Apple tiến thêm một bước nữa trong việc xây dựng iPhone AI

Apple tiến thêm một bước nữa trong việc xây dựng iPhone AI

Apple đã hoàn tất việc mua lại DarwinAI của Canada, báo hiệu rằng việc đưa trí tuệ nhân tạo vào iPhone và các sản phẩm khác sẽ không còn xa nữa.

dựa theo BloombergApple đang tăng cường khả năng AI của mình bằng cách mua lại DarwinAI, nhưng số tiền cụ thể vẫn chưa được tiết lộ. Các nguồn tin cho biết, các nhân viên của công ty khởi nghiệp này đã gia nhập bộ phận trí tuệ nhân tạo của Apple, với người đồng sáng lập DarwinAI, Alexander Wong, giữ chức vụ giám đốc trí tuệ nhân tạo.

Logo Apple trên hình nền mô phỏng mạng lưới thần kinh. Ảnh: Megamac

Logo Apple trên hình nền mô phỏng mạng lưới thần kinh. hình ảnh: Megamac

Được thành lập vào năm 2017 và có trụ sở chính tại Waterloo, DarwinAI hiện cung cấp các dịch vụ sử dụng trí tuệ nhân tạo để kiểm tra các thành phần trong quy trình sản xuất bảng mạch in (PCB). Công ty còn có một giải pháp khác là sử dụng trí tuệ nhân tạo, cho phép thiết kế các hệ thống phần cứng AI nhỏ hơn, nhanh hơn – vốn được coi là yếu tố quyết định trong thương vụ.

“Điều này có thể hữu ích cho Apple vì hãng tập trung vào việc chạy AI được tạo trên các thiết bị phần cứng thay vì hoàn toàn trên đám mây,” Bloomberg Bình luận.

Ngoài ra, việc mua lại sẽ giúp Apple chiêu mộ nhân tài từ DarwinAI để phát triển các tính năng mới trên iOS, ban đầu là iOS 18. Một trong số họ là Alexander Wong, người được mô tả là “nhà nghiên cứu AI xuất sắc”. Ngoài việc là người đồng sáng lập DarwinAI, ông còn là chủ tịch Hiệp hội nghiên cứu hình ảnh y tế và trí tuệ nhân tạo Canada, đồng giám đốc Phòng thí nghiệm xử lý hình ảnh và thị giác Canada, đồng thời là giáo sư tại Khoa Kỹ thuật thiết kế hệ thống tại trường. một trường đại học Canada. Waterloo (Canada).

Apple vẫn chưa bình luận.

Vào cuối tháng 2, CEO Tim Cook của Apple cho biết công ty đang tập trung nguồn lực vào trí tuệ nhân tạo và dự kiến ​​sẽ đưa ra “những thông báo quan trọng” vào cuối năm nay.

“Apple nhìn thấy tiềm năng đột phá đáng kinh ngạc trong trí tuệ nhân tạo sáng tạo, đó là lý do tại sao chúng tôi đang đầu tư mạnh vào lĩnh vực này”, Cook nói tại cuộc họp cổ đông thường niên của Apple tổ chức trực tuyến vào ngày 28/2. “Chúng tôi tin tưởng vào trí tuệ nhân tạo, Trí tuệ nhân tạo sẽ mang đến cơ hội giúp đỡ người dùng trong hệ sinh thái Apple cải thiện năng suất, giải quyết vấn đề và hơn thế nữa.”

Các lãnh đạo của Apple vẫn chưa tiết lộ một sản phẩm AI có khả năng cạnh tranh với các mô hình như GPT của OpenAI hay Gemini của Google. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, việc mua lại DarwinAI cũng như mua lại hơn 20 công ty trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo trong 7 năm qua được coi là dấu hiệu cho thấy các mẫu iPhone AI có thể sớm ra mắt. gần.

dựa theo Nhà phát triển XdaTrong thời gian tới, Apple có thể tập trung đưa trí tuệ nhân tạo vào phần mềm. Siri bị đánh giá là đã tụt hậu so với đối thủ trong nhiều năm nên đây là sản phẩm cần được nâng cấp càng sớm càng tốt. Trí tuệ nhân tạo mới cũng có thể được đưa vào iMessage, bổ sung chức năng trả lời tự động giống như Android.

Ngày 15/3, Apple cũng ra mắt mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) của riêng mình với tên gọi MM1 với khả năng “làm mờ ranh giới giữa hình ảnh và văn bản”. Mô hình có khả năng xử lý 3 tỷ, 7 tỷ và 30 tỷ tham số, tùy thuộc vào kích thước mà nhà phát triển lựa chọn.

Được quảng cáo là “mô hình có khả năng ấn tượng trong nhận dạng hình ảnh và suy luận ngôn ngữ tự nhiên”, MM1 hoạt động bằng cách xác định các yếu tố chính ảnh hưởng đến hiệu suất như độ phân giải hình ảnh, số lượng nhãn phân loại, trình kết nối ngôn ngữ và hình ảnh được đào tạo) để có hình ảnh và văn bản nhanh. xử lý tập tin.

Trang “Thử nghiệm cho thấy các mẫu MM1-3B-Chat và MM1-7B-Chat vượt trội hơn hầu hết các đối thủ có thông số kỹ thuật tương tự trên thị trường”. Thiết bị điện tử Bình luận. “Các mô hình này đặc biệt nhanh trong các tác vụ như VQAv2 (trả lời các câu hỏi dựa trên hình ảnh và văn bản), TextVQA (trả lời câu hỏi văn bản về hình ảnh) và ScienceQA (trả lời các câu hỏi khoa học về hình ảnh).”

Tuy nhiên, trang này cũng cho rằng hiệu năng tổng thể của MM1 vẫn chưa vượt qua được các mẫu như GPT-4 V của OpenAI hay Gemini của Google.Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *