5 Bài Hát Nên Test Loa Và Tai Nghe Trước Khi Mua

5 Bài Hát Nên Test Loa Và Tai Nghe Trước Khi Mua

Các bài hát đầy đủ, âm thanh nhạc cụ đa dạng, giọng ca sĩ sẽ giúp người dùng kiểm tra chất lượng âm thanh tốt hơn.

Khác với các thiết bị điện tử khác, loa hay tai nghe đều có những đặc điểm riêng bởi ngoài thông số kỹ thuật, cách xử lý âm thanh của mỗi nhà sản xuất cũng phù hợp với “gu” riêng của mỗi người. Nếu bạn định mua tai nghe hoặc loa, cách tốt nhất để đánh giá chúng là trực tiếp kiểm tra phạm vi và chất lượng âm thanh mà thiết bị có thể mang lại.

Người dùng thường bật bản nhạc yêu thích để kiểm tra vì những giai điệu quen thuộc có thể giúp họ dễ dàng nhận ra sự khác biệt. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng việc lựa chọn bài hát phù hợp có thể mang lại đánh giá toàn diện hơn nhờ thể hiện được tất cả đặc điểm của một bộ loa hoặc tai nghe.

Thăng thiên-St.Lucia

Bản nhạc dài 5 phút bắt đầu bằng sự kết hợp mạnh mẽ giữa thiết bị điện tử, trống và các hiệu ứng guitar khác ở nhiều cấp độ và được kết hợp bởi giọng nam trung xuyên suốt bài hát, với cảm giác nhẹ nhàng hơn ở phút thứ hai và cao độ hơn. .

Có một đoạn hiệu ứng tổng hợp được cắt ở giữa bài hát để trống trầm chiếm vị trí trung tâm. Nếu tai nghe hoặc loa tốt, người dùng có thể nghe thấy âm thanh rất yếu “bên dưới” âm thanh. Sau đó, bài hát từ từ chuyển sang giai điệu sâu hơn, trước khi phần kèn của ban nhạc hoàn thiện âm thanh tổng thể.

Cuối cùng, bài hát có nhịp độ lạc quan và tận dụng hiệu quả các tần số cao, trung và thấp để giúp nâng cao tâm trạng.

Teardrop – Tấn công lớn

Nếu bạn là người hâm mộ chương trình căn nhà (Doctor House – 2004), người nghe sẽ nhận ra đây là bài hát chủ đề của bộ phim. Đoạn intro (mở đầu) có tiết tấu dữ dội như nhịp tim được coi là thước đo tiêu chuẩn về khả năng chơi âm trầm của tai nghe hoặc loa. Tiếp theo là đoạn riff cơ bản (một phần âm nhạc hoặc một loạt hợp âm lặp lại) do đàn harpsichord chơi, ban đầu khá yên tĩnh nhưng dần dần tăng nhịp độ. Tiếp theo, giai điệu đi xuống và ở phía sau là giọng nữ cao vút. Sự tương tác giữa nhiều nhạc cụ và giọng hát tạo nên một âm thanh gắn kết nhưng với thiết bị nghe tốt, mỗi nhạc cụ vẫn có thể được tai người nghe phân biệt rõ ràng.

Trong bài hát có nhiều đoạn trầm và ồn, đáp ứng yêu cầu thử nghiệm của hầu hết các thiết bị âm thanh. Trên thực tế, trong các cuộc thảo luận trực tuyến giữa các chuyên gia âm thanh, nhiều người đã đề xuất sử dụng các bản nhạc của Massive Attack làm công cụ thử nghiệm. Nguyên nhân có thể vì thể loại nhạc họ chơi là sự kết hợp giữa hip-hop và nhạc điện tử có thể thể hiện mọi tần số, hoặc vì hầu hết các ca khúc nổi tiếng của nhóm nhạc Anh này đều có âm nhạc sôi động.

Người dùng đang nghe nhạc bằng tai nghe over-ear chống ồn.Ảnh: Tuấn Hồng

Người dùng đang nghe nhạc bằng tai nghe over-ear chống ồn. hình ảnh: tuanhong

Nhạc chủ đề Công viên kỷ Jura (Công viên kỷ Jura) – John Williams

Một trong những cách tuyệt vời để kiểm tra chức năng và chất lượng của tai nghe và loa nói chung là phát nhạc cổ điển. Loại này sử dụng một dàn nhạc với nhiều nhạc cụ khác nhau. Sử dụng một bản nhạc có nhiều nhạc cụ là cách tốt nhất để lấy mẫu nhiều dải tần, điều này có thể giúp đưa ra quyết định lựa chọn loa và tai nghe.

Người dùng có thể chọn tác phẩm của Vivaldi, Mozart, Chopin hay Debussy để thử. Nhưng nếu muốn trải nghiệm âm nhạc hiện đại và gần gũi với văn hóa đại chúng, người dùng có thể tìm đến những bản phối khí của nhà soạn nhạc kiêm nhạc trưởng nổi tiếng người Mỹ John Williams.nếu bạn không muốn thử Tháng ba hoàng gia hiện hữu Chiến tranh giữa các vì sao Và đang tìm kiếm một thể loại bớt bồn chồn hơn, loạt nhạc chủ đề của phim công viên kỷ Jura Đó là một sự lựa chọn phù hợp và có phần hoài cổ.

Bohemian Rhapsody – Nữ hoàng

Rock cũng được coi là thể loại phù hợp để thử nghiệm tai nghe và loa. Người dùng có thể nghe thấy nhiều tần số âm thanh khác nhau tùy thuộc vào nhạc cụ được chơi và quãng giọng của ca sĩ hát bài hát. Nói chung, bạn muốn kiểm tra thiết bị âm thanh của mình bằng một bài hát có âm trầm tốt, đoạn riff guitar chắc chắn, phần solo và một ca sĩ có âm vực rộng.

Vì những lý do trên, bài hát Giai điệu Bohemian Những bài hát của ban nhạc rock Queen thường xuất hiện trong danh sách bài hát dùng để test tai nghe. Bài hát có phần trống bass, phần piano và guitar đáng nhớ cùng tài năng thanh nhạc của Freddie Mercury. Nếu bạn chỉ có đủ thời gian để nghe một bài hát trước khi mua tai nghe hoặc loa thì đây chính là bài hát nên lựa chọn.

Giấc Mơ – Fleetwood Mac

Các chuyên gia hệ thống âm thanh yêu thích âm nhạc của Fleetwood Mac.Album có tựa đề tin đồn (1977) được đánh giá cao trong ngành công nghiệp âm nhạc nhờ khả năng hòa âm tuyệt vời. Ngoài ra còn có phiên bản live của album này trên nền tảng âm nhạc trực tuyến Spotify cũng được đánh giá là “xuất sắc”.Nếu bạn đang tìm một bài hát mẫu, hãy chọn bài hát này – một bài hát nổi tiếng đạt đến đỉnh cao về độ lan truyền trong cộng đồng trực tuyến vào năm 2020, do TikTok dẫn đầu.

Dreams bắt đầu bằng chuỗi âm trầm trong trẻo, mạnh mẽ và giọng hát mộng mơ của Stevie Nicks. Treble trong trẻo và sắc nét, thích hợp để test khả năng đáp ứng treble của loa. Người nghe có thể thưởng thức sự kết hợp của các tần số khi âm nhạc bắt đầu và sự hòa âm bắt đầu, trong khi vẫn có thể nghe rõ từng thành phần ngay cả khi âm thanh được phát đồng thời.

Tân Minh (dựa theo bánh răng xoắn)Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *