Tại sao một ứng dụng rất quen thuộc lại bị thiếu trên tất cả các phiên bản iPad?

Tại sao một ứng dụng rất quen thuộc lại bị thiếu trên tất cả các phiên bản iPad?

(Dân Trí) – Năm 2010, Apple ra mắt phiên bản iPad đầu tiên, ngành công nghiệp máy tính bảng ra đời. Một điều mà ít người biết đó là tất cả các phiên bản iPad từ 14 năm qua đều thiếu đi một ứng dụng vô cùng quen thuộc.

Ngày 27/1/2010, cố CEO Apple ra mắt iPad, mở ra lĩnh vực sản phẩm máy tính bảng. IPad thế hệ đầu tiên có màn hình 9,7 inch, bộ xử lý Apple A4, bộ nhớ 16 GB, 32 GB và 64 GB cùng các tùy chọn kết nối WiFi hoặc 3G.

iPad thế hệ đầu tiên nhanh chóng đạt được thành công vang dội và trở thành sản phẩm công nghệ tinh hoa của thập niên 2010. Kể từ khi iPad ra đời, sự cạnh tranh trên thị trường máy tính bảng trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết.

Kể từ năm 2010, Apple đã phát hành tổng cộng 33 phiên bản iPad khác nhau, chia thành iPad, iPad Air, iPad Mini, iPad Pro và các dòng sản phẩm khác. Tuy nhiên, có một điểm chung của tất cả các phiên bản iPad được phát hành là chúng đều thiếu một ứng dụng rất phổ biến và quen thuộc, đó là ứng dụng Máy tính.

Tại sao một ứng dụng rất quen thuộc lại bị thiếu trên tất cả các phiên bản iPad? - Đầu tiên

Trong 14 năm qua, Apple đã tung ra 33 phiên bản iPad nhưng không có phiên bản nào đi kèm ứng dụng máy tính (Minh họa: CB).

Tất nhiên, nhiều người dùng smartphone, máy tính bảng phải dựa vào các ứng dụng trên máy tính để thực hiện các phép tính khi cần, vậy tại sao iPad lại không trang bị cho người dùng ứng dụng vô cùng hữu ích này?

Cựu giám đốc phát triển phần mềm Scott Forstall, người đứng đầu nhóm phát triển phần mềm ban đầu của Apple cho iPhone và iPad, đã tiết lộ lý do tại sao iPad không đi kèm ứng dụng máy tính.

Vì vậy, khi iPad mới được phát triển, Scott Forstall đã trang bị cho máy tính bảng một ứng dụng máy tính có giao diện tương tự như ứng dụng máy tính trên iPhone.

Tuy nhiên, chỉ một tháng trước khi ra mắt chiếc iPad đầu tiên, Steve Jobs, CEO của Apple khi đó đã nhận xét rằng giao diện của ứng dụng máy tính trên iPad trông “khủng khiếp”. Do đó, Steve Jobs đã yêu cầu nhóm phát triển phần mềm thiết kế lại hoặc xóa ứng dụng máy tính khỏi iPad.

Scott Forstall chia sẻ: “Steve Jobs rất chỉ trích các ứng dụng máy tính trên iPad. Ông ấy thậm chí còn nói rằng Apple sẽ không bán một chiếc iPad có thứ kinh khủng đó[ứng dụng máy tính trên iPad]”.

Mặc dù Foster đã cố gắng thuyết phục Steve Jobs giữ lại ứng dụng máy tính nhưng Jobs vẫn kiên quyết cho Foster hai lựa chọn: Hoặc Foster phải thiết kế lại hoàn toàn ứng dụng máy tính để bàn để nó trông giống nhau trên máy tính để bàn. màn hình iPad, nếu không Forstall sẽ phải loại bỏ hoàn toàn ứng dụng.

Fausto biết rằng chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là iPad sẽ ra mắt, anh và các đồng nghiệp không có đủ thời gian để thiết kế một ứng dụng máy tính hoàn toàn mới có thể làm hài lòng Steve Jobs. Cuối cùng, chiếc iPad đầu tiên không có ứng dụng máy tính đã được ra mắt.

Cho đến ngày nay, sau khi Steve Jobs qua đời và Scott Forstall bị sa thải khỏi Apple vào năm 2012 (sau “thảm họa Apple Maps”), đã có 33 phiên bản iPad khác nhau và máy tính bảng Apple chưa bao giờ đi kèm ứng dụng máy tính.

Craig Federighi, người lãnh đạo nhóm phát triển phần mềm của Apple từ năm 2012, kế nhiệm Scott Forstall, cũng lên tiếng giải thích vì sao iPad không tích hợp ứng dụng máy tính.

Craig Federighi chia sẻ: “Có một số việc chúng tôi chỉ làm nếu muốn làm điều gì đó thực sự thú vị. Rõ ràng, chúng tôi có thể dễ dàng tạo một ứng dụng máy tính cho iPad, nhưng chúng tôi chỉ làm điều đó nếu bạn có thể làm tốt”.

Người dùng iPad muốn sử dụng máy tính bảng để tính toán phải cài đặt ứng dụng của bên thứ ba, điều này đôi khi gây khó chịu vì các ứng dụng miễn phí thường đi kèm quảng cáo.

Apple là một công ty công nghệ nổi tiếng với việc cải tiến thiết kế sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Tuy nhiên, việc Apple không thể thiết kế giao diện phù hợp cho thiết bị màn hình lớn có phải là lý do chính đáng để không trang bị cho iPad ứng dụng máy tính, hay đây chỉ là một “trò chơi PR” giúp Apple tạo ra trải nghiệm đáng nhớ. Điểm nổi bật của dòng iPad là gì?

dựa theo UL/YN