Yêu Elon Musk giả, bị lừa 50.000 USD

Yêu Elon Musk giả, bị lừa 50.000 USD

Một phụ nữ Hàn Quốc bị lừa gần 51.000 USD sau khi kẻ xấu dùng Deepfake để giả vờ biết Elon Musk và yêu cầu cô chuyển tiền.

“Trải nghiệm của tôi giống như một giấc mơ. ‘Elon Musk’ đã thêm tôi làm bạn bè trên Instagram vào ngày 17 tháng 7 năm 2023. Sau khi đọc tiểu sử của Musk, tôi là một fan cuồng nhiệt của Musk, nhưng tôi vẫn cảm thấy nghi ngờ khi được yêu cầu kết bạn.” bạn bè,” Jung Ji-sun, người đã nói trên truyền hình vào đầu tuần này rằng anh đã bị lừa mất tiền.

Nạn nhân đồng ý chia sẻ câu chuyện của mình với điều kiện phải sử dụng bút danh.

Sự nghi ngờ của Zheng không kéo dài được lâu. “Người tự xưng là Musk đã gửi cho tôi ảnh giấy tờ tùy thân và ảnh chụp anh ấy tại nơi làm việc. Anh ấy nói về những đứa con của mình và cách anh ấy đi trực thăng đi làm và nói rằng anh ấy thường xuyên tiếp xúc ngẫu nhiên với những người hâm mộ”, Zheng nhớ lại. .

Elon Musk tại một hội nghị vào tháng 2 năm 2022.Ảnh: Reuters

Elon Musk tại một hội nghị vào tháng 2 năm 2022. hình ảnh: Reuters

Khi được hỏi về trải nghiệm của Musk khi gặp Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok-yeol vào tháng 4 năm 2023, kẻ lừa đảo cho biết cả hai đã thảo luận về việc “xây dựng các nhà máy gigafactory ở Seoul và Jeju”.

“Anh ấy thậm chí còn nói rằng anh ấy yêu tôi trong cuộc gọi video”, Zheng nói và xác nhận rằng cô hoàn toàn tin rằng người đàn ông đó thực sự là Elon Musk.

Kẻ lừa đảo đã đưa cho nạn nhân một tài khoản ngân hàng ở Hàn Quốc và khuyến khích cô chuyển tiền đầu tư vì cô “vui mừng khi thấy người hâm mộ của mình trở nên giàu có”. Jung đã chuyển tổng cộng 70 triệu won (gần 51.000 USD) vào tài khoản trước khi kẻ lừa đảo biến mất.

Đây không phải là lần đầu tiên deepfake xảy ra khi sử dụng hình ảnh của những người nổi tiếng như Elon Musk. Tuy nhiên, truyền thông Hàn Quốc đánh giá luật pháp nước này thiếu quy định để ngăn chặn vụ việc tái diễn.

Hầu hết nạn nhân của lừa đảo tình cảm đều chuyển tiền qua thẻ tín dụng đến các trang web giả mạo do bọn tội phạm thiết lập, khiến cơ quan chức năng không có cơ sở để đình chỉ giao dịch và chặn việc rút tiền. Nghiên cứu của Đại học Quốc gia Seoul cho thấy 280 vụ lừa đảo tình yêu được phát hiện trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2022, trong đó 71,4% nạn nhân là phụ nữ.

Biên tập lại từ VnExpress

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *