Thị phần điện thoại di động Samsung tại Trung Quốc chưa tới 0,8%

Thị phần điện thoại di động Samsung tại Trung Quốc chưa tới 0,8%

(Dân trí) – Quý 1/2024, Samsung dẫn đầu thị trường smartphone toàn cầu nhưng đáng buồn là thị phần của Samsung tại Trung Quốc, thị trường smartphone lớn nhất thế giới, đã gần bằng 0%.

Công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research vừa công bố báo cáo toàn cảnh thị trường điện thoại thông minh toàn cầu trong ba tháng cho quý đầu tiên của năm 2024. Theo đó, doanh số thị trường smartphone toàn cầu là 301 triệu chiếc, giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm này được cho là do suy thoái kinh tế toàn cầu và lạm phát gia tăng khiến người dùng ít quan tâm đến việc mua smartphone mới.

Theo báo cáo của Counterpoint Research, Samsung đang vững vàng trên ngôi vương thị trường smartphone, chiếm 23,3% thị phần toàn cầu. Nhờ đó, Samsung đã lấy lại được vị trí số một trên thị trường smartphone sau khi để mất vị trí này vào tay Apple vào năm 2023.

Thị phần điện thoại di động Samsung tại Trung Quốc chưa đến 0,8% - 1

Samsung sẽ vượt qua Apple để giành lại “ngôi vương” thị trường smartphone trong quý 1 năm 2024 (Ảnh: iMore).

Apple bị đẩy lên vị trí thứ hai trên thị trường di động trong quý 1 năm 2024, với thị phần toàn cầu là 18,3%, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái.

Ba thương hiệu đến từ Trung Quốc chiếm các vị trí còn lại trong top 5 hãng smartphone thế giới gồm Xiaomi (13,8% thị phần), Oppo (10,5% thị phần) và Vivo (9,1% thị phần).

Báo cáo từ Counterpoint Research cho thấy phân khúc điện thoại thông minh giá rẻ (dưới 200 USD) vẫn là phân khúc phổ biến và được người dùng lựa chọn nhiều nhất, chiếm 44% thị phần toàn cầu.

Các nhà nghiên cứu tại Counterpoint Research dự đoán thị trường smartphone sẽ phục hồi vào nửa cuối năm 2024, với nhiều mẫu smartphone “bom tấn” đình đám nổi lên, như smartphone màn hình gập Galaxy Z Fold mới của Samsung hay iPhone 16 của Apple.

Thị phần của Samsung tại thị trường Trung Quốc gần bằng 0%

Dù Samsung là hãng smartphone dẫn đầu thế giới về doanh số nhưng thị phần của hãng công nghệ Hàn Quốc lại giảm xuống gần 0% tại Trung Quốc, thị trường smartphone quan trọng nhất thế giới.

Cụ thể, theo báo cáo của Counterpoint Research về thị trường smartphone Trung Quốc trong quý 1 năm 2024, Vivo hiện là hãng dẫn đầu thị trường với thị phần 17,4%, tiếp theo là Honor (16,1%), Apple (15,7%) và Huawei . (15,5%), Oppo (15,3%) và Xiaomi (14,6%). Trong khi đó, Samsung hiện chỉ có chưa đến 0,8% thị phần tại đất nước tỷ dân.

Sự sụt giảm này khiến nhiều người ngạc nhiên; năm 2013, Samsung vẫn là hãng smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, với thị phần từ 20% đến 30% trên thị trường smartphone.

Thị phần điện thoại di động Samsung tại Trung Quốc chưa đến 0,8% - 2

Từ năm 2018 đến nay, thị phần smartphone của Samsung tại Trung Quốc luôn ở mức dưới 1% (Nguồn ảnh: Counterpoint Research).

Samsung và Apple là những công ty từ lâu đã thay nhau thống trị thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2014, khi các hãng công nghệ Trung Quốc như Oppo, Huawei, Vivo… bắt đầu bước chân vào thị trường smartphone, thị phần của Samsung và Apple tiếp tục sụt giảm.

Counterpoint Research báo cáo rằng thị phần điện thoại thông minh của Samsung tại thị trường Trung Quốc đã giảm xuống dưới 10% kể từ năm 2015 và thị phần của công ty công nghệ Hàn Quốc này tiếp tục duy trì ở mức dưới 10% kể từ năm 2018.

Sự “lên ngôi” của các hãng smartphone Trung Quốc và lợi thế về giá cả, thiết kế, chức năng, cấu hình… khiến Samsung và Apple khó cạnh tranh tại Trung Quốc.

Trong khi Apple vẫn là thương hiệu được người dùng Trung Quốc yêu thích và hiện diện mạnh mẽ ở phân khúc smartphone cao cấp thì các mẫu smartphone của Samsung lại gặp nhiều khó khăn khi cạnh tranh với các sản phẩm Trung Quốc ở phân khúc tầm trung và giá rẻ.

Ngoài ra, việc người dùng Trung Quốc ủng hộ các thương hiệu nội địa càng khiến smartphone Samsung gặp khó khăn hơn trong việc cạnh tranh ở đất nước tỷ dân. Chẳng hạn, các mẫu điện thoại thông minh Huawei không có được chỗ đứng trên thị trường toàn cầu do ảnh hưởng từ lệnh cấm của chính phủ Mỹ, nhưng chúng vẫn được ưa chuộng ở Trung Quốc và chiếm thị phần rất lớn tại thị trường này.

Dù có chuyện gì xảy ra, Samsung chắc chắn sẽ không thể từ bỏ Trung Quốc, thị trường smartphone quan trọng nhất thế giới. Các công ty công nghệ Hàn Quốc phải tìm giải pháp để làm hài lòng người dùng Trung Quốc, trong đó có việc tung ra các mẫu sản phẩm nhắm mục tiêu riêng vào thị trường đó.

Tuy nhiên, nếu Samsung không thể cạnh tranh được với các mẫu smartphone của các hãng smartphone trong nước thì Samsung sẽ khó có được chỗ đứng trên thị trường đất nước có dân số 1 tỷ người.

dựa theo Nghiên cứu đối trọng/SM

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *