứng được nhu cầu của mình. Ông Lin cho biết: “Mẫu còn lại tương tự như loa di động cá nhân, loại loa mà mọi người thường kết nối với điện thoại qua Bluetooth để đi du lịch hoặc để trang trí bàn làm việc”.

Trên thị trường, các sản phẩm này cũng được quảng cáo là có xuất xứ khá khác nhau, chẳng hạn như từ Mỹ, Nga…, và một số được đưa về Việt Nam từ Trung Quốc. Ngoài việc phá hủy khả năng ghi âm, quay video và ngăn chặn camera ẩn, như người bán nói, một số mẫu trông giống như loa có thể kết nối với điện thoại hoặc đầu đọc thẻ qua Bluetooth để phát nhạc bất kể chất lượng âm thanh như thế nào. Những sản phẩm kém chất lượng thường bị làm giả, nhái hoặc dán nhãn mác của một thương hiệu thiết bị âm thanh uy tín nào đó.

Giá thiết bị giải mã ghi âm cũng khá đa dạng, dao động từ vài triệu đồng cho mẫu cầm tay nhỏ cho đến khoảng 50-80 triệu đồng cho sản phẩm cỡ lớn có chức năng “chống ghi” được quảng cáo. Không gian rộng lớn như văn phòng cá nhân. Theo người bán, phạm vi hoạt động của loại thiết bị này thường cách vị trí đặt thiết bị khoảng 1-2 mét.

Sau khi được người quen giới thiệu và xem qua một số quảng cáo, anh Tùng Lâm đã đến Công ty D (địa chỉ Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, TP Hà Nội) để mua một chiếc máy ghi âm. Sau khi gọi điện đặt lịch trước, anh đến địa chỉ trên thì thấy tầng dưới và tầng 2 là cơ sở kinh doanh chuyên tân trang, thay giày. Hỏi nhân viên quầy thì được hỏi tên người đặt hẹn rồi bảo ngồi đợi. Vài phút sau, một thanh niên bước tới dẫn anh vào sâu trong cơ sở, leo lên cầu thang hẹp lên tầng ba, vào một căn phòng nhỏ có rèm đóng kín nên từ bên ngoài không thể nhìn vào bên trong.

Máy ghi âm cải trang thành loa Bluetooth không rõ nguồn gốc, được bán với giá hàng chục triệu đồng nhưng chất lượng thì đáng giá từng xu.

Máy ghi âm giả loa Bluetooth, không rõ nguồn gốc, bán giá chục triệu đồng nhưng chất lượng chỉ đáng “0 đồng”

chất lượng không khí

Trong phòng có một số mẫu máy ghi âm được ngụy trang thành loa Bluetooth và thiết bị này được rao bán trên trang web. Sau vài lần trao đổi, một nhân viên trước đó đã nói với anh về một thiết bị gây nhiễu ghi âm được ngụy trang dưới dạng loa di động nhãn hiệu Marshall. Ngoài việc làm gián đoạn tín hiệu, người dùng còn có thể kết nối điện thoại qua Bluetooth để nghe nhạc và điều khiển các chức năng bằng điều khiển từ xa đi kèm, được chế tạo giống hệt chìa khóa thông minh của ô tô, người này cho biết.

Trái ngược với những gì được quảng cáo trên website, thiết bị hoạt động chưa thực sự hiệu quả và dễ bị người khác chú ý. “Nếu tôi đặt điện thoại trong bán kính 1m tính từ bàn đặt loa thì sẽ không ghi âm được, nhưng nếu để trong phạm vi đó hoặc đặt điện thoại cao hơn hoặc thấp hơn bề mặt đặt loa thì tôi sẽ không ghi âm được. Vẫn có thể ghi âm và nghe được âm thanh. Đặt máy ghi âm trong túi, máy ghi âm gần như vô dụng và mọi thứ đều được điện thoại ghi lại rõ ràng”, anh Lâm Đông mô tả.

Mặc dù được quảng cáo là “không ồn ào”, thiết bị vẫn tạo ra âm thanh ù ù mà một người chú ý ngồi trong phòng kín có thể nghe thấy. Tiếng ồn này tăng theo kích thước của máy ghi âm, nghĩa là thiết bị càng lớn thì âm thanh càng rõ ràng và dễ nghe hơn.

“Họ giới thiệu rất nhiều chức năng và quảng cáo tuyệt vời trên mạng, nhưng trong thực tế sử dụng thì rất không hợp lý và không hiệu quả. Hơn nữa, không rõ những thứ này có được sử dụng hợp pháp hay không.” Lin Dong do dự. Khách hàng cũng cho biết anh rất may mắn khi quyết định dùng thử tại chỗ trước khi mua, và nếu chỉ tin vào lời người bán và quảng cáo trên mạng thì anh đã mất oan hàng chục triệu đồng cho một sản phẩm không có tác dụng. . Cái gì.Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *