90% sản phẩm đạt giải Sao Khuê 2024 tích hợp AI

90% sản phẩm đạt giải Sao Khuê 2024 tích hợp AI

Trong số 169 sản phẩm đạt giải Sao Khuê năm nay, 90% tích hợp trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân.

Tại Lễ trao giải Sao Khuê 2024 tổ chức tại Hà Nội ngày 13/4, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (Vinasa) đánh giá hoạt động nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam đang được thúc đẩy mạnh mẽ.

Trí tuệ nhân tạo đang trở thành một trong những vấn đề được cả thế giới quan tâm, trong đó có nhiều công ty Việt Nam. Nghiên cứu của Moody Analytics cho thấy Châu Á – Thái Bình Dương là khu vực có tỷ lệ các công ty mong muốn tích hợp các công cụ trí tuệ nhân tạo cao nhất, đạt 90%, so với 77% ở châu Âu và 68% ở châu Mỹ.

Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam vẫn còn khoảng cách lớn so với các nước trong khu vực về nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, nhưng hàng loạt giải pháp ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, nền tảng và trợ lý ảo thông minh “Made in Vietnam” đã được nghiên cứu và ứng dụng. nổi lên. Được phát triển bởi các công ty công nghệ Việt Nam.

Trong số 169 sản phẩm, dịch vụ và giải pháp công nghệ được trao giải năm nay, có 8 sản phẩm có nền tảng và giải pháp trí tuệ nhân tạo chuyên dụng và hơn 90% đã tích hợp trí tuệ nhân tạo vào hoạt động của mình. Đại diện Vinasa cho biết: “Các ngành, lĩnh vực khác nhau đang được số hóa rất nhanh và mạnh mẽ. Dữ liệu lớn đang được tạo ra nhanh hơn và phong phú hơn. Đây là một trong những điều kiện tốt để nghiên cứu, ứng dụng và phát triển trí tuệ nhân tạo”.

Sự tăng trưởng bùng nổ của ứng dụng trí tuệ nhân tạo được kỳ vọng sẽ giúp tối ưu hóa nguồn lực, nâng cao hiệu quả tổ chức và năng suất lao động, giúp doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam thuận lợi tham gia thị trường quốc tế.

Ngoài ra, Giải Sao Khuê năm nay còn đề cập đến những xu hướng phát triển mới như chất bán dẫn, phát triển xanh. Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch Vinasa, cho biết thế giới đang trải qua quá trình chuyển đổi số và xanh. Ông Koa cho biết: “Chuyển đổi số và tăng trưởng xanh là hai yếu tố cốt lõi trong quá trình tái cơ cấu nền kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng”.

Chủ tịch Vinasa Nguyễn Văn Khoa phát biểu tại sự kiện.Ảnh: Sông Sông

Chủ tịch Vinasa Nguyễn Văn Khoa phát biểu tại sự kiện. hình ảnh: Tống Hạ

Về lĩnh vực bán dẫn, đại diện Vinasa cũng đánh giá Việt Nam là “quốc gia được lựa chọn cho chiến lược phát triển trong tương lai” với lợi thế rất lớn về nhân lực và địa chính trị. Từ đó, các công ty công nghệ số đứng trước những cơ hội to lớn, đòi hỏi nỗ lực sáng tạo, tinh thần và quyết tâm cao hơn.

Sao Khuê là một trong những hệ thống giải thưởng lâu đời nhất của ngành CNTT Việt Nam, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2003. Đến nay, giải thưởng đã được trao cho 1.715 cá nhân, doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ và giải thưởng.

Năm nay, giải thưởng nhận được 340 đề cử ở 57 hạng mục. Doanh thu năm 2023 của 169 doanh nghiệp được đề cử giải thưởng sẽ vượt 73 nghìn tỷ đồng, tương đương hơn 3 tỷ USD, chiếm gần 30% toàn bộ doanh thu ngành phần mềm và dịch vụ CNTT của Việt Nam năm ngoái.

Sản phẩm, giải pháp vào Top 10 Sao Khuê năm 2024

KHÔNG Tên sản phẩm, giải pháp đơn vị địa điểm nhóm lĩnh vực
Đầu tiên Nền tảng công việc số tỉnh Thừa Thiên-Huế Trung tâm Giám sát và Điều hành Thành phố Thông minh Tỉnh Thừa Thiên-Huế hành chính, vận hành Chính phủ, hành chính, khu vực công
2 Trung tâm sản xuất và vận hành số Công ty cổ phần bóng đèn phích nước jangdong Quản trị doanh nghiệp Quản trị doanh nghiệp
3 Hệ điều hành sản xuất MES-X Giải pháp VTI sản xuất công nghiệp kinh tế công nghiệp
4 Hệ thống liên kết sản xuất nông nghiệp Tập đoàn Lộc Trời AG Nông nghiệp và chế biến thực phẩm kinh tế công nghiệp
5 MaaZ – Giải pháp công nghệ ô tô hoàn chỉnh Công ty TNHH Phần mềm FPT ô tô (ô tô) kinh tế công nghiệp
6 Hệ thống Payment Hub – trung tâm xử lý giao dịch thanh toán tập trung Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam ngân hàng số thị trường tiêu dùng
7 Momo Dịch vụ di động trực tuyến AG công nghệ tài chính thị trường tiêu dùng
số 8 Taxi VNPAY Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam công nghệ tài chính thị trường tiêu dùng
9 Ứng dụng VinShop Phân phối một núi AG Bán lẻ và phân phối thị trường tiêu dùng
mười Ứng dụng FPT Play Tập đoàn viễn thông FPT giải trí kỹ thuật số thị trường tiêu dùng

Lữ QuếTrả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *