Shou Chew – CEO 41 tuổi đảm nhiệm TikTok trong cơn bão

Shou Chew - CEO 41 tuổi đảm nhiệm TikTok trong cơn bão

Một năm sau khi CEO Shou Zi Chew phải điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ về tác hại của TikTok, nền tảng này hiện phải đối mặt với lệnh cấm.

Vào ngày 23 tháng 3 năm 2023, Giám đốc điều hành TikTok Shou Zizhou đã xuất hiện trước một nhóm lưỡng đảng ở Hoa Kỳ để trả lời một loạt câu hỏi về tác động có hại của nền tảng này đối với 150 triệu người dùng Hoa Kỳ cũng như những nghi ngờ về việc gửi dữ liệu người dùng đến Trung Quốc và ByteDance đã hỏi. Thoái vốn khỏi TikTok.

Một năm đã trôi qua, nguy cơ TikTok bị bán hoặc ngừng hoạt động tại Mỹ đang dần trở thành hiện thực. Vào ngày 13 tháng 3, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật buộc ByteDance phải thoái vốn khỏi TikTok trong vòng sáu tháng, nếu không có nguy cơ bị cấm. Dự luật hiện cần có thêm sự chấp thuận của Thượng viện và chữ ký của Tổng thống Joe Biden.

Shouzizhou đã tham dự phiên điều trần của Hạ viện Hoa Kỳ tại Washington, D.C., vào tháng 3 năm 2023.Ảnh: Reuters

Shouzizhou đã tham dự phiên điều trần của Hạ viện Hoa Kỳ tại Washington, D.C., vào tháng 3 năm 2023. hình ảnh: Reuters

dựa theo thương nhân trong cuộcCó hai điều khiến nhiều người chú ý đến Chew hơn, đặc biệt là cách anh dẫn dắt TikTok trước sự kiện lớn. Tại phiên điều trần năm ngoái, câu trả lời của Chew được cho là không thuyết phục nhưng nền tảng này vẫn có thêm hàng chục triệu người dùng kể từ đó.

Chew trước đây từng làm việc tại Meta, Xiaomi và công ty mẹ ByteDance. Việc bổ nhiệm ông làm CEO vào giữa năm 2021 được tiến hành một cách lặng lẽ và tài khoản TikTok chính thức của công ty thậm chí còn không có một thông điệp chào mừng nào.

Chew sinh ra ở Singapore vào ngày 1 tháng 1 năm 1983. Mẹ anh làm việc trong lĩnh vực kế toán còn bố anh làm việc trong ngành xây dựng. Sau khi tốt nghiệp trung học, anh phục vụ trong quân đội và trở thành hạ sĩ trong Quân đội Singapore.

Chew sau đó tiếp tục học kinh tế tại Đại học College London, tốt nghiệp cử nhân năm 2006. Năm 2010, anh hoàn thành chương trình MBA tại Trường Kinh doanh Harvard và làm thực tập sinh tại Facebook. Trong thời gian này, Chew gặp Vivian Kao đến từ Đài Loan. Cả hai đều đã kết hôn và có hai con, 8 và 6 tuổi. Tại phiên điều trần năm ngoái, ông thừa nhận hai con của ông không sử dụng TikTok.

Chew sau đó gia nhập công ty đầu tư mạo hiểm DST Global và lãnh đạo một nhóm nhà đầu tư đầu tư vào ByteDance vào năm 2013. Hai năm sau, ông giữ chức giám đốc tài chính của Xiaomi và sau đó là chủ tịch điều hành quốc tế của công ty điện thoại Trung Quốc. Kể từ năm 2019.

Vào tháng 3 năm 2021, Chu trở thành giám đốc tài chính của ByteDance. Vào tháng 6 cùng năm, Kevin Mayer từ chức Giám đốc điều hành của TikTok và trở thành lãnh đạo mới của nền tảng video ngắn.

Người đồng sáng lập ByteDance, Zhang Yiming, cho biết vào thời điểm đó: “Zhou mang đến kiến ​​thức sâu rộng về công ty và ngành. Ông ấy là một trong những nhà đầu tư sớm nhất của chúng tôi và đã làm việc trong ngành công nghệ được 10 năm”.

dựa theo có dâyKể từ khi trở thành Giám đốc điều hành TikTok, Chew đã cho thấy rằng ông có đủ tố chất để duy trì sự tăng trưởng mạnh mẽ về lượng người dùng của nền tảng trong khi vẫn duy trì mức độ vừa phải trên toàn quốc. “Anh ấy không thể hiện 'năng lượng kỹ thuật' điển hình như các đồng nghiệp của mình. Thay vào đó, anh ấy giống một người đàn ông thường tranh cử thị trưởng: đẹp trai, quyến rũ và tò mò”, Page nhận xét trong một cuộc phỏng vấn trước đó với Chew. Năm nay.

Trên thực tế, trong các phiên điều trần năm ngoái, Chu dường như là người ôn hòa. Ông đã dành thời gian trả lời các câu hỏi từ cả hai phía, mặc dù chúng không làm hài lòng hầu hết các nhà lập pháp có mặt. Nhưng ông cũng sẵn sàng thừa nhận các vấn đề có thể gây hại cho chính TikTok, chẳng hạn như nền tảng chuyển dữ liệu người dùng Hoa Kỳ sang Trung Quốc hoặc đáp ứng các yêu cầu của Hoa Kỳ mà TikTok cần để lưu trữ dữ liệu của Hoa Kỳ trên máy chủ Hoa Kỳ;

Tuy nhiên, Chew ngay lập tức phản đối yêu cầu thoái vốn hoặc cấm TikTok. Ông nhấn mạnh nền tảng này hoạt động độc lập với công ty mẹ ở Bắc Kinh và TikTok có trụ sở chính tại Singapore và Los Angeles.

Tuy nhiên, phản ứng của Chu được cho là đã lên đến đỉnh điểm vào tuần trước. Sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật vào ngày 13/3, ông đã ngay lập tức lên trang TikTok của công ty này để kêu gọi người dùng phản đối. “Tôi khuyến khích bạn tiếp tục chia sẻ câu chuyện của chúng tôi với bạn bè, gia đình, thượng nghị sĩ của bạn. Hãy bảo vệ quyền hiến định của bạn”, Chu nói trong video.

Ông cũng lập luận rằng dự luật chỉ nhằm mục đích bảo vệ các đối thủ cạnh tranh của TikTok chứ không phải người dùng Hoa Kỳ. Ông nói: “Dự luật này sẽ trao thêm quyền lực cho một số công ty truyền thông xã hội khác và sẽ lấy đi hàng tỷ đô la từ túi của những người sáng tạo và doanh nghiệp nhỏ. Nó cũng sẽ khiến hơn 300.000 người Mỹ có nguy cơ bị tổn thất tài chính”.

dựa theo máy chủ OBThông điệp hiếm hoi của Chew gửi tới người dùng cho thấy mức độ nghiêm trọng của nguy cơ bị cấm sử dụng TikTok. Trước đây, anh ít xuất hiện trước truyền thông và hiếm khi trả lời phỏng vấn độc quyền.

Trong cuộc sống hàng ngày, Nhai thích chơi game xung đột sắc tộcDiablo 4, chơi gôn và đọc vật lý lý thuyết. Anh ấy cũng đã tham dự các sự kiện lớn như Super Bowl 2023 và chuyến lưu diễn Eras của Taylor Swift.Tuy nhiên, khi đó là có dây Khi được hỏi về thần tượng của mình, anh không đề cập đến ngôi sao ca nhạc hay thể thao nào mà thay vào đó đề cập đến Lý Quang Diệu – người đã sáng lập ra Singapore và giúp đất nước này thịnh vượng như ngày nay.Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *