Ấn Độ có thể trì hoãn giới hạn thị trường UPI để giành được sự độc quyền của PhonePe-Google Pay

Ấn Độ có thể trì hoãn giới hạn thị trường UPI để giành được sự độc quyền của PhonePe-Google Pay

Các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói với TechCrunch, cơ quan quản lý thanh toán di động của Ấn Độ có thể sẽ gia hạn thời hạn áp đặt giới hạn thị phần trên đường ray thanh toán UPI (giao diện thanh toán hợp nhất) phổ biến thêm từ một đến hai năm.

Các nguồn tin cho biết, Tập đoàn Thanh toán Quốc gia Ấn Độ (NPCI), một đơn vị đặc biệt của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI), có kế hoạch gia hạn thời hạn giới thiệu giới hạn 30% thị phần của những người tham gia hệ sinh thái UPI riêng lẻ.

Quyết định này dự kiến ​​​​sẽ mang lại lợi ích to lớn cho Google Pay và PhonePe thuộc sở hữu của Walmart, hiện đang thống trị thị trường thanh toán UPI trong nước.

UPI đã trở thành cách phổ biến nhất để gửi, nhận tiền và thanh toán ở Ấn Độ và kênh này thực hiện hơn 11 tỷ giao dịch mỗi tháng. PhonePe hiện chiếm khoảng 49% thị phần theo số lượng, tiếp theo là Google với 37,4%. Paytm, đối thủ cạnh tranh gần nhất của họ, đã chứng kiến ​​thị phần của mình giảm từ 11% vào cuối năm ngoái xuống còn 8% trong bối cảnh có những thách thức pháp lý.

NPCI ban đầu dự định thực thi giới hạn thị phần vào tháng 1 năm 2021, nhưng đã hoãn thời hạn đến ngày 1 tháng 1 năm 2025. TechCrunch trước đó đã báo cáo rằng cơ quan quản lý đang hướng tới việc kéo dài thời hạn hơn nữa sau khi kết luận rằng không có giải pháp thực tế nào để giải quyết vấn đề này. vấn đề.

Các nguồn tin cảnh báo NPCI vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng và có thể thực hiện các thay đổi đối với kế hoạch của mình vào cuối năm nay.

Người phát ngôn của NPCI từ chối bình luận về tất cả các câu hỏi về thị phần.

Quyết định này có thể sẽ thu hút sự chỉ trích từ những người chơi khác trong hệ sinh thái, những người đang thúc giục NPCI thực hiện cam kết của mình. Một số công ty đã đề xuất các giải pháp, chẳng hạn như các biện pháp khuyến khích mang lại lợi ích cho những người chơi nhỏ hơn.

Vào tháng 2, một hội đồng quốc hội cũng đã yêu cầu New Delhi chống lại sự thống trị của PhonePe và Google Pay. Hội đồng quốc hội viết: “Vì Ấn Độ đang tập trung vào 'Sản xuất tại Ấn Độ' trong các lĩnh vực khác, nên Ủy ban cho rằng các thực thể địa phương sẽ được thúc đẩy trong lĩnh vực fintech”.

Tuy nhiên, một số nhà cung cấp UPI thừa nhận rằng kế hoạch khuyến khích tạo sự khác biệt không công bằng so với PhonePe và Google Pay sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái và có thể gửi tín hiệu sai đến cộng đồng nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư có trụ sở tại Hoa Kỳ, bao gồm Accel, Lightspeed, Tiger Global, Insight Partners, Invesco, Vanguard, BlackRock và Fidelity, nằm trong số những nhà đầu tư thành công nhất vào các công ty đại chúng và công ty khởi nghiệp Ấn Độ. Một số lựa chọn của RBI và các cơ quan quản lý khác đã khiến nhiều nhà đầu tư lo sợ.

Vào thứ Tư, RBI đã tổ chức một cuộc họp với những người chơi chủ chốt trong hệ sinh thái UPI để thảo luận về các chiến lược mở rộng cơ sở hạ tầng UPI, mở rộng danh mục sản phẩm, giải quyết các thách thức trong hệ sinh thái và cân nhắc các giải pháp để giải quyết những vấn đề này, cơ quan quản lý cho biết.

Hãng tin Ấn Độ Moneycontrol lần đầu tiên đưa tin (có tường phí) rằng NPCI đang cân nhắc việc gia hạn thời hạn khác.

Vấn đề nan giải về thị phần không phải là thách thức duy nhất mà NPCI và RBI phải đối mặt. Các cơ quan quản lý cũng đã thảo luận về việc đưa ra nhiều ưu đãi hơn cho các nhà cung cấp dịch vụ UPI. Không giống như các tổ chức phát hành thẻ tín dụng như Mastercard và Visa, vốn tính phí cho các giao dịch tiêu dùng của người bán, UPI – được thành lập cách đây bảy năm bởi một tập đoàn ngân hàng – phần lớn hoạt động miễn phí đối với người bán.

UPI của Ấn Độ “tuyệt vời ở nhiều cấp độ”, nhưng vẫn là một “trải nghiệm cực kỳ đau đớn” đối với những người tham gia hệ sinh thái, những người “cuối cùng đều mất tiền do một phần của đề xuất đó”, Giám đốc tài chính của Mastercard, Sachin Mehra, cho biết vào năm ngoái.

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *