Tham vọng trung tâm dữ liệu 100 tỷ USD của Microsoft và OpenAI

Tham vọng trung tâm dữ liệu 100 tỷ USD của Microsoft và OpenAI

Microsoft và OpenAI có kế hoạch xây dựng một trung tâm dữ liệu trị giá 100 tỷ USD, trong đó có siêu máy tính Stargate chuyên phục vụ AI.

thông tin Theo tin tức ngày 29/3, Microsoft có kế hoạch tài trợ cho một dự án trị giá 100 tỷ USD, cao gấp nhiều lần so với trung tâm dữ liệu lớn hiện nay. Hệ thống Stargate là một phần của dự án và sẽ là siêu máy tính lớn nhất trong loạt thiết bị mà Microsoft và OpenAI dự kiến ​​​​sẽ xây dựng trong sáu năm tới.

Trong trung tâm dữ liệu.Ảnh: Pixar

Trong trung tâm dữ liệu. hình ảnh: Pixar

Microsoft và OpenAI chia siêu máy tính trong dự án thành 5 giai đoạn. Hai công ty đang ở giai đoạn ba, với Stargate sẽ được triển khai trong giai đoạn cuối. Ở giai đoạn này, phần lớn chi phí được dành cho việc mua chip AI theo yêu cầu. Dự án cũng được thiết kế để sử dụng chip từ nhiều nhà cung cấp khác nhau.

Tổng chi phí dự án có thể vượt quá 115 tỷ USD, gấp ba lần ngân sách năm 2023 của Microsoft dành cho hệ thống máy chủ, cơ sở hạ tầng và thiết bị.

Một phát ngôn viên của Microsoft cho biết: “Chúng tôi đã lên kế hoạch cho thế hệ cơ sở hạ tầng tiếp theo để phục vụ nỗ lực vượt qua ranh giới của khả năng trí tuệ nhân tạo”. Tuy nhiên, ông không bình luận trực tiếp về thông tin liên quan đến “Stargate”.

OpenAI vẫn chưa bình luận.

Sự phổ biến nhanh chóng của AI tạo sinh đã dẫn đến nhu cầu ngày càng tăng đối với các hệ thống siêu máy tính dành riêng cho AI có khả năng thực hiện các nhiệm vụ phức tạp hơn các trung tâm dữ liệu truyền thống. Chip AI cũng được định giá ở mức cao, với dòng B200 Blackwell mới nhất của Nvidia có giá 30.000-40.000 USD mỗi chip.Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *