Sử dụng và sạc điện thoại di động trên ô tô có nguy hiểm không?

Sử dụng và sạc điện thoại di động trên ô tô có nguy hiểm không?

Bộ sạc và cáp kém chất lượng, sử dụng nhiều và tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời có thể khiến điện thoại phát nổ trong ô tô.

Những chiếc smartphone ngày nay thường có thời lượng pin chưa đến một ngày nên việc sạc pin trên ô tô là thói quen của nhiều chủ xe. Tuy nhiên, điều này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ mất an ninh.

Pin điện thoại Redmi phát nổ.Ảnh: Steven Winkelmann

Pin điện thoại Redmi phát nổ. hình ảnh: Steven Winkelman

Tại sao điện thoại di động bị cháy hoặc phát nổ?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến smartphone phát nổ nhưng phần lớn đều liên quan đến pin. Các thiết bị di động hiện đại được cung cấp năng lượng bởi pin lithium-ion có thể được sạc lại nhiều lần để đạt được dung lượng ngày càng cao hơn trong cùng một thể tích. Tuy nhiên, các bộ phận bên trong pin có thể bị hỏng, tạo ra phản ứng dễ bay hơi có thể dẫn đến cháy hoặc nổ.

Vấn đề phổ biến nhất ảnh hưởng đến pin là quá nóng. Nếu pin hoặc bộ xử lý làm việc quá sức, nhiệt độ có thể tăng nhanh, phá hủy cấu trúc hóa học của các bộ phận trong điện thoại. Đặc biệt đối với pin, một phản ứng dây chuyền gọi là thoát nhiệt có thể khiến chúng tạo ra nhiều nhiệt hơn và thậm chí có thể bốc cháy.

Ngoại trừ một số rất ít lý do từ nhà sản xuất như trường hợp Galaxy Note7, hầu hết các lỗi về pin đều liên quan đến thói quen sử dụng. Làm rơi hoặc bẻ cong điện thoại quá mức có thể làm hỏng hoạt động bên trong của pin, gây ra lỗi. Đoản mạch có thể xảy ra do để điện thoại của bạn dưới ánh nắng mặt trời quá lâu hoặc do bị nhiễm phần mềm độc hại làm CPU hoạt động quá mức và tăng nhiệt độ không kiểm soát được.

Rủi ro khi sạc và sử dụng điện thoại di động trên ô tô

dựa theo PCMag, Sạc điện thoại thông minh khi sử dụng trên ô tô làm tăng nguy cơ nhưng không phải là nguyên nhân chính gây cháy hoặc nổ.

Người dùng có xu hướng không quan tâm nhiều đến chất lượng của bộ sạc ô tô nên việc sử dụng thiết bị kém chất lượng có thể dẫn đến những hậu quả khó lường. Những sản phẩm như vậy thường không có mạch điện để điều khiển điện áp hoặc ổn định dòng điện nên pin dễ bị hỏng. Kết hợp việc sử dụng và sạc với dòng sạc và xả song song không ổn định, pin có thể bị nóng quá nhanh hoặc bị chập mạch, gây cháy.

Thói quen phổ biến là sử dụng điện thoại làm máy nghe nhạc hoặc thiết bị điều hướng được đặt trên bảng điều khiển ô tô. Tuy nhiên, điều này cũng khiến điện thoại di động dễ bị nóng lên do ánh nắng trực tiếp và nóng lên do sạc liên tục. Đặc biệt, các phần cứng như chip xử lý, GPS, màn hình phải hoạt động ở cường độ cao.

Một bộ sạc có thể cấp nguồn cho hai điện thoại di động cùng lúc, với tổng công suất 36W.

Một bộ sạc có thể cấp nguồn cho hai điện thoại di động cùng lúc, với tổng công suất 36W.

Những lưu ý để sạc an toàn trên ô tô

Bộ sạc ô tô thường cắm vào ổ điện hoặc ổ châm thuốc lá của ô tô và có điện áp 12V. Quá trình sạc xảy ra khi động cơ khởi động hoặc khi động cơ tắt nhưng hệ thống đánh lửa vẫn bật. Người dùng nên chọn mua những bộ sạc đặc biệt của các nhà sản xuất nổi tiếng như Belkin, Anker, Xiaomi, Aukey. Hầu hết các loại sạc mới ra mắt gần đây đều có khả năng sạc nhanh, có 2 cổng sạc, phù hợp với mọi smartphone bán ra trên thị trường. Ngoài bộ sạc, bạn cũng cần lựa chọn cáp sạc chất lượng cao đến từ thương hiệu lớn.

Các nhà sản xuất điện thoại di động khuyến nghị không nên sử dụng pin trong khi sạc vì chúng có thể gây nguy hiểm nếu sử dụng cùng với pin bị lỗi, môi trường hoạt động quá nóng hoặc bộ sạc chất lượng thấp. Ngoài việc lựa chọn phụ kiện tốt, người dùng cũng cần chú ý đến tình trạng pin điện thoại di động nếu thấy máy hơi phồng hoặc nhanh nóng sau khi cắm điện thì nên mang đến cửa hàng sửa chữa chuyên dụng để được sửa chữa. điều tra.


Hoài Anh

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *