Tesla thúc đẩy doanh số bán lidar của Luminar và Motional tạm dừng kế hoạch robotaxi

Tesla thúc đẩy doanh số bán lidar của Luminar và Motional tạm dừng kế hoạch robotaxi

Chào mừng bạn quay trở lại với TechCrunch Mobility — trung tâm cung cấp tin tức và thông tin chi tiết về tương lai của ngành giao thông vận tải. Đăng ký miễn phí tại đây – chỉ cần nhấp vào TechCrunch Mobility!

Ấn ấn. Kiểm tra mic. Kiểm tra 1, 2, 3. Cái này bật à? Này này, đúng vậy, đó chính là bản tin TechCrunch Mobility mà bạn yêu thích, nhưng vào một ngày khác. Đúng vậy, hôm nay không phải là chủ nhật. Trên thực tế, đó là buổi sáng thứ năm. Chúng ta có nên cập nhật những tin tức giao thông mới nhất không? Vâng, hãy làm điều này.

Một con chim nhỏ

Tín dụng hình ảnh: Bryce Durbin

Các những chú chim nhỏ trong ngành công nghiệp xe tự hành đã hoạt động tích cực trong tuần này. Vấn đề lớn là lời khuyên về chuyển động, công ty khởi nghiệp về xe tự hành được thành lập bởi liên doanh giữa Hyundai và Aptiv. Nếu bạn gọi lại, Huyndai gần đây đã đồng ý chi gần 1 tỷ USD cho Motional – 475 triệu USD đầu tư trực tiếp vào công ty và 448 triệu USD khác để mua 11% cổ phần phổ thông của Aptiv trong liên doanh.

Tuần này, chúng ta đã đề cập đến phần hậu quả của thỏa thuận đó. Motional đang tạm dừng mọi hoạt động thương mại và đẩy kế hoạch ra mắt dịch vụ taxi không người lái đến năm 2026 – muộn hơn hai năm so với kế hoạch. Mục đích là đạt được tiến bộ về công nghệ cốt lõi trong khi vẫn bảo toàn được vốn.

Động thái đó phải trả giá: cắt giảm sâu trong toàn tổ chức. Mặc dù công ty chưa chia sẻ công khai số lượng nhân viên bị sa thải nhưng chúng tôi được biết hàng trăm người đã bị sa thải. Nếu bạn bị ảnh hưởng, hãy liên hệ với chúng tôi.

Có tiền hoa hồng cho chúng tôi chứ? Gửi email cho Kirsten Korosec tại [email protected], Sean O'Kane tại [email protected] hoặc Rebecca Bellan tại [email protected].

Ưu đãi!

tiền trạm
Tín dụng hình ảnh: Bryce Durbin

Ồ, hai khoản đầu tư lớn vào xe tự hành chỉ diễn ra trong vài ngày. Khá tuyệt vời, vì AV đã qua thời kỳ cường điệu từ lâu, hãy ném tiền vào thời đại công nghệ này. Có lẽ AV đang bị cuốn vào làn sóng đầu tư điên cuồng vào AI. Dù bằng cách nào, giao dịch đang diễn ra!

Một tuần sau thương vụ trị giá gần 1 tỷ USD của Hyundai với Motional, một công ty khởi nghiệp ở Anh có tên gọi Wayve đã huy động được 1,05 tỷ USD trong vòng cấp vốn Series C do Tập đoàn SoftBank dẫn đầu. (Ồ, SoftBank, một công ty AV khác à?) Nvidia và nhà đầu tư hiện tại Microsoft cũng tham gia. Các nhà đầu tư giai đoạn đầu của Wayve bao gồm người đứng đầu AI của Meta, Yann LeCun.

Wayve, được thành lập vào năm 2017, đang áp dụng phương pháp tự học (hay còn gọi là học sâu từ đầu đến cuối) thay vì hệ thống dựa trên quy tắc để lái xe tự động. Nó cũng không ủng hộ các đội tàu robotaxi như Waymo, Cruise hay Motional mà thay vào đó có kế hoạch trở thành nhà cung cấp cho các OEM. Bạn muốn biết thêm chi tiết về lần khởi động này? Hãy xem cuộc phỏng vấn này với người đồng sáng lập và CEO của Wayve Alex Kendall.

Các giao dịch khác khiến tôi chú ý…

Môi trườngSparkcông ty sạc xe điện, đã huy động được 50 triệu USD từ Đối tác Cơ sở hạ tầng Basalt.

khoảnh khắcBloomberg đưa tin, công ty khởi nghiệp công nghệ xe tự hành của Trung Quốc được GM hậu thuẫn, đã nộp đơn xin IPO tại Mỹ một cách bí mật. IPO có thể huy động được 200 triệu USD đến 300 triệu USD.

Tổ chức công nghệ thông minh Zeekr, thương hiệu xe điện Trung Quốc thuộc Geely Holding của Trung Quốc, đã sẵn sàng chào bán cổ phiếu ra công chúng. Công ty đặt ra các điều kiện IPO: 17,5 triệu cổ phiếu có giá từ 18 đến 21 USD một cổ phiếu. Sở giao dịch chứng khoán New York đã phê duyệt việc niêm yết của nó. Giữ nguyên!

Các bài đọc đáng chú ý và các mẩu tin nhỏ khác

Tesla thúc đẩy doanh số bán lidar của Luminar và Motional tạm dừng kế hoạch robotaxi
Tesla thúc đẩy doanh số bán lidar của Luminar và Motional tạm dừng kế hoạch robotaxi 4

ADAS

Mobileye CTO Shai Shalev-Swartz đã đưa ra một bình luận thú vị trên trang mạng xã hội X khi được hỏi liệu anh ấy có nghĩ lidar sẽ là một phần cần thiết của cái gọi là hệ thống L3+ để đáp ứng các tiêu chuẩn quy định hay không. Anh đã viết: “Hiện tại, camera không đủ cho L3 và rất có thể quy định sẽ yêu cầu lidar. Một lúc nào đó trong tương lai, thật hợp lý khi cho rằng máy ảnh và radar là đủ.”

Xe điện, sạc và ắc quy

phóng viên TC Sean O'Kane phỏng vấn những người sáng lập Hoa về kế hoạch của họ nhằm phát minh lại cách sản xuất xe đạp điện ở Hoa Kỳ. Độc giả: Bạn nghĩ gì?

Nói về khả năng di chuyển vi mô, công ty Estonia công nghệ bu lông đang có những động thái triển khai hoạt động sản xuất xe tay ga tại thị trường Mỹ.

Thu nhập

Có rất nhiều thu nhập trong tuần này. Dưới đây là một vài điểm nổi bật:

đèn chiếu sáng đã chia sẻ trong báo cáo thu nhập quý 1 rằng Tesla hiện là khách hàng hàng đầu của nhà sản xuất lidar. Tesla chiếm “hơn 10%” doanh thu của Luminar trong quý đầu tiên của năm 2024, tương đương hơn 2 triệu USD một chút.

Động cơ sáng suốt cho biết trong báo cáo Q1 rằng phó chủ tịch cấp cao về kỹ thuật số Mike Bell – một giám đốc điều hành lâu năm của Apple và Intel – đã từ chức. Bell sẽ giữ vai trò cố vấn cho đến giữa tháng 8 để giúp “chuyển đổi” nhiệm vụ của mình tại công ty.

Rivian đã báo cáo khoản lỗ 1,45 tỷ USD trong quý đầu tiên, cho thấy các biện pháp cắt giảm chi phí trên toàn công ty gần đây của họ vẫn còn cần phải thực hiện trước khi có thể đạt được lợi nhuận. Người sáng lập và Giám đốc điều hành RJ Scaringe đã dành phần lớn cuộc gọi báo cáo thu nhập để nói về tiến trình của họ.

Uber CEO Dara Khosrowshahi được tiết lộ trong cuộc gọi báo cáo thu nhập quý 1 của công ty rằng phí thành viên từ chương trình Uber One của họ hiện ở mức “vượt quá 1 tỷ USD”. Công ty hiện đang có kế hoạch cung cấp nhiều đặc quyền hơn nữa cho các thành viên khi theo đuổi một ứng dụng “dính”.

Bánh xe tuần này

“Bánh xe của tuần này” là gì? Đây là cơ hội để tìm hiểu về các sản phẩm vận tải khác nhau mà chúng tôi đang thử nghiệm, cho dù đó là ô tô điện hay ô tô hybrid, xe đạp điện hay thậm chí là di chuyển bằng phương tiện tự động. Hãy chú ý tìm hiểu về khoảng thời gian tôi ngồi sau tay lái của một chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện khổng lồ Mercedes-Benz eSprinterMitsubishi Outlander PHEV 2024.

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *