4 lý do Trung Quốc “lép vế” Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo

4 lý do Trung Quốc “lép vế” Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo

dựa theo Người trong cuộcÔng Schmidt từng là giám đốc điều hành của Google từ năm 2001 đến năm 2011 và giữ chức chủ tịch cho đến năm 2015. Sau khi rời Google, ông đầu tư vào nhiều công ty AI (trí tuệ nhân tạo) khác nhau, đó là Anthropic.

Cựu CEO cho biết Trung Quốc đang tập trung thống trị một số ngành công nghiệp nhất định nên Mỹ cần cạnh tranh với họ và giành chiến thắng. Ngoài ra, Trung Quốc còn phải đối mặt với nhiều vấn đề lạc hậu trong phát triển trí tuệ nhân tạo nên nếu định hướng đúng, Mỹ có cơ hội thống trị thế giới công nghệ trong 10, 20 năm tới, ông Schmidt nói thêm.

Ông Schmidt nêu bốn điều về Trung Quốc

Ông Schmidt nhắc tới 4 điều khiến Trung Quốc “tụt hậu” Mỹ trong cuộc đua AI

Ảnh chụp màn hình

thiếu chip

Eric Schmidt tin rằng trở ngại lớn nhất mà Trung Quốc hiện đang phải đối mặt là tình trạng thiếu chip đào tạo AI.

Vào tháng 11 năm 2023, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã thắt chặt các hạn chế nhằm ngăn chặn Trung Quốc lấy được các mẫu chip AI của Nvidia. Đến tháng 3/2024, Mỹ tiếp tục xem xét áp đặt lệnh trừng phạt đối với một số công ty bán dẫn Trung Quốc có liên quan đến Huawei.

Đáp lại động thái của chính phủ Mỹ, Giám đốc điều hành Baidu Robin Li tiết lộ rằng công ty có dự trữ chip AI để giảm thiểu tác động ngắn hạn của các hạn chế xuất khẩu. Tuy nhiên, CEO Baidu cũng nhấn mạnh họ không thể cạnh tranh với các mẫu chip tiên tiến của Mỹ.

dữ liệu đào tạo

Trung Quốc không có nhiều dữ liệu tiếng Trung để đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM). Đồng thời, nhờ lượng lớn thông tin, tài liệu nghiên cứu bằng tiếng Anh trên Internet, các mô hình như GPT-4 của OpenAI có thể hoạt động tốt hơn. Việc thiếu dữ liệu của Trung Quốc cũng có thể dẫn đến hiểu lầm và sai sót trong phản hồi của AI đối với người dùng.

trị giá

Nhiều công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo Trung Quốc gặp khó khăn trong việc huy động vốn do căng thẳng kéo dài giữa Trung Quốc và Mỹ, dẫn đến đầu tư nước ngoài sụt giảm và khiến các quỹ đầu tư mạo hiểm gặp rủi ro. Ngược lại, Hoa Kỳ đang phát triển mạnh ở những lĩnh vực này.

Tập trung vào những lĩnh vực sai lầm

Trung Quốc đang tập trung xây dựng các công ty ứng dụng vì lợi nhuận. Cựu CEO Google cho biết một số công ty này có thể thành công nhưng họ không tập trung vào nền tảng. Trên thực tế, top 3-4 ứng dụng ở Mỹ đều đến từ Trung Quốc, nhưng vị trí dẫn đầu vẫn là Mỹ.

Bất chấp thành công vang dội của các ứng dụng như TikTok, một số chuyên gia trong ngành cho rằng Trung Quốc vẫn tụt hậu trong việc phát triển các mô hình trí tuệ nhân tạo. Trong sáu tháng qua, Trung Quốc đã phê duyệt hơn 40 mô hình trí tuệ nhân tạo. Không mẫu nào trong số này có thể thực sự nổi bật so với mẫu của Mỹ.Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *