Accel có 650 triệu USD mới để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu ở châu Âu

Accel có 650 triệu USD mới để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu ở châu Âu

Các vòng giai đoạn đầu tiếp tục chiếm phần lớn khoản đầu tư vào thị trường khởi nghiệp châu Âu và vào thứ Ba, một trong những công ty lớn nhất trong khu vực đã công bố một quỹ mới để thúc đẩy xu hướng đó. Accel đã huy động được 650 triệu đô la để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp từ hạt giống đến Series A trên khắp Vương quốc Anh, Lục địa và Israel. Quỹ này là quỹ thứ tám thuộc loại này của Accel kể từ khi nó lần đầu tiên thành lập ở London vào năm 2000.

Cho đến nay, Accel đã đầu tư vào hơn 200 công ty khởi nghiệp trong khu vực, khiến nó trở thành một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm phát triển mạnh mẽ nhất trên thị trường này.

Một trong những lời than thở thường xuyên mà bạn nghe thấy ở Châu Âu là ngay cả khi khu vực này tạo ra những tài năng và ý tưởng đặc biệt, các công ty trên lục địa này vẫn gặp thách thức khi mở rộng quy mô. Tuy nhiên, đã có một số trường hợp ngoại lệ trong những năm qua, thử nghiệm đó khẳng định và một phần sức hấp dẫn của Accel với tư cách là một nhà đầu tư xuất phát từ thực tế là họ đã ủng hộ một số trường hợp trong số đó. Họ bao gồm một số công ty khởi nghiệp thành công nhất đến từ châu Âu, chẳng hạn như Supercell và Spotify (tình cờ cũng là bộ đôi công ty khởi nghiệp Bắc Âu, lần lượt được thành lập ở Phần Lan và Thụy Điển).

Trong những năm kể từ những khoản đầu tư đó, Accel đặt cược rằng sự tăng trưởng của các công ty khởi nghiệp ở châu Âu đã đủ mạnh để tăng số tiền mà họ đang huy động để hỗ trợ cho họ. Đáng chú ý, số tiền 650 triệu USD được công bố hôm thứ Ba có quy mô tương đương với quỹ giai đoạn đầu của công ty ở Mỹ (được công bố vào tháng 12 năm 2023). Cho rằng Hoa Kỳ là một thị trường lớn hơn đáng kể xét về tổng nguồn tài trợ mạo hiểm và số lượng công ty khởi nghiệp, điều đó nói lên sự tự tin của Accel đối với những gì đang diễn ra ở đây.

Harry Nelis, một đối tác lâu năm của Accel ở London cho biết: “Bối cảnh công nghệ châu Âu đã thực sự trưởng thành. Các khoản đầu tư hiện tại bao gồm các công ty an ninh mạng Cyera và Oasis, thị trường chăm sóc gia đình Lottie và công ty khởi nghiệp video AI gây tiếng vang Synthesia, cùng nhiều công ty khác.

Như bạn có thể mong đợi từ danh sách đó và các tiêu đề gần đây, trọng tâm trong tương lai sẽ là các doanh nghiệp kịp thời khai thác nhu cầu và sở thích trong ngày. Điều đó bao gồm những giải pháp đang xây dựng các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề cấp bách (an ninh mạng là ví dụ điển hình cho điều đó), giải pháp thương mại thông minh (bao gồm cả thị trường khai thác nhu cầu xã hội) và – tôi có cần viết nó không? – AI AI AI.

Theo nghiên cứu từ PitchBook, đầu tư mạo hiểm vào quý 1 năm nay cho thấy những dấu hiệu phục hồi nhẹ nhưng vẫn đáng khích lệ. Tổng cộng khoảng 16,3 tỷ euro đã được rót vào các công ty khởi nghiệp trên khắp châu Âu trong ba tháng đầu năm nay. Con số này tăng lên vào quý 1 năm 2023, khi 13,7 tỷ euro được chuyển vào tài khoản ngân hàng của các công ty khởi nghiệp, nhưng cả hai đều giảm nhiều tỷ so với những ngày sôi động và bùng nổ trên Internet của năm 2021 và 2022.

Tín dụng hình ảnh: Sách quảng cáo chiêu hàng

Sự sụt giảm đó có thể không phải là một điều tồi tệ trong dài hạn: Hiện tại, thị trường đang cố gắng không bị đánh gục bởi làn sóng các công ty khởi nghiệp được tài trợ hào phóng với mức định giá chóng mặt trong những năm trước, hiện đang sụp đổ khi họ nhận thấy chính mình đang gặp khó khăn trong việc đạt được dự báo doanh thu, giữ vững mức định giá và không thể rút lui khỏi thị trường đại chúng hoặc huy động thêm vốn.

Đã cập nhật để loại bỏ Skype khỏi danh sách khởi nghiệp (Accel không đầu tư vào đó).

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *