Vì sao người dùng gặp lỗi tải ảnh khi làm hộ chiếu trực tuyến?

Vì sao người dùng gặp lỗi tải ảnh khi làm hộ chiếu trực tuyến?

Tỷ lệ không chính xác, vị trí của mắt trong khung hình, độ trắng không đủ hoặc độ tương phản nền quá cao là những lỗi ảnh phổ biến khi tạo hộ chiếu.

Bắt đầu từ tháng 6/2022, người dân có thể chủ động xin cấp hộ chiếu trực tuyến mà không cần phải đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh xếp hàng nộp tờ khai và chụp ảnh. Mọi việc đều có thể được thực hiện thông qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an. Điều kiện là phải có thẻ căn cước công dân gắn chip hoặc thẻ căn cước công dân 12 số còn giá trị sử dụng và lập tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Các bước nộp hồ sơ trực tuyến được đánh giá là đơn giản và dễ dàng nhưng nhiều người cho biết họ gặp khó khăn khi tải ảnh xuống. “Tôi làm giấy tờ cho 3 người trong gia đình nhưng vợ tôi lại nhận được thông báo lỗi ảnh mặc dù cả gia đình cùng chụp ảnh. Tôi đã thử nhiều lần nhưng vẫn không được”, anh Đoàn Mạnh (Hưng Yên) cho biết.

Ngoài các yêu cầu cơ bản về ảnh nền trắng 4×6 cm, ảnh chân dung khi xin hộ chiếu trực tuyến còn có yêu cầu chi tiết về hệ thống nhận dạng. Dưới đây là những lỗi phổ biến khiến ảnh chân dung không được chấp nhận.

Tỷ lệ hình ảnh sai

Tỷ lệ hình ảnh cần phải càng gần chính xác càng tốt, đặc biệt là khoảng cách từ vùng mắt đến viền trên và dưới.

Tỷ lệ hình ảnh cần phải càng gần chính xác càng tốt, đặc biệt là khoảng cách từ vùng mắt đến viền trên và dưới.

Ảnh chân dung để làm hộ chiếu được quy định là 4 x 6 cm, nhưng hệ thống sẽ tự động kiểm tra các điều kiện chi tiết hơn như kích thước khuôn mặt, chiều cao và chiều cao trong ảnh. Một trong những sai lầm phổ biến là tỷ lệ khuôn mặt.

Để giải quyết vấn đề này, người dùng cần sử dụng phần mềm chỉnh sửa để điều chỉnh tỷ lệ sao cho chiều cao từ mắt đến mép trên của ảnh chiếm khoảng 2/3 chiều cao từ mắt đến mép dưới ảnh. Trong mô tả của hệ thống dịch vụ công, đối với ảnh 4 x 6 cm, hai khoảng cách này lần lượt là 2,4 và 3,6 cm. Khi tỷ lệ chính xác, diện tích khuôn mặt trong khung sẽ vào khoảng 75%.

Nền ảnh không đủ trắng

Sử dụng công cụ Levels (Comnd + L hoặc Ctrl + L) và kéo tham số màu xanh lá cây trong ảnh để tăng độ sáng nền.

Sử dụng công cụ Levels (Comnd + L hoặc Ctrl + L) và kéo tham số màu xanh lá cây trong ảnh để tăng độ sáng nền.

Nền không có độ trắng cần thiết cũng là lỗi phổ biến mà nhiều người gặp phải khi upload ảnh. Chỉ cần màu nền hơi xám hoặc có các điểm chi tiết nằm ngoài vùng mặt thì hệ thống sẽ tự động từ chối.

Có thể sửa ảnh có nền hơi xám một cách đơn giản bằng cách làm sáng chúng trong Photoshop hoặc phần mềm chỉnh sửa khác (kể cả trên điện thoại di động). Nếu việc tăng độ sáng khiến nhiều chi tiết trên khuôn mặt bị mất, người dùng sẽ cần sử dụng phần mềm để điều chỉnh độ sáng và xóa các chi tiết cụ thể ở hậu cảnh.

độ tương phản trên khuôn mặt

Tăng độ sáng quá nhiều hoặc sử dụng Photoshop quá nhiều có thể khiến khuôn mặt trở nên quá sáng và nhợt nhạt. Hệ thống từ chối vì không thể phân biệt giữa nền và các vùng cũng như chi tiết nhất định của khuôn mặt. Cách đơn giản để giải quyết vấn đề này là giữ cho hình ảnh tự nhiên, không làm xáo trộn các chi tiết trên khuôn mặt và chỉ xử lý độ trắng của hậu cảnh.

Ngoài kích thước, thông số độ phân giải của hình ảnh cũng cần phải trên 300 ppi.

Ngoài kích thước, thông số độ phân giải của hình ảnh cũng cần phải trên 300 ppi.

Kích thước hình ảnh ngang không lý tưởng

Lỗi chiều rộng ảnh không đủ rộng xuất phát từ lỗi khi lưu ảnh trước khi tải lên các trang dịch vụ công và khi truyền hình ảnh giữa các thiết bị. Để khắc phục, bạn có thể sử dụng Photoshop để thay đổi kích thước cho chính xác. Sử dụng tổ hợp Alt + Ctrl + I (hoặc Option + Command + I) và điền vào bảng “Kích thước hình ảnh” có chiều rộng 480, chiều dọc 640 pixel (tương đương với hình ảnh 4 x 6 cm) và “Độ phân giải”. ” phần 300 ppi .

Độ phân giải ảnh là chưa đủ

Ngoài kích thước, độ phân giải hình ảnh cũng là một vấn đề thường gặp. Yêu cầu tối thiểu là 300 ppi nhưng thao tác lưu mặc định có thể cho ra hình ảnh có độ phân giải chỉ 75-200 ppi.

Ngoài việc sử dụng phần mềm chỉnh sửa và thay đổi kích thước ảnh, người dùng cũng có thể thực hiện việc này thông qua các công cụ trực tuyến, chẳng hạn như trang Chuyển đổi dpi trực tuyến có thể giúp thay đổi dpi xuống mức tối thiểu là 300.

Lỗi hệ thống khi kiểm tra chất lượng ảnh chân dung

Nếu các thông số trên của ảnh đúng nhưng bạn vẫn nhận được thông báo lỗi thì có thể do mạng upload không ổn định hoặc upload bằng điện thoại di động, trình duyệt tiết kiệm dữ liệu, từ đó làm giảm chất lượng dpi của ảnh. Tốt nhất, bạn nên gửi đơn đăng ký từ máy tính có kết nối internet ổn định.

Tiêu chuẩn ảnh 4×6 cho quy trình phát hành phiếu bầu hộ gia đình phổ thông


Hoài Anh

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *