Tại sao đĩa mềm không biến mất?

Tại sao đĩa mềm không biến mất?

Nhắc đến đĩa mềm, nhiều kỹ thuật viên thâm niên trên 30 tuổi sẽ không bao giờ quên được. Đĩa mềm 8 inch đầu tiên (dung lượng 80 KB) xuất hiện vào những năm 1970 và được người dùng doanh nghiệp ưa chuộng. Mặc dù đĩa mềm 5,25 inch (360 KB hai mặt) là định dạng phổ biến cho máy tính gia đình vào thời điểm đó, phiên bản 3,5 inch (1,44 MB) là phiên bản quen thuộc nhất và luôn xuất hiện trong tâm trí. Phiên bản này thường được Apple sử dụng trong các mẫu Macintosh năm 1984.

Nhiều người trên 30 tuổi có lẽ đã rất quen thuộc với đĩa mềm

Nhiều người trên 30 tuổi có lẽ đã rất quen thuộc với đĩa mềm

Reuters

Sony đã tạo ra đĩa mềm mới cuối cùng vào năm 2011. Vào thời điểm đó, hầu hết mọi người đều cho rằng chuẩn lưu trữ này sẽ biến mất, khiến hình ảnh được lưu dưới dạng biểu tượng trong các ứng dụng như Word. Tuy nhiên, vẫn có những người không chịu từ bỏ đĩa mềm.

Nhạc sĩ Espen Kraft là một trong những người đam mê đĩa mềm đã sử dụng các mẫu nhạc được lưu trữ trên đĩa mềm. Anh ấy nói rằng chúng giúp anh ấy sáng tạo và tạo ra thứ âm nhạc “có cảm giác như đến từ một thời điểm khác”. Nhạc sĩ thậm chí còn biểu diễn trực tiếp trên đĩa mềm.

Tom Persky, người dẫn chương trình mạng đĩa mềm, cho biết khách hàng bán đĩa mềm với giá từ 1 đến 10 USD của ông là những người có sở thích và những người có sở thích như Kraft và những người dùng công nghiệp. Persky thậm chí còn tiết lộ rằng ông vẫn bán “hàng nghìn” đĩa mềm cho ngành hàng không. Vào năm 2020, nhiều báo cáo cho thấy các hãng hàng không vẫn đang sử dụng đĩa mềm trên một số máy bay, bao gồm cả những chiếc Boeing 747-400 được trang bị ổ đĩa 3,5 inch, được cập nhật 28 ngày một lần.

Gần đây, đã có những ví dụ về đĩa mềm được sử dụng trong các doanh nghiệp, chẳng hạn như Chuck E. Cheese, công ty đã sử dụng đĩa mềm trên các sản phẩm của mình để xử lý, chiếu sáng và đồng bộ hóa dữ liệu hiện đại cho đến năm ngoái. Ngay cả Lầu Năm Góc cũng phải đợi đến năm 2019 mới ngừng sử dụng máy tính IBM Series-1 từ những năm 1970, vốn sử dụng đĩa mềm 8 inch như một phần của hệ thống kiểm soát kho vũ khí hạt nhân.

Như chúng ta đã biết, ngoài yêu cầu về chi phí và thời gian khi nâng cấp lên hệ thống mới, nhiều tổ chức vẫn sử dụng đĩa mềm vì đặc tính vật lý của chúng khiến hệ thống sử dụng chúng khó bị hack hơn.Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *