Ba cách để giải quyết khi quá trình cập nhật PC-Covid bị chậm

Ba cách để giải quyết khi quá trình cập nhật PC-Covid bị chậm

Một số người dùng cho biết cập nhật PC-Covid vẫn chậm hoặc hiển thị thông tin tiêm chủng không chính xác, trong khi nhu cầu đi lại tăng cao trong thời gian Tết Nguyên đán.

Giờ đây, mọi người có thể tìm thấy thông tin tiêm chủng của mình trên ứng dụng PC-Covid, Tập sách eHealth hoặc Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19.

Theo Trung tâm Công nghệ phòng chống Covid-19, hiện nay hầu hết người dùng đã cập nhật thông tin tiêm của mình trên các nền tảng này, tuy nhiên một số người dùng vẫn gặp vấn đề về việc tiêm sai hoặc tiêm thiếu. Ví dụ tiêm 2-3 mũi nhưng trên hồ sơ không ghi hoặc chỉ tiêm 1 mũi; số điện thoại, địa chỉ sai nhưng không sửa được. Đặc biệt do nhiều nơi tổ chức tiêm chủng lần 3 cùng lúc nên việc cập nhật liều thứ 3 còn tương đối chậm.

Hầu hết người dùng đã cập nhật thông tin tiêm thuốc của mình trên ứng dụng PC-Covid. Ảnh: Lưu Quý

Hầu hết người dùng đã cập nhật thông tin tiêm thuốc của mình trên ứng dụng PC-Covid. hình ảnh: Lữ Quế

Nếu thông tin không chính xác hoặc chưa đầy đủ, người dùng có thể gửi phản hồi hoặc tự khai để thuận tiện cho việc đi lại, khai báo trong dịp Tết. Ông Nguyễn Trường Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin Bộ Y tế cho biết, có 3 cách phản ánh thông tin tiêm chủng.

1. Người dùng có thể gọi tới đường dây nóng 19009095 Bộ Y tế thực hiện theo hướng dẫn của nhà điều hành để được hỗ trợ thông tin cập nhật.

2. Người dùng có thể truy cập cổng thông tin tiêm chủng tại địa chỉ tiemchungcovid19.gov.vn, chọn tính năng phản chiếu. Tại đây, họ cần điền đầy đủ họ tên, ngày sinh, thông tin ID/CCCD cũng như thông tin tiêm như loại vắc xin, thời gian, địa điểm tiêm và bằng chứng có ảnh. Trang web hiện hỗ trợ phản ánh tối đa bảy lần tiêm.

Giao diện phản ánh trạng thái tiêm chủng trên cổng tiêm chủng Covid-19.

Giao diện trên cổng tiêm chủng có thể phản ánh tới 7 trạng thái tiêm chủng.

Một số độc giả cho biết khi đi tiêm vắc xin, cơ quan tiêm chủng không đưa ra bằng chứng. Ông Nan cho biết trong trường hợp này người dân cần liên hệ trực tiếp nơi tiêm để nhân viên y tế kiểm tra, cập nhật thông tin hệ thống sớm nhất. Phương pháp này cũng giải quyết được hầu hết các vấn đề liên quan đến việc tiêm sai hoặc tiêm nhầm.

Đại diện Bộ Công nghệ thông tin cho biết việc nhận hỗ trợ cập nhật thông tin là quyền của người dân. Bộ Y tế cũng ban hành Văn bản số 9458 vào tháng 11/2021, yêu cầu các cơ quan quản lý y tế, cơ quan tiêm chủng rà soát, cập nhật kết quả xử lý thông tin tiêm chủng công cộng trong vòng 48 giờ kể từ ngày thông tin phản hồi được ghi nhận vào hệ thống.

.

Nếu sổ y tế điện tử hiển thị đầy đủ số mũi tiêm nhưng trên PC-Covid chưa hiển thị, người dùng có thể nhấn vào phần số mũi tiêm trên giao diện chính và chọn “Xem thông tin tiêm mới nhất” để hệ thống làm mới dữ liệu.

Nếu tính năng tiêm chích chưa có trên hệ thống, người dân có thể sử dụng tính năng tự khai báo bằng cách nâng cấp lên phiên bản PC-Covid mới nhất rồi truy cập vào thực đơn > Ví tập tin > Thêm bằng chứng tiêm chủng. Tại đây, các thông tin cần điền bao gồm: loại vắc xin, ngày tiêm, số lô vắc xin và đơn vị tiêm chủng.

Hướng dẫn mở mũi tiêm trên PC-Covid

Cách tự khai báo tiêm trên ứng dụng PC-Covid.

Việc tự khai tiêm chủng đơn giản và chủ động hơn so với việc được phản ánh trên cổng thông tin vắc xin. Tuy nhiên, sau khi nhập PC-Covid sẽ hiển thị chữ “tự khai” trên số lần tiêm để phân biệt với thông tin hệ thống gửi tới.

Ngoài ra, việc điền thủ công số lần tiêm sẽ không làm thay đổi màu của Thẻ Covid, vì đây là thông tin tự khai và cần được xác minh. Trung tâm Công nghệ phòng chống Covid-19 cho biết tính năng này có thể giúp người dùng lưu trữ các tài liệu quan trọng, đặc biệt là ảnh chứng chỉ mà không cần phải mang theo bản cứng. Ngoài ra, dựa trên thông tin tự khai, hệ thống sẽ truyền thông tin phản hồi về cơ quan tiêm chủng để xác minh rồi cập nhật sớm tới người dùng.

Lữ QuếTrả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *