Thất vọng với nghề live streaming

Thất vọng với nghề live streaming

Trung QuốcNhiều người dẫn chương trình cho biết công ty đã thu hút họ với mức lương hậu hĩnh nhưng cuối cùng lại trói buộc họ vào những hợp đồng dài hạn.

Vào giữa năm 2023, Lưu Phong Dương tưởng rằng cuộc đời mình đã rẽ sang hướng khác, sau khi được một công ty phát sóng trực tiếp liên hệ, anh đã gia nhập làng giải trí. Thầy giáo 54 tuổi thường xuyên đăng video karaoke lên mạng xã hội. Khi xuất hiện trên Douyin, ứng dụng “chị em” của TikTok dành cho thị trường Trung Quốc, anh đã được hứa hẹn sẽ nổi tiếng và kiếm được số tiền đáng kể.

Giao diện ứng dụng video ngắn có hỗ trợ tiền tệ dành cho chủ kênh Trung Quốc.Ảnh: Reuters

Giao diện ứng dụng video ngắn có hỗ trợ tiền tệ dành cho chủ kênh Trung Quốc. hình ảnh: Reuters

Fengyang sau đó đã ký hợp đồng, hứa sẽ phát sóng trực tiếp bốn giờ mỗi ngày và tham gia “trận chiến PK” – những người nổi tiếng trên Internet cạnh tranh với nhau để nhận quà ảo từ người hâm mộ. Anh ấy bắt đầu phát sóng trực tiếp lúc 5 giờ sáng hàng ngày từ nhà riêng ở Đại Liên.

“Nhưng khán giả chỉ là bạn bè và hàng xóm,” Fengyang nói Phần còn lại của thế giới. “Công ty tôi ký hợp đồng không cung cấp thiết bị như đã hứa, cũng không đào tạo kỹ năng phát trực tiếp”.

Fengyang cho biết trong các trận PK, anh luôn thua. Vào ngày thứ 20 sau khi ký hợp đồng, anh quyết định dừng lại vì nhận ra rằng mình sẽ không bao giờ kiếm được tiền nếu tiếp tục làm việc. Tuy nhiên, công ty đã nộp đơn lên tòa án địa phương để kiện Fengyang vì vi phạm hợp đồng và yêu cầu bồi thường 200.000 nhân dân tệ (28.000 USD). Nhiều tháng sau, vụ kiện khiến anh liên tục bị áp lực.

“Ta căn bản không ngủ được.” Phong Dương nói.

Theo công ty tư vấn thị trường iiMedia Research, các nền tảng phát trực tiếp nổi tiếng ở Trung Quốc bao gồm Douyin của ByteDance, Taobao Live của Alibaba và Kuaishou của Kuaishou Technology. Ngoài ra, hai nền tảng là Huya và Douyu cũng được yêu thích nhưng chủ yếu hướng tới đối tượng game thủ.

Vẫn theo CcmappMột báo cáo chung do Hiệp hội Nghệ thuật Biểu diễn Trung Quốc, Nhật báo Southern Metropolis và Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn Nandu công bố vào tháng 5 năm 2023 cho thấy ngành phát sóng trực tiếp của Trung Quốc hiện có giá trị gần 200 tỷ nhân dân tệ (28 tỷ USD). Con số này phần lớn được thúc đẩy bởi 24.000 công ty chuyên tập hợp những người quan tâm đến sự nghiệp phát trực tiếp.

dựa theo Bưu điện buổi sáng Nam Trung QuốcHầu hết các công ty live streaming đều tìm kiếm, đào tạo và cung cấp thiết bị cho các nhà thầu để giúp họ thu hút người theo dõi nhằm tăng doanh thu. Các công ty này nhận được hoa hồng từ những người có ảnh hưởng (KOL), những người hát, nhảy, bán sản phẩm, tán tỉnh và thậm chí thực hiện các pha nguy hiểm trực tuyến, miễn là họ tiếp cận được càng nhiều khán giả càng tốt.

Những năm gần đây, khi các công ty săn đầu người tuyển dụng KOL đều hứa hẹn sẽ tạo “đường tắt” để họ trở nên nổi tiếng và thu nhập cao. Nhưng trong một thị trường cạnh tranh, nhiều người thấy mình bị mắc kẹt trong các hợp đồng làm việc khắc nghiệt, lương thấp và phải đối mặt với những hình phạt nặng nề nếu muốn nghỉ việc.

Dữ liệu từ Mạng phán quyết Trung Quốc cho thấy chỉ riêng trong tháng 12 năm 2023, tòa án Trung Quốc đã đưa ra ít nhất 23 phán quyết liên quan đến tranh chấp hợp đồng phát sóng trực tiếp, trong đó chủ yếu liên quan đến việc tự nguyện chấm dứt hợp đồng hoặc chuyển nhượng cho các công ty khác. Một số xung đột được giải quyết thông qua hòa giải.

Luật sư người Vũ Hán Lưu Hiểu Khánh cho biết tính đến năm 2023, công ty luật của bà đã xử lý hơn 200 vụ việc liên quan đến hợp đồng phát sóng trực tiếp. Cô cho biết nhiều sinh viên mới tốt nghiệp đã ký những thỏa thuận như vậy mà không hiểu các điều khoản pháp lý.

Năm người từng làm việc trong lĩnh vực phát trực tiếp đã nói với tôi Phần còn lại của thế giới Họ được đề nghị hợp đồng nhiều năm nhưng phải vật lộn để đáp ứng các yêu cầu để trở thành người có ảnh hưởng trong khi vẫn kiếm đủ tiền để trang trải cuộc sống.

Ví dụ, một người đàn ông 22 tuổi có biệt danh Songqin cho biết anh đã ký hợp đồng với một công ty vào năm 2019 để phát sóng trực tiếp trên ứng dụng Huya. Để có thu nhập, cô phải nhảy sexy từ 6 đến 10 tiếng mỗi ngày.

Sau khi người quản lý yêu cầu cô gửi những bức ảnh “ngầu” cho người xem, Songqin quyết định từ chức và chấp nhận ra tòa và đối mặt với mức phạt 300.000 nhân dân tệ (42.000 USD) trong hai năm còn lại của hợp đồng. Cuối cùng, tòa án ra lệnh cho cô phải trả 100.000 nhân dân tệ, nếu không điểm tín nhiệm xã hội của cô sẽ bị hạ xuống. Songqin nói: “Tôi không có tiền để nộp phạt và giờ tôi không thể về thăm gia đình”.

Tao đến từ Trùng Khánh cũng đã ký hợp đồng bán thời gian hai năm với một công ty tài năng phát sóng trực tiếp vào tháng 11 năm 2023. Theo thỏa thuận, anh ấy sẽ phát sóng trực tiếp trên Douyin trong ba giờ một ngày, 23 ngày một tháng và sẽ được trả 5.000 nhân dân tệ (703 USD) trong ba tháng đầu tiên, kèm theo thiết bị và lời hứa thăng chức. Ngoài ra, anh còn được hưởng 25% thu nhập từ phát sóng trực tiếp.

Nhưng sau vài ngày phát sóng, Tao nhận ra rằng anh ghét phải nói chuyện trước màn hình chỉ có một số ít người xem. Sau khi việc chấm dứt hợp đồng không thành, Tao Tao đã chủ động ngừng phát sóng trực tiếp. Hai tháng sau, anh nhận được lá thư từ luật sư yêu cầu bồi thường 153.989 nhân dân tệ tiền bồi thường thiệt hại.

“Họ sẽ không để tôi ra đi dễ dàng,” chàng trai 28 tuổi nói. “Có rất nhiều cạm bẫy trong ngành này.”

Trước sự phát triển bùng nổ của ngành công nghiệp phát trực tiếp, chính phủ Trung Quốc đã đưa ra những quy định mới đối với các công ty tuyển dụng KOL. Ví dụ, quy định năm 2022 cấm tuyển dụng người dưới 16 tuổi. Cùng năm đó, Tòa án Tối cao Trung Quốc đã giải quyết vụ kiện vi phạm hợp đồng của đài truyền hình trực tiếp.

Tuy nhiên, Zhen Ye, người đang theo đuổi bằng tiến sĩ tại Đại học Erasmus ở Rotterdam, Hà Lan và nghiên cứu lĩnh vực phát trực tiếp của Trung Quốc, cho biết các quy định của Trung Quốc quá mơ hồ để bảo vệ người sáng tạo khỏi nguy cơ bị lạm dụng.

“Các quy định cụ thể tập trung vào giờ làm việc, quyền và lợi ích hợp pháp của người dẫn chương trình. Hợp đồng cũng thường được viết dưới dạng hợp đồng thương mại chứ không phải hợp đồng lao động nên người tham gia không được bảo vệ”, Ye nói.

Còn với những người như Fengyang, anh cho biết ước mơ trở thành KOL nổi tiếng của mình đã tan vỡ. Anh ta đang thuê luật sư và chuẩn bị nộp đơn khiếu nại công ty. “Tôi sẽ không phát sóng trực tiếp nữa, lĩnh vực này đang xuống cấp.” Fengyang nói.