Tại sao thuật toán của TikTok lại hấp dẫn thế giới công nghệ

Tại sao thuật toán của TikTok lại hấp dẫn thế giới công nghệ

Thuật toán của TikTok có nhiều ưu điểm so với các sản phẩm của Meta và Google, khiến nó thường xuyên lọt vào mắt xanh của giới công nghệ và giới quan chức Mỹ.

Thuật toán đề xuất nội dung của TikTok tiếp tục được chú ý sau khi chính phủ Mỹ thông qua luật buộc ByteDance phải bán ứng dụng này trong vòng 9 tháng hoặc bị cấm hoạt động tại Mỹ.

Reuters ByteDance cho biết họ sẽ không bán TikTok cho bất kỳ công ty nào khác và sẵn sàng đóng cửa ứng dụng này trong trường hợp xấu nhất, trích dẫn bốn nguồn tin. Họ nhấn mạnh công ty Trung Quốc đồng ý làm như vậy vì không muốn từ bỏ thuật toán cốt lõi của mình – “công thức bí mật” tạo nên thành công của TikTok mà không mạng xã hội nào có được.

Thuật toán và thiết kế ứng dụng

Các chuyên gia và cựu nhân viên TikTok cho biết thành công toàn cầu của ứng dụng này không chỉ đến từ thuật toán mà còn từ cách nó hài hòa với định dạng video dạng ngắn trên nền tảng.

Trước khi TikTok xuất hiện, nhiều người tin rằng kết nối người dùng là bí quyết để có một mạng xã hội thành công, giống như Facebook và Instagram.

Logo TikTok trên màn hình điện thoại của người dùng.Ảnh: Reuters

Logo TikTok trên màn hình điện thoại của người dùng. hình ảnh: Reuters

Tuy nhiên, TikTok cho thấy việc vận hành dựa trên sự hiểu biết về sở thích và mối quan tâm của người dùng mang lại lợi thế lớn hơn. Thay vì tạo ra thuật toán dựa trên các mối quan hệ xã hội như Facebook, các nhà lãnh đạo TikTok, bao gồm cả CEO Shou Zi Chew, đã tạo ra thuật toán dựa trên “tín hiệu quan tâm”.

“Nhiều mạng xã hội đã phát triển các thuật toán dựa trên sở thích của người dùng, nhưng TikTok tối đa hóa hiệu quả với định dạng video ngắn. Hệ thống đề xuất của họ rất đặc biệt về thiết kế và nội dung”, Catalina, giảng viên tại Đại học Utrecht ở Hà Lan Goanta nhận xét. Đặc biệt, thuật toán TikTok có thể theo dõi những thay đổi nhỏ trong sở thích của người dùng trong thời gian dài và thậm chí xác định nội dung họ muốn xem vào những thời điểm nhất định trong ngày.

Jason Fung, cựu giám đốc bộ phận trò chơi của TikTok, cho biết định dạng video ngắn giúp ứng dụng tìm hiểu sở thích của người dùng nhanh hơn so với đối thủ.

Ông nói: “Chúng tôi có thể thu thập dữ liệu sở thích nhanh hơn nhiều so với YouTube, nơi thời lượng video trung bình gần 10 phút. Hãy tưởng tượng khả năng thu thập dữ liệu cứ sau vài giây thay vì thu thập dữ liệu gần 10 phút mỗi lần”.

TikTok khởi đầu là một ứng dụng dành cho thiết bị di động, giúp nó có được lợi thế so với các nền tảng phải tìm cách chuyển giao diện của họ từ máy tính sang điện thoại thông minh.

Việc sớm tham gia vào thị trường video ngắn cũng mang lại cho TikTok nhiều lợi thế của người đi đầu. Instagram ra mắt Câu chuyện vào năm 2020 và YouTube ra mắt Video ngắn vào năm 2021. Cả hai đều đi sau TikTok nhiều năm về kinh nghiệm phát triển sản phẩm và cơ sở dữ liệu người dùng.

Cho phép khám phá

TikTok cũng thường xuyên đề xuất những nội dung nằm ngoài sở thích của người dùng mà lãnh đạo công ty tin rằng sẽ đóng vai trò quan trọng trong trải nghiệm của mọi người.

Theo một báo cáo được các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ và Đức công bố vào tháng trước, dựa trên dữ liệu từ 347 người dùng và 5 bot tự động trên TikTok, các thuật toán của nền tảng này chỉ tận dụng sở thích của người dùng trong 30-50% video.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Phát hiện này cho thấy thuật toán TikTok đề xuất một số lượng lớn video khám phá để hiểu rõ hơn nhu cầu của người dùng hoặc tối đa hóa khả năng giữ chân người dùng thông qua các video thú vị, không liên quan”.

Đưa người dùng vào nhóm

Ari Lightman, giáo sư tại Đại học Carnegie Mellon ở Mỹ, chỉ ra rằng một trong những chiến lược hiệu quả của TikTok là khuyến khích người dùng theo dõi các nhóm công khai thông qua hashtag. Cách tiếp cận này giúp họ tìm hiểu thêm về hành vi, sở thích và suy nghĩ của người dùng.

Letterman cho rằng nếu ứng dụng này bị cấm hoàn toàn, các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ có khả năng sao chép và thay thế vị thế của TikTok, nhưng họ sẽ gặp nhiều thách thức nếu muốn xây dựng lại văn hóa người dùng do TikTok thiết lập.

lợi thế của Trung Quốc

Thuật toán đề xuất của TikTok được phát triển dựa trên ứng dụng Douyin ra mắt tại Trung Quốc vào năm 2016. ByteDance đã nhiều lần khẳng định TikTok và Douyin là những ứng dụng độc lập, tuy nhiên một người quen thuộc với vấn đề này cho biết hai thuật toán này có nhiều điểm tương đồng.

Trí tuệ nhân tạo của Douyin được thúc đẩy bởi nguồn lao động giá rẻ của Trung Quốc, cho phép công ty tuyển dụng số lượng lớn người để gắn nhãn nội dung và người dùng trên nền tảng này. “Trong năm 2018-2019, Douyin đã cố gắng gắn thẻ cho mọi người. Họ gắn thẻ thủ công cho từng video và sau đó gắn thẻ người dùng dựa trên những video họ đã xem. Phương pháp này cũng áp dụng cho TikTok”, Li Yikai, cựu giám đốc Bytedance, tiết lộ.

Thuê người gắn nhãn dữ liệu hiện là thông lệ của các công ty AI, nhưng ByteDance là một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực này.

“Phải mất rất nhiều công sức để đếm và sắp xếp dữ liệu nhãn mác như vậy. Các công ty Trung Quốc có lợi thế nhờ nguồn nhân lực dồi dào và rẻ. Chi phí thực hiện hoạt động này ở Trung Quốc thấp hơn nhiều so với các công ty Bắc Mỹ khác”, Li nói.

Biên tập lại từ VnExpress

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *