Tranh luận “Khi nào trí tuệ nhân tạo trở nên thông minh hơn con người?”

Tranh luận “Khi nào trí tuệ nhân tạo trở nên thông minh hơn con người?”

Elon Musk lạc quan rằng AGI có thể xuất hiện trong 1-2 năm tới, nhưng hầu hết mọi người dự đoán rằng công nghệ này sẽ không xuất hiện cho đến sau năm 2030.

Bắt đầu từ năm 2023, hàng loạt đột phá về trí tuệ nhân tạo đã làm dấy lên kỳ vọng về sự xuất hiện sắp xảy ra của siêu trí tuệ nhân tạo (AGI).dựa theo Bloomberg, AGI được định nghĩa là một hệ thống có thể học mọi kiến ​​thức, có ý thức và vượt qua trí tuệ của con người. Nhiều chuyên gia tin rằng AGI sẽ đến nhưng việc dự đoán một mốc thời gian cụ thể vẫn còn gây tranh cãi.





Sam Altman và Elon Musk phỏng vấn vào năm 2017. Ảnh: Y Combinator

Sam Altman và Elon Musk phỏng vấn vào năm 2017. hình chụp: bộ kết hợp chữ Y

Trong số đó, tỷ phú người Mỹ Elon Musk đã trở thành người lạc quan nhất Thung lũng Silicon về trí tuệ nhân tạo. Tuần trước, ông nói rằng với những cải tiến hiện tại trong các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), AGI đang tiến rất gần.

Vào ngày 8 tháng 4, Musk nói trong cuộc trò chuyện với Nicolai Tangen, CEO của quỹ đầu tư Ako Capital: “Nếu AGI được định nghĩa là trí tuệ nhân tạo thông minh hơn người thông minh nhất, tôi nghĩ có thể trong vòng một hoặc hai năm tới. ngoài.”

Anh coi trí tuệ nhân tạo là công nghệ tiên tiến nhất mà anh từng thấy. Vào cuối thế kỷ này, khả năng của trí tuệ nhân tạo có thể “vượt quá khả năng của tất cả con người cộng lại”.

Sau khi Musk đưa ra những nhận xét này, ông đã vấp phải sự phản đối của một số người. Gary Marcus, người sáng lập và cựu CEO của Geometric Intelligence, một công ty khởi nghiệp về máy học được Uber mua lại vào năm 2016, đã đặt cược 1 triệu USD rằng Musk sẽ sai. Damion Hankejh, nhà đầu tư và CEO của công ty phần cứng máy tính và trí tuệ nhân tạo Ingk, đã đề xuất tăng số tiền đặt cược lên 10 triệu USD.

Marcus cho biết ông phát hiện ra rằng nhiều nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ “đã đưa ra những tuyên bố không hợp lý về mặt khoa học và không phải chịu trách nhiệm về những tuyên bố đó”.

Một số chuyên gia khác tin rằng AGI sẽ xuất hiện vào khoảng năm 2030. Dario Amodei, đồng sáng lập công ty AI Anthropic, dự đoán trí tuệ nhân tạo sẽ sánh ngang với “con người được giáo dục tốt” trong vòng 2-3 năm tới. Tuy nhiên, ông từ chối đề cập khi nào trí tuệ nhân tạo sẽ vượt qua con người về trí thông minh.

Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang tin rằng AGI có thể sẵn sàng và vượt qua mọi thử nghiệm trên người trong vòng 5 năm. Tuy nhiên, ông cho biết có nhiều định nghĩa khác nhau về AGI vì các nhà nghiên cứu vẫn chưa thống nhất về cách thức hoạt động của bộ não con người.

Các chuyên gia cho rằng sự phát triển trong tương lai của AGI có thể phụ thuộc vào các yếu tố như đột phá về học máy, sức mạnh tính toán và môi trường pháp lý phù hợp. Đây là những vấn đề “khó đoán trước”.

“Khi chúng tôi bắt đầu DeepMind vào năm 2010, chúng tôi đã hình dung nó là một dự án kéo dài 20 năm”, Demis Hassabis, người đồng sáng lập Google DeepMind, cho biết trong một podcast vào tháng 2. “Chúng tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu chúng tôi có một hệ thống như AGI trong 10 năm tới. “

Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman đã nhiều lần phản đối việc đưa ra thời gian biểu cụ thể cho AGI mà chỉ nói rằng điều đó sẽ sớm diễn ra. Ông tin rằng mục tiêu này có thể “đạt được một cách hợp lý trong tương lai gần”.

“Tôi không biết làm thế nào để đưa ra một thời gian biểu chính xác và có ý nghĩa cho AGI,” ông nói tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào tháng 1.

Các chuyên gia khác thận trọng hơn trong việc dự đoán thời điểm của AGI. Yann LeCun, kỹ sư trưởng trí tuệ nhân tạo của Meta và là một trong bốn giáo sư hàng đầu đặt nền móng cho sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, khẳng định trí tuệ nhân tạo còn lâu mới thông minh hơn con người vì các mô hình hiện tại “không thông minh hơn mèo”. “

LeCun cho biết: “Sự xuất hiện của những cỗ máy thông minh hoặc siêu thông minh sẽ không phải là một sự kiện. Sự tiến bộ sẽ tiếp tục trong nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ”. “Lịch sử trí tuệ nhân tạo là một trong những nỗi ám ảnh quá lạc quan của con người, để rồi sau này nhận ra rằng điều họ đang cố gắng thực hiện khó khăn hơn suy nghĩ ban đầu”.

Marcus, người đã đặt cược 1 triệu USD vào tuyên bố của Musk, cho biết AGI cũng phụ thuộc vào các yếu tố ngữ nghĩa, lý luận và lý thuyết của tâm trí. Ông nói với chúng tôi: “Khi những 'lỗ hổng' này được lấp đầy, trí tuệ nhân tạo nói chung sẽ xuất hiện. Thời báo tài chính.



Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *